Hương vị Việt và thành công của U19 Việt Nam

Thứ bảy, ngày 19/10/2013 12:04 PM (GMT+7)
Chính các đầu bếp Mã Lai cũng phải tấm tắc và thán phục trước các món ăn quá ngon được chế biến theo phong cách đậm đà Việt Nam.
Bình luận 0
Một ngày trước khi bước vào các lượt trận thành công vang dội tại vòng loại giải vô địch bóng đá U19 châu Á 2014 đầu tháng 10 vừa qua, một “đội quân” dinh dưỡng hùng hậu đã tức tốc được “chi viện” cho đội U19 Việt Nam trước sự cố các cầu thủ không quen thức ăn của quốc gia Hồi giáo Malaysia.

Các cầu thủ U19 Việt Nam thưởng thức các món ăn do chuyên gia dinh dưỡng NutiFood đưa ra.cho các cầu thủ tại Malaysia.
Các cầu thủ U19 Việt Nam thưởng thức các món ăn do chuyên gia dinh dưỡng NutiFood đưa ra.cho các cầu thủ tại Malaysia.

Nhận được điện thoại của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết các cầu thủ đội tuyển U19 Việt Nam đang đóng quân tại thành phố Shah Alam, thủ phủ bang Selangor (Malaysia), có nguy cơ thiếu hụt thể lực do không ăn được các món có hương vị cà ri đậm mùi, nồng và hắc, chế biến theo kiểu Hồi giáo do khách sạn tại đây phục vụ.

Hội đồng quản trị Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã họp khẩn cấp và quyết định cử nhóm chuyên gia dinh dưỡng của công ty cùng 3 đầu bếp của Nhà hàng Mùa Vàng (Q.10, TP.HCM) lên đường ngay vào sáng hôm sau, ngày 3.10, để hỗ trợ khâu dinh dưỡng cho đội tuyển. Đoàn chuyên gia NutiFood cũng không quên mang theo thực phẩm và các gia vị cần thiết cho việc chế biến món ăn truyền thống Việt Nam như nước mắm, ruốc, mẻ… làm sao hợp khẩu vị các cầu thủ.

Khẩu phần gấp đôi


Tuy nhiên, không dễ dàng như suy nghĩ ban đầu, nhà hàng của khách sạn Grand Blue Wave, nơi đội tuyển ăn ở, đã không đồng ý cho các đầu bếp của đoàn dinh dưỡng vô… bếp vì các lý do tôn giáo. Đạo Hồi cấm kỵ sử dụng thịt heo và các chế phẩm từ heo, cũng như các gia vị khác nếu không đạt “chuẩn Hồi giáo”. Họ chỉ đồng ý cho đoàn dinh dưỡng lên thực đơn, cung cấp công thức chế biến để họ thực hiện theo.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt - Trưởng nhóm chuyên gia dinh dưỡng NutiFood - cho biết lập tức đoàn lên ngay thực đơn trong ngày đầu tiên tiếp cận đội tuyển, trước trận đấu mở màn với U19 Đài Loan (Trung Quốc).

Đoàn quyết định thay gạo của nhà hàng bằng gạo Thái Lan, có hương vị gần với gạo Việt Nam, để nấu cơm cho các cầu thủ. Bên cạnh đó là các món ăn hết sức phong phú về khẩu vị như cá kho, cá Hồng hấp xì dầu, bò xào bông cải, trứng chiên hành, rau thập cẩm xào tỏi, cơm chiên tỏi, cơm chiên hải sản, cơm chiên thịt cua, canh thập cẩm hải sản, cá chẽm chiên giòn, gà quay chảo, bò xào nấm hành, bắp cải xào hành cà chua, canh la gim, canh gà tiềm thảo mộc, bò xào hành tây, cá mú hấp xì dầu, tôm rim, bông cải xanh xào tỏi, vịt quay, cải thảo xào tỏi, canh súp rau củ…

Chính các đầu bếp Mã Lai cũng phải tấm tắc và thán phục trước các món ăn quá ngon được chế biến theo phong cách đậm đà Việt Nam.

 Các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood đang thử các món ăn theo công thức và chế độ dinh dưỡng của mình đưa ra cho U19 Việt Nam.
Các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood đang thử các món ăn theo công thức và chế độ dinh dưỡng của mình đưa ra cho U19 Việt Nam.

Hợp khẩu vị, các cầu thủ đã ăn hết khẩu phần, dù các chuyên gia dinh dưỡng đã tăng lượng thức ăn lên gấp đôi với 4 hoặc 5 món/bữa. Sự ngon miệng, đủ dinh dưỡng đã giúp các cầu thủ phấn chấn tinh thần, không còn căng thẳng vì ăn không hết khẩu phần bởi món ăn Malaysia quá khó nuốt như những ngày trước đó.

Trưởng đoàn U19 Việt Nam Dương Nghiệp Khôi phải thốt lên: “Mấy bữa trước các em buồn xo, rầu rĩ mỗi khi đến bữa ăn. Cảm ơn các chuyên gia dinh dưỡng, từ khi đoàn đến, các em đã rất hào hứng với giờ ăn, không còn héo xèo nữa”.

Ngoài các bữa ăn chính, các cầu thủ U19 của chúng ta còn được cung cấp nước trái cây, bột ngũ cốc dinh dưỡng và sữa Grow Plus + của NutiFood cho các bữa ăn phụ hoặc khi thèm ăn vặt, thay vì phải xơi mì tôm như trước đây.

Kết quả thi đấu sau đó như chúng ta đã biết, U19 Việt Nam đã lần lượt đá thắng Đài Loan (Trung Quốc) với tỷ số đậm 6-1, thắng Hồng Kông (Trung Quốc) 5-1 và thắng “chấn động” tuyển U19 Úc 5-1, xếp đầu bảng F lọt thẳng vào Vòng chung kết U19 châu Á sẽ diễn ra vào tháng 10.2014 tại Myanmar.

Theo bác sĩ của đội U19 Việt Nam Hoàng Nghĩa Dương, từ trước đến nay, khi đi thi đấu ở nước ngoài, hễ khách sạn cho gì thì đội tuyển ăn nấy. Áp dụng như NutiFood thì chế độ dinh dưỡng của đội tuyển đã tăng lên gấp đôi.

Mơ cho sức vóc cộng đồng

Bác sĩ Nguyệt cũng xác nhận chế độ dinh dưỡng mà các chuyên gia NutiFood đã yêu cầu các đầu bếp Mã Lai thực hiện cho các cầu thủ U19 Việt Nam đạt mức năng lượng rất cao, lên đến 5.000 Kcal/người/ngày. Bình thường chỉ cần 2.000 - 2.200 Kcal/người/ngày.

“Chúng tôi đã thực hiện theo tiêu chuẩn nhiều tinh bột chiếm 60-70% khẩu phần, đạm và béo vừa phải chiếm 12% khẩu phần, đủ rau để tạo chất xơ”, bác sĩ Nguyệt giải thích thêm, “Tăng tinh bột vì lượng đường cần dự trữ để tạo năng lượng nhanh, cung cấp cho nhu cầu vận động ở cường độ cao của cầu thủ. Đạm vừa phải để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể, tạo tăng trưởng cơ bắp. Chất béo giúp cơ thể hấp thu tốt vitamin, khoáng chất. Chất xơ từ rau xanh cần thiết để duy trì hệ tiêu hóa hoạt động tốt”.

“Tóm lại, những gì chúng tôi đã đưa ra là một chế độ dinh dưỡng toàn diện cho cầu thủ”, bác sĩ Nguyệt nhấn mạnh.

Và đó cũng là mục đích của kế hoạch mà Công ty NutiFood vừa ký kết hỗ trợ dinh dưỡng cho Học viện bóng đá HAGL-Arsenal JMG từ nay đến năm 2017, nơi đã đóng góp đến 12 cầu thủ nòng cốt cho đội tuyển U19 quốc gia.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty NutiFood, cho biết, vào ngày 16.10, nhóm chuyên gia dinh dưỡng của công ty tiếp tục lên đường đi Gia Lai. Chuyến đi này mở đầu cho kế hoạch đã ký kết.

Tại đây, các chuyên gia NutiFood tiến hành khảo sát, đánh giá tình trạng thể lực và dinh dưỡng tại Học viện HAGL-Arsenal JMG. Từ đó nghiên cứu, đề xuất các giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho học viện. Trong 4 năm tới, NutiFood sẽ tiếp tục tiến hành khảo sát dinh dưỡng, khẩu phần ăn hàng năm cho các cầu thủ tại học viện. Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho học viên, đặc biệt bổ sung các loại sữa đặc hiệu nhằm tăng chiều cao cho các cầu thủ tương lai.

Ngoài ra, các chuyên gia của NutiFood sẽ đảm nhận vai trò tư vấn dinh dưỡng, đưa ra các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho các học viên ở từng lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì.

NutiFood sẽ kết hợp với các cơ quan dinh dưỡng trong và nước ngoài đánh giá, phân tích kết quả thu được tại Học viện HAGL-Arsenal JMG. Nếu thuận lợi, sẽ phổ biến những kiến thức này cho cộng đồng để cải thiện tầm vóc của người Việt Nam.
Quốc Ngọc (Quốc Ngọc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem