Chủ đề nóng

Huế: Dự án 5.000 tỷ “hành” dân phải hoàn thành xây lắp trong 6 tháng tới

Trần Hòe Thứ hai, ngày 30/07/2018 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án “khủng” cải thiện môi trường nước TP.Huế gây bức xúc dư luận bởi thi công chậm tiến độ và không bảo đảm an toàn sẽ phải hoàn thành xây lắp trong thời gian 6 tháng tới.
Bình luận 0

Sáng nay (30.7), tin từ Ban quản lý Dự án Cải thiện môi trường nước TP.Huế cho biết, cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị nhà thầu phải hoàn thành phần xây lắp của dự án trước ngày 31.1.2019.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh -  Giám đốc Ban quản lý Dự án Cải thiện môi trường nước TP.Huế, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đồng ý kiến nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến ngày 31.12.2020, thay vì kết thúc dự án vào cuối tháng 7.2018. Tuy nhiên, tất cả thời gian gia hạn không phải để thực hiện công tác xây lắp mà hạn cuối để hoàn thành việc xây lắp là ngày 31.1.2019 để đưa hệ thống vào vận hành.  

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại công trường Dự án Cải thiện môi trường nước TP.Huế. 

Ông Tuấn Anh cho hay, thời gian từ ngày 31.1.2019 đến 31.12.2020 sẽ được dùng để thực hiện công tác giải ngân, công tác nghiệm thu theo dự toán, công tác đóng dự án… “Chúng tôi đã yêu cầu tất cả nhà thầu khắc phục vướng mắc để đảm bảo hoàn thành phần xây lắp trước 31.1.2019”, ông Tuấn Anh nói.

Dự án Cải thiện môi trường nước TP.Huế khởi công tháng 6.2010, do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với tổng mức đầu tư là 24 tỷ yên (tương đương 5.000 tỷ đồng), thực hiện ở các khu vực bờ Nam sông Hương. Từ khi triển khai đến nay, dự án này luôn rơi vào tình trạng chậm tiến độ, thi công ì ạch, không bảo đảm an toàn, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hố công trường dự án được che chắn hết sức sơ sài, gây nguy hiểm cho người đi đường. 

Mới đây, dự án này được đưa vào diện giám sát đặc biệt của HÐND tỉnh Thừa Thiên-Huế sau những bức xúc của dư luận. Theo báo cáo của HĐND tỉnh, việc dự án thi công chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là do các nhà thầu trong nước đều bị sụt giảm năng lực, nhất là năng lực tài chính. Nhà thầu nước ngoài là Hanshin của Hàn Quốc tuy không giảm năng lực nhưng lại có biểu hiện cố tình gây chậm trễ ở một số khâu, làm ảnh hưởng tiến độ thực hiện dự án.

Thời gian qua, Ban Quản lý dự án đã tăng cường phạt tại chỗ đối với những nhà thầu vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng (trung bình 10-15 triệu/lần phạt). Ngoài ra, Công an TP.Huế cũng đã xử phạt 63 trường hợp với số tiền hơn 180 triệu đồng đối với các nhà thầu, chủ yếu ở các lỗi: Không bố trí biển báo, rào chắn; không bố trí người hướng dẫn giao thông; không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động tại công trường... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem