Chủ đề nóng

Hưng Yên: Nhiều nông dân giàu có, thành tỷ phú nhờ nuôi con đặc sản, trồng cây ăn quả đặc sản

Đức Thịnh Thứ tư, ngày 26/08/2020 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hằng năm, bình quân toàn tỉnh Hưng Yên có trên 91.000 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Nhiều nông dân nhờ trồng cây đặc sản, nuôi con đặc sản mà có thu nhập hàng tỷ đồng. Các hộ này có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng trở lên, thu hút hàng chục, hàng trăm lao động.
Bình luận 0

Bà Trần Thị Tuyết Hương - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho biết: Việc thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ trong 10 năm qua đã góp phần giúp nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh Hưng Yên đạt được nhiều thành tích. 

Toàn tỉnh đã có 145/145 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hằng năm, bình quân có trên 123.000 hộ nông dân đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp và cuối năm bình xét có trên 91.000 hộ đạt.

Nông dân Hưng Yên thu “trái ngọt” sau 10 năm - Ảnh 1.

Mô hình trồng bưởi đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao của hội viên nông dân Nguyễn Thị Chính (ở xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu, Hưng Yên). Ảnh: T.V

Nhiều hộ nông dân nhờ mạnh dạn đầu tư vốn, áp dụng công nghệ cao, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng các loại cây ăn quả đặc sản như bưởi da xanh, chanh tứ quý, nhãn lồng, nhãn muộn miền Thiết, chuối tiêu hồng; hay đầu tư chăn nuôi con đặc sản như nuôi cá lăng, nuôi bò 3B, nuôi gà Đông Tảo mà trở nên giàu có, trở thành triệu phú, tỷ phú...Qua đó, nông dân phát huy được tiềm năng, thế mạnh, các giống cây trồng đặc sản, nuôi con đặc sản ở địa phương...

Những năm qua, Hội ND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các cấp Hội tăng cường hoạt động dịch vụ, hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; vận động hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác, liên kết sản xuất... Cùng với đó, các cấp Hội đẩy mạnh hoạt động phối hợp dạy nghề; cung ứng phân bón theo phương thức trả chậm...

Một trong những điểm sáng của thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư là việc xây dựng, phát triển, sử dụng hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội trong tỉnh quản lý hơn 66 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội tín chấp, nhận ủy thác hơn 2.791 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng cho hàng chục nghìn hộ nông dân vay vốn sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch Hội ND huyện Khoái Châu cho biết: 6 tháng đầu năm 2020, Quỹ HTND huyện được bổ sung 200 triệu đồng; có 7/25 xã, thị trấn được nguồn ngân sách địa phương cấp cho quỹ với tổng số tiền 53 triệu đồng. Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND của huyện đạt trên 2,1 tỷ đồng, cho 82 hộ vay.

Hội ND huyện còn tích cực hỗ trợ, hướng dẫn cơ sở lập dự án, vay hàng tỷ đồng vốn từ Quỹ HTND Trung ương và quỹ của tỉnh. Các dự án được vay vốn Quỹ HTND bước đầu đã phát huy hiệu quả, tăng thu nhập cho các hộ nông dân. Điển hình như: Dự án trồng nhãn tại xã Bình Kiều; dự án trồng nghệ tại xã Chí Tân; dự án nuôi thả cá nước ngọt ở xã Liên Khê... đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động với thu nhập bình quân từ 45 - 55 triệu đồng/người/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem