Chủ đề nóng

Huế: Loài cây này đột ngột tăng giá cái vù, có cây bán được cả tỷ đồng, đại gia nói "thời thế tạo anh hùng"

Thứ sáu, ngày 19/03/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hưởng ứng phong trào trồng “Mai vàng trước ngõ”, nhiều người dân Huế không mấy đắn đo, mặc cả khi tậu những cây mai vàng, chậu mai vàng ưng ý, có giá trị vài chục triệu đến cả tỷ đồng.
Bình luận 0

Chơi mai vàng chưa bao giờ lỗi thời

Nói đến chơi cây cảnh với người dân xứ Huế, đầu tiên phải kể đến hoàng mai. Chơi mai vàng chưa bao giờ lỗi thời với người dân xứ Huế, thậm chí còn rất đam mê. 

Dân thị thành hay nông thôn đều có cho mình một vài cây mai vàng trước ngõ. “Nhà có điều kiện” còn tậu cả những “cụ mai” trăm tuổi, có giá vài trăm triệu đến cả tỷ đồng trở lên. 

Không ít hộ dù kinh tế chưa hẳn khá giả, có người còn khó khăn cũng cố gắng trồng một vài cây mai vàng trước sân để thỏa đam mê.

Huế: Loài cây này bỗng nhiên tăng giá cái vù, có cây bán được cả tỷ đồng, đai gia nói "thời thế tạo anh hùng" - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tám, xã Điền Hòa (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) chăm sóc những chậu bon sai mai vàng.

Trước ngôi nhà đơn sơ của ông Nguyễn Văn Tám ở xã Điền Hòa (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) có đến hàng chục cây, chậu hoàng mai từ chục năm đến vài chục năm tuổi. 

Một số cây mai vàng, ông Tám không còn nhớ rõ trồng từ năm nào nhưng chắc rằng không dưới 50 năm. 

Với ông Tám cũng như nhiều hộ ở Điền Hòa, trồng hoàng mai àng vcó truyền thống từ lâu đời, xuất phát từ đam mê, thú chơi tao nhã. Số lượng cây mai vàng lớn dần theo năm tháng nên vừa thú chơi kết hợp kinh doanh phát triển kinh tế gia đình.

Nhiều hộ ở Điền Hòa một thời có từ vài chục cây đến hàng trăm cây mai vàng, nay các hộ bán chỉ còn vài cây, hộ nhiều còn vài chục cây dành lại để thỏa đam mê, thú chơi mai cảnh. 

Ông Tám hào hứng: "Nhờ chủ trương “Mai vàng trước ngõ” mà cây mai lấy lại giá trị vốn có của nó. Từ giá trị mỗi cây vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, giờ đây đã tăng lên gấp đôi, gần gấp ba lần. Cách đây vài hôm, cây mai trước tết “bị” trả giá chưa đến 200 triệu đồng nay đã bán 470 triệu đồng".

Nhà ông Tám hiện còn khoảng 10 chậu mai cảnh, chậu mai bon sai có giá trị và nhiều hoàng mai hình dáng vươn thẳng trồng phía trước sân nhà. Trước tết ông Tám quyết định bán mấy chậu bon sai, số mai còn lại để chơi.

Ông Tám khẳng khái, chơi mai vàng không bao giờ lỗi thời với người dân xứ Huế. Nhưng không phải lúc nào mai cũng tiêu thụ tốt, bán được giá. 

Dân chơi mai chính hiệu cũng lắm lúc ương ương, dở chứng, trả giá rất thấp theo kiểu được thì mua không được thì thôi. Như đợt trước tết vừa rồi, ông Tám kết nối được với mấy “đại gia”, định bán mấy chậu bon sai tiêu tết, nâng cấp ngôi nhà, nếu bán hết và được giá có thể tậu ô tô, nhưng vì trả giá quá thấp, tiếc rẻ nên không bán.

Sự tiếc rẻ của ông Tám trong những ngày giáp tết không ngờ lại chính là cơ hội lớn khi mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ phát động chủ trương, phong trào trồng “Mai vàng trước ngõ”. 

Ý Đảng hợp lòng dân, phong trào có sức lan tỏa rất mạnh từ thành thị đến nông thôn, bất kể giàu nghèo, người dân Huế đua nhau sưu tầm mai vàng về trồng trước ngõ. Từ đó mà hoàng mai-mai vàng bỗng lên ngôi, sốt giá hơn bất cứ lúc nào.

Mấy ngày nay, Chủ tịch UBND xã Điền Hòa (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế), ông Nguyễn Đăng Phúc đến từng hộ gia đình để tuyên truyền chủ trương của tỉnh và định hướng người dân mở rộng quy mô trồng mai vàng, gieo ươm, gầy giống hoàng mai phục vụ nhu cầu hưởng ứng phong trào "Mai vàng trước ngõ". 

Khi nhu cầu chơi mai lớn thì sốt giá cũng là chuyện thường, nhưng ông Phúc vẫn nhắc nhở người dân không nên "thổi giá", kinh doanh cần có tâm và quan trọng hơn hết là cần chia sẻ với mọi người cùng có điều kiện chơi mai, hưởng ứng phong trào, chủ trương của tỉnh để làm đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp quê hương.

Hoàng mai-mai vàng đang "hot"

Ông Nguyễn Văn Tám chia sẻ, khi cần bán thì giá hoàng mai quá rẻ, mỗi chậu mai bon sai có giá trị, cổ thụ được trả giá chỉ vài chục triệu đến dưới 200 triệu đồng. 

Ông không đành lòng bán rẻ của quý, thú vui một thời gắn bó với mình mấy chục năm nay. Ông Tám hào hứng: "Nhờ chủ trương “Mai vàng trước ngõ” mà cây mai lấy lại giá trị vốn có của nó. Từ giá trị mỗi cây vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, giờ đây đã tăng lên gấp đôi, gần gấp ba lần. Cách đây vài hôm, cây mai trước tết “bị” trả giá chưa đến 200 triệu đồng nay đã bán 470 triệu đồng".

Ông Tám hay dân chơi hoàng mai Điền Hòa nói chung chưa bao giờ hô giá quá cao với bất kỳ ai hay thời điểm nào. Họ chỉ muốn cây mai thật sự đúng với giá trị thực của nó, hay tương xứng với công sức của những người kỳ công uốn nắn, tạo thế, chăm bón hàng chục năm trời. 

“Nói hoàng mai sốt giá sau chủ trương của tỉnh cũng đúng, nhưng đó mới là giá trị thực mà người kinh doanh mai mong muốn và kỳ vọng. Mỗi khi người chơi chấp nhận mua với giá được cho là thực, thậm chí cao hơn chút mới thấy điều hợp lý “thuận mua vừa bán”, không hề có chuyện hô giá cao”, ông Tám khẳng định.

Huế: Loài cây này bỗng nhiên tăng giá cái vù, có cây bán được cả tỷ đồng, đai gia nói "thời thế tạo anh hùng" - Ảnh 6.

Vườn mai của ông Tám có giá trị hơn 1 tỷ đồng

Không chỉ mai quý, bon sai, cổ thụ có giá trị mà cả những cây mai trồng thẳng đứng trong vườn nhà từ chục năm đến vài chục năm tuổi cũng đang sốt giá. 

Nhà ông Hoàng Đức ở Điền Hòa có hàng chục cây mai trồng thẳng đứng (không uốn, tạo dáng) cách đây vài năm đến chừng mười năm tuổi. Đợt trước tết ông bán 5 cây chỉ hơn 50 triệu đồng. Mấy ngày nay, hoàng mai bỗng sốt giá khiến ông Đức tiếc. Nếu không quá vội vàng thì nay bình quân mỗi cây có giá trên 20 triệu đồng.

Một đại gia xứ Huế, tên Liêm, không chỉ chuyên chơi mai mà còn kinh doanh mai nổi tiếng bảo rằng, chuyện mai sốt giá như “thời thế tạo anh hùng”! 

Ở Huế mình, lâu rồi mai mới bán được giá trở lại, chứ nhiều nơi bao giờ cũng sốt giá. Hoàng mai Huế rất giá trị, sắc hoa, nét hoa, phiến lá…có nét đẹp, đặc trưng, nổi tiếng nhưng người dân chỉ bán với giá "phải chăng", cao lắm cũng chỉ tầm 500 triệu đến hơn 1 tỷ đồng. 

Còn mai ở một số nơi có giá trị vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng, tùy thuộc vào độ tuổi, tạo dáng bon sai và cả nhu cầu, điều kiện kinh tế của người chơi.

Với ông Liêm cũng như người dân xứ Huế, đã chơi mai chắc chắn phải chọn hoàng mai, chứ mai miền Nam, hay mai Bình Định chỉ chơi trong vài ngày tết. Khi hưởng ứng chủ trương, phong trào trồng “Mai vàng trước ngõ”, nhu cầu chơi mai của người dân rất lớn thì mai Huế sốt giá cũng là điều dễ hiểu. 

Tuy nhiên, việc chọn đúng hoàng mai để chơi là điều không dễ với nhiều người. Với những người kinh nghiệm dễ dàng nhận biết hoàng mai, hay mai Huế, còn những người chơi lần đầu, hoặc chưa có kinh nghiệm cũng khó phân biệt được loại nào thật sự là hoàng mai...

Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền Trần Quốc Thắng cũng như nhiều lãnh đạo địa phương cho rằng, mai đang sốt giá cho thấy người Huế đang rất ủng hộ, hưởng ứng phong trào, chủ trương trồng “Mai vàng trước ngõ”. 

Những ngày gần đây, nhiều người dân lùng sục khắp nơi để mua mai, chọn mai hợp lý, giá cả vừa phải. Nhu cầu người chơi hiện nay với số lượng rất lớn nên các vùng chuyên trồng hoàng mai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế khó có thể đáp ứng.

Mới đây lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, các huyện, thị xã, TP. Huế đã chỉ đạo các địa phương, cơ sở trồng, kinh doanh mai, cây cảnh mở rộng quy mô vườn, ươm giống, nhân giống nhằm đảm bảo nhu cầu chơi mai, phục vụ phong trào “Mai vàng trước ngõ”.

Hoàng Triều (Báo Thừa Thiên Huế)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem