Chủ đề nóng

Huyện nghèo nhất TP.HCM bất ngờ dẫn đầu về số lượng sản phẩm OCOP, toàn đặc sản nổi tiếng

Trần Đáng Thứ hai, ngày 03/10/2022 09:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lâu nay, Cần Giờ luôn được xem là huyện nghèo nhất của TP.HCM. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, huyện Cần Giờ đang dẫn đầu các huyện của TP.HCM về số lượng sản phẩm OCOP.
Bình luận 0

Hiện, huyện Cần Giờ có 12/27 sản phẩm OCOP 4 sao của TP.HCM. Ngoài ra, huyện đang có 6 sản phẩm đang được xét duyệt là sản phẩm OCOP.

Những đặc sản miền biển được gắn sao OCOP 

Vừa qua, UBND huyện Cần Giờ phối hợp Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố (Sở NNPTNT TP.HCM), Hội Nông dân TP.HCM và Công ty TNHH TMDV Văn hóa Sài Gòn Hưng Nguyễn tổ chức Hội chợ Thương mại công nghiệp, thủ công mỹ nghệ - Sản phẩm OCOP - Hàng tiêu dùng gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". 

Hội chợ này có khoảng 230 đơn vị trong và ngoài huyện tham gia với 250 gian hàng. Trong đó, có 50 gian hàng sản phẩm OCOP. Một trong những mục đích của hội chợ là nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm được chứng nhận OCOP 4 sao của huyện Cần Giờ.

Theo đó, huyện Cần Giờ đang có những sản phẩm OCOP là đặc sản rất đặc trưng của miền biển, như: Tôm thẻ chân trắng thương phẩm, khô cá dứa một nắng, tôm sú một nắng, tôm thẻ một nắng, tôm khô, tôm sú thiên nhiên, tôm thẻ tươi đông lạnh, tổ yến. Thậm chí, Cần Giờ còn có cả sản phẩm OCOP mật dừa nước và xoài cát.

Cần Giờ đi đầu về sản phẩm OCOP - Ảnh 1.

Sơ chế yến sào ở huyện Cần Giờ. Ảnh: Trần Đáng

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM Hoàng Thị Mai, Cần Giờ phát triển nhanh sản phẩm OCOP là do huyện duyên hải có nhiều đặc sản rất đặc trưng. Ngoài ra, UBND huyện cũng rất quan tâm việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Nhiều khách du lịch ở TP.HCM cho biết, khô cá dứa Cần Giờ là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất so với các tỉnh khác. Nhiều tỉnh tại Tây Nam Bộ cũng có cá dứa, nhưng chỉ có ở Cần Giờ thịt cá dứa mới thơm ngon, ngọt, dai nhất. Do khu vực Cần Giờ hiện vẫn còn nhiều cánh rừng mắm, rừng sác, rừng dừa nước… là nơi sinh sống lý tưởng của loài cá dứa.

Xoài cát Cần Giờ cũng có phẩm chất đặc biệt. Nhiều người cho rằng, do được trồng ở vùng đất pha cát biển, hấp thụ dòng nước lợ giữa nước mặn - ngọt, nên xoài cát Cần Giờ nổi tiếng với vị ngọt thanh, thơm lừng.

Huyện Cần Giờ còn có đặc sản mật dừa nước. Tận dụng những cánh rừng dừa nước bạt ngàn tại địa phương, người sản xuất thu về mật dừa. Mật dừa nước tinh chất là mật sau khi thu về sẽ được thanh trùng, đóng chai và dùng như nước giải khát. Nước có vị ngọt, hơi mằn mặn từ các loại muối khoáng sẵn có trong mật. Sản phẩm thứ hai là mật dừa nước cô đặc. 

Từ 10 lít mật dừa tinh chất, qua quá trình cô đặc nhiều giờ sẽ thu được khoảng 1 lít mật.

Huy động các nguồn lực làm OCOP

Vừa qua, UBND huyện Cần Giờ đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình OCOP năm 2022 trên địa bàn. Mục đích là triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực triển khai Chương trình OCOP; duy trì, nâng hạng và định hướng, phát triển các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh tham gia Chương trình OCOP, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP của huyện. Theo đó, huyện dự kiến phát triển thêm 5 nhóm sản phẩm với 13 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, gồm: Muối (muối hạt, muối thuốc và muối qua chế biến), khô thủy sản các loại (cá đù, cá thu, cá lưỡi châu và khô mực), mắm (mắm cá cơm, mắm tôm chua), thủy sản tươi (hàu, ốc hương), du lịch (cù lao Phú Lợi, Khu du lịch Vàm Sát),.

Bên cạnh đó, huyện sẽ triển khai xây dựng điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP; tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực triển khai Chương trình OCOP cho cán bộ xã, thị trấn và doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh có đăng ký tham gia Chương trình OCOP…n

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem