Chủ đề nóng

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất

Thứ hai, ngày 15/03/2021 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàu (được ví như thần dược) sau khi đưa lên bờ sẽ được gỡ ra, một phần được đóng gói luôn, số còn lại được chủ vựa và nhân viên ngồi tách rồi ngâm vào chậu nước.
Bình luận 0


Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 1.

Mỗi ngày, người nuôi hàu ở đầm Lập An này xuất hàng tấn hàu ra thị trường.

Lăng Cô không những là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Thừa Thiên - Huế nói riêng và cả nước nói chung, nơi đây còn là một trong những địa điểm cung ứng không ít các loại thủy, hải sản ra thị trường trong nước.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 2.

Trên đầm Lập An.

Hiện nay, hoạt động thủy sản trên đầm chủ yếu nuôi trồng thủy sản như nuôi cá lồng bè, cắm cọc nuôi Hàu, Vẹm xanh; khai thác thủy sản như lưới bén, lừ xếp, rớ giàn, đáy. Trong số đó, hàu (được ví như thần dược) là loại hải sản được nuôi trồng nhiều nhất ở đây.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 3.

Nhiều cơ sở buôn bán hàu đưa hàng đi nhiều địa phương khác.

Khu vực đầm Lập An là vựa hàu lớn nhất của vùng. Ước tính mỗi ngày, ở khu vực này xuất ra thị trường hàng tấn hàu tươi. Vì đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất được người dân ưa chuộng. Thời điểm này đang chuẩn bị tới mùa hè, mùa du lịch trọng điểm của vịnh biển Lăng Cô nên đây cũng là lúc mà hàu bán chạy nhất.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 4.

Một người thu hoạch hàu, mang hàu từ dưới đầm lên.

Mỗi lứa hàu thường được người dân trong vùng nuôi từ 6 đến 9 tháng. Chính vì vậy mà thời gian những chiếc lốp xe này để dưới nước cũng tương ứng. Sau một thời gian dài ngâm dưới nước thì đa phàn lốp xe này đã mục rữa nên các hộ dân tiếp tục đưa ra phơi nắng để chuẩn bị cho lứa hàu mới. Cứ như thế, hiện nay, ở đầm Lập An có hàng ngàn chiếc lốp xe cũ được người dân thả xuống để làm chỗ nuôi hàu. Hàu là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng ít ai biết rằng, để có một lương lớn hải sản này cung ứng ra thị trường, các hộ nuôi trồng, kinh doanh thường nuôi hàu bằng các loại lốp xe cũ. Dễ dàng nhận thấy những chiếc lốp xe cũ này được sắp thành từng đống ngổn ngang ở hai bên đường đi vào đầm Lập An.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 5.

Lốp xe dùng để nuôi hàu chất trên bờ...

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 6.

vứt xuống cả mặt đầm...

Trên con đường nhỏ men theo vịnh Lăng Cô và đầm Lập An, hàng chục điểm bán hàu san sát nhau, tấp nập kẻ bán người mua. Đa số các địa điểm bán hàu này đều là của hộ gia đình. Những người phụ nữ có nhiệm vụ chào mời, bán hàng cho khách còn đàn ông thì chèo thuyền ra đầm nước kéo những lốp xe bám đầy hàu chất lên một bè nhỏ, đưa về điểm bán hàu.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 7.

Vỏ hàu và lốp xe được bỏ xuống mép hồ.

Có thể nhận ra những lốp xe này đều là hàng “phế thải” bởi chúng được chất thành đống hai bên đường. Hàu sau khi đưa lên bờ sẽ được gỡ ra, một thì được đóng gói luôn, số còn lại được chủ vựa và nhân viên ngồi tách rồi ngâm vào chậu nước.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 8.

Một người dân đang chế biến tách hàu.

Chị Nguyễn Thị Nhung, vừa tách những phần thịt hàu ra khỏi vỏ, vừa chia sẻ về công việc của mình: “Nhiều người tách vỏ hàu sống nhưng lại gặp khó khăn vì vỏ quá cứng gây đau tay, hoặc nếu có tách ra được thì thịt hàu không được nguyên vẹn vì không biết cách. Cần phải xem ở mép hàu có khe hở hay không, nếu có thì dùng mũi dao nhọn lách vào cho đến khi dao ngập được một khoảng bên trong, chỉ cần xoay nhẹ lưỡi dao cho đến khi vỏ hàu bật ra, lúc này cần giữ cho dao sát ở trên mặt vỏ dẹp để cắt đi phần cơ nối liền 2 miếng vỏ với nhau là xong, cuối cùng bẻ rời phần vỏ dẹp và gạt phần thịt hàu vào chậu nước sạch là được!”. Chị Nhung cho biết, mỗi ngày chị có thể tách được 3-4 tạ hàu, lấy được chừng 50kg thịt hàu để bán cho thương lái hoặc người mua về dùng.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 9.

Công việc tách hàu khỏi vỏ để láy thịt hàu khá vất vả.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 10.

Khi tách lấy thịt hàu, cần hết sức khéo léo để gỡ được thịt hàu ra mà không bị nát.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 11.

Thịt hàu được lấy ra khỏi vỏ.

Hàu ở Lăng Cô là một trong những sản phẩm có thương hiệu ở vùng đất này. Một khách du lịch dừng xe đến mua hàu để đem đi xa, một người chủ vựa hàu tên Hằng nhiệt tình chỉ chỉ chỗ hàu bên cạnh đống vỏ hàu chào mời: “Em đến hàng của chị mua là đúng nhất rồi. Quanh khu vực này thì chỉ có vựa của chị là ngon nhất mà giá cả lại rẻ nhất. Hàu của nhà chị chỉ vừa mới đưa lên cả thôi vì cứ đưa lên là có khách hoặc thương lái đến mua hết. Em mua ít hay nhiều? Giá hàu chưa tách là 12.000đ/kg, còn đã tách rồi là 60.000đ/kg, yên tâm vì giá này chị đều bán cho cả chủ cửa hàng hải sản”.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 12.

Rất nhiều du khách đến đầm Lập An.

Theo như chị Hằng tiết lộ, thì những vựa nuôi hàu lớn như nhà chị một ngày có thể tiêu thụ đến gần 800 tạ hàu mỗi ngày. Ở thị trấn Lăng Cô trước đây hơn 200 hộ dân sinh sống bằng nghề nuôi hàu trên đầm Lập An.

Huế: Đặc sản thần dược "ông ăn bà mê mệt" vào mùa bán chạy nhất - Ảnh 13.

Dụng cụ khai thác thủy sản trên mặt đầm.

Bình quân, mỗi hộ dân cắm từ 2.000 - 3.000 ngàn cọc tre, gỗ để gắn lốp xe cũ xuống đầm. Một thực tế, giá tại đây rẻ hơn nhiều so với giá 80-100.000đ cho 1 kg hàu tại một số nhà hàng ngay cạnh đó. Với giá cả cực kì cạnh tranh và trữ lượng “khổng lồ” thì khu vực đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô đã trở thành điểm mua bán hàu lớn nhất trong khu vực.Minh Ngọc (Thời Đại)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem