×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Chiến dịch Quang Trung
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Nhà nông
    • Tin nông nghiệp
    • Muôn cách làm giàu
    • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
    • Ngon - Sạch - Lạ
    • Kinh tế nông nghiệp
    • Nông thôn mới
    • Khuyến nông
    • Môi trường xanh
    • Danviet.vn
    • Nhà nông
    • Tin nông nghiệp
    • Muôn cách làm giàu
    • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
    • Ngon - Sạch - Lạ
    • Kinh tế nông nghiệp
    • Nông thôn mới
    • Khuyến nông
    • Môi trường xanh
    Thứ tư, ngày 11/03/2020 14:20 GMT+7

    Huyền thoại "Thần Đá Trắng" ở Mường Tè, cúng thần bằng thuốc lào

    + aA -
    Nguyễn Như Phong Thứ tư, ngày 11/03/2020 14:20 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Tôi đến với “Thần Đá Trắng” ở bản Pá Thắng, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vào một tiết nghiêm hàn. Gió bấc thổi hun hút lạnh rét tê tái. Thu Lũm là xã cực Bắc của huyện Mường Tè, và là xã nghèo nhất trong các xã nghèo nhất của một huyện nghèo nhất tỉnh Lai Châu. Nghèo đến mức độ mà ở đây chỉ có hơn chục phần trăm hộ gia đình là đủ ăn.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Xưa kia, thì chả ai biết đến xã Thu Lũm, bởi đường sá đi lên đây quá khó khăn. Từ Pác Ma, nơi đầu nguồn sông Đà với thác Kẻng Mỏ hung dữ bậc nhất dòng sông Đà, đi ngước núi khoảng gần 50km nữa thì tới Thu Lũm. Đường lên Thu Lũm dốc khủng khiếp và có những dốc được mệnh danh là dốc M ngược ở khu vực gần xã Ka Lăng. 

    Đứng từ bên này núi nhìn sang bên kia, thấy rõ dây phơi quần áo của bộ đội biên phòng, nhưng leo được sang tới nơi là mất gần nửa ngày. Xã Thu Lũm có 8 bản, và chủ yếu có 3 dân tộc sinh sống là Hà Nhì, La Hủ và Dao.

    “Thần Đá Trắng” ở xã Thu Lũm.

    Bây giờ thì có "điện-đường-trường-trạm" lên tới Thu Lũm và đường khá tốt, cho nên đi từ Pác Ma lên cũng chỉ khoảng tiếng rưỡi…Và Thu Lũm ngày một trở nên tấp nập hơn bởi dân đi phượt và người đến…lễ, cầu cúng. 

    Ở đây không có chùa, đền miếu mạo mà chỉ có một tảng đá trắng có chút vân đen nằm cô độc trên một quả đồi đất nằm ngay sát đường biên. Bây giờ, người ta thành kính gọi tảng đá là Thần Đá Trắng hay "Ông già tóc trắng" và Thần ở đây là để giữ gìn cương vực của Tổ quốc.

    Trông tảng đá cao khoảng gần 2 mét nom như ông già ngồi vững chãi nhìn xuôi phía Nam, nơi có dòng suối chảy qua bản Pá Thắng với vẻ trầm mặc.

    Về "Ông già đã trắng" có nhiều sự tích, nhưng một sự tích được nhiều người truyền tụng nhất là có đôi vợ chồng trẻ trên đường đi tìm vùng đất mới, người vợ chợt nhớ mình để quên khăn đội đầu nên quay lại lội qua suối về nhà lấy khăn. Không may đúng lúc đó xảy ra lũ lụt nhiều ngày. 

    Người chồng đi tìm người vợ sau nhiều ngày không thấy, đến dòng suối nước chảy cuồn cuộn thì ngồi chờ đợi, rồi hóa thành hòn đá trắng. Vì thế, "Ông già tóc trắng" bên Việt Nam được gọi là "Ông" và tảng đá trắng bên Trung Quốc được gọi là "Bà".

    Còn người vợ, không thể băng qua suối lũ đến với chồng nên cũng hóa đá. Và tảng đá đó nằm bên Trung Quốc, cách đường biên khoảng 4km. Nghe nói hiện nay chính quyền Trung Quốc đã cho xây quây lại khá đẹp và chỉ cho người dân đến lễ ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Điều kỳ lạ là tảng đá Bà lại nằm giữa một khu ruộng nước…

    Cũng chưa có cơ quan nào khảo sát nghiên cứu Thần Đá Trắng chỉ là tảng đá "mồ côi" hay là tảng đá mọc lên từ tầng đá mẹ. Người Hà Nhì và người Dao ở Pá Thắng và Thu Lũm tổ chức lễ cúng "Thần Đá Trắng" vào tháng 12 dương lịch, và phải là ngày Dần đầu tiên của tháng.

    Trung tâm xã Thu Lũm.

    Người Hà Nhì quanh năm suốt đời sống với rừng, nên ngày Dần, ngày con hổ theo quan niệm của bà con, là ngày đẹp nhất, vì hổ là con vật mạnh nhất của rừng. Theo người Hà Nhì, việc chọn ngày Dần để cúng Thần đá trắng còn có một ý nghĩa khác. Họ cúng rừng thường vào ngày Dần, vì ngày Dần thường được coi là ngày chủ nhật của người Hà Nhì.

    Cách tổ chức cúng lễ cũng rất cầu kỳ và rất "minh bạch"  Mỗi bản chọn ra  khoảng 10 hoặc 20 người có thể cúng được, tập trung nhau lại và đó phải là những người có uy tín với dân bản, đặc biệt là trong gia đình không có ai bị mắc vòng lao lý. Cách bốc thăm cũng rất chi là "núi rừng". 

    Người ta chọn một loại cỏ có đốt và cọng thì bẻ 1 đốt, cọng thì bẻ 2 đốt. Và trong hàng chục cọng cỏ đó, chỉ có một cọng có 3 đốt. Sau đó, bỏ tất cả cọng cỏ vào ống tre và lần lượt các thầy cũng rút cọng cỏ. Ai rút được cọng cỏ có 3 đốt thì sẽ được làm chủ lễ năm đó.

    Lễ vật cúng Thần Đá Trắng gồm có 1 con lợn đen, 2 con gà, tất cả đều phải còn sống, và 3 quả trứng nhuộm đỏ; 3 bát gạo, 3 bát nước chè, 3 bát rượu và đặc biệt là không thể thiếu được thuốc lào. Bàn thờ được làm từ 4 cành cây thẳng khỏe, còn nguyên lá, chôn xuống đất, lại lấy tre giang đan phên liếp chia làm 3 tầng. 

    Chân nhang, chai rượu, thuốc lào, thuốc lá, tiền giấy, được đặt vào bất cứ đâu trên tảng đá, từ chân cho đến đỉnh. Sau khi cúng xong thì bà con tổ chức ăn uống ngay tại đó. Nhưng chỉ có đàn ông được ngồi cạnh "Thần Đá Trắng", còn đàn bà con gái phải xuống phía dưới, cách khoảng trăm mét.

    Theo anh em bộ đội biên phòng Thu Lũm thì tảng đá trắng này có dương khí rất mạnh, chỉ cần chạm tay vào tảng đá, tĩnh tâm trong vài phút là sẽ cảm nhận được "linh khí" từ tảng đá trắng truyền sang người mình. Còn người Hà Nhì, người Dao ở Thu Lũm đến chỉ cầu "Thần Đá Trắng" giữ cho rừng đừng bị cháy, cho mưa thuận gió hòa và phù hộ cho con cháu giữ đất biên cương.

    Theo lý giải của một số nhà khoa học thì điều này cũng có cái lý bởi lẽ khối đá thạch anh trắng. Đặc tính của thạch anh là có dương khí rất mạnh, có thể chống lại sự ảnh hưởng của năng lượng xấu.

    Popup Image
    ×
    Theo: Báo CAND
    Chia sẻ
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Đây là tổng diện tích đất trồng lúa được phép chuyển đổi trong năm 2026 ở 43 xã, phường của Cần Thơ (sau sáp nhập)

    Đây là tổng diện tích đất trồng lúa được phép chuyển đổi trong năm 2026 ở 43 xã, phường của Cần Thơ (sau sáp nhập)

    'Thước phim' về vùng đất Bắc Ninh, Bắc Giang 'hiện lên' trong văn du ký nửa đầu thế kỷ XX qua báo chí đương thời

    "Thước phim" về vùng đất Bắc Ninh, Bắc Giang "hiện lên" trong văn du ký nửa đầu thế kỷ XX qua báo chí đương thời

    Bất ngờ với thủ đoạn tìm bắt chim hoang dã ở Bắc Ninh, tội nhất là mấy con chim mồi bị cột chân

    Bất ngờ với thủ đoạn tìm bắt chim hoang dã ở Bắc Ninh, tội nhất là mấy con chim mồi bị cột chân

    Hơn 1.000 năm qua, cha truyền con nối, dân một nơi ở Hải Phòng vẫn cứ ngồi bên 'hỏa lò' quạt phồng thứ quà quê này

    Hơn 1.000 năm qua, cha truyền con nối, dân một nơi ở Hải Phòng vẫn cứ ngồi bên "hỏa lò" quạt phồng thứ quà quê này

    Loại gà 'hết gáy' này vì sao ở Đồng Nai càng ngày càng được dân ưa chuộng?

    Loại gà "hết gáy" này vì sao ở Đồng Nai càng ngày càng được dân ưa chuộng?

    Trấn áp tín dụng đen ở nông thôn An Giang: Khi Công an và ngân hàng cùng vào cuộc

    Trấn áp tín dụng đen ở nông thôn An Giang: Khi Công an và ngân hàng cùng vào cuộc

    Loại quả chín đỏ cây này ở Quảng Ngãi (tỉnh Kon Tum trước đây) trúng mùa, hễ nhà nào bán cầm 400-500 triệu/ha

    Loại quả chín đỏ cây này ở Quảng Ngãi (tỉnh Kon Tum trước đây) trúng mùa, hễ nhà nào bán cầm 400-500 triệu/ha

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Cháy lớn chợ Xanh Định Công rạng sáng, nhiều ki-ốt bị thiêu rụi
    Tin tức

    Cháy lớn chợ Xanh Định Công rạng sáng, nhiều ki-ốt bị thiêu rụi

    Tin tức

    Ngọn lửa bùng lên lúc rạng sáng sau đó lan ra các ki ốt kinh doanh quần áo, vải ở chợ Xanh (Hà Nội), tạo cột khói lớn cao hàng trăm mét.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thành tích của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 33 qua những con số
    Thể thao

    Thành tích của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 33 qua những con số

    Thể thao

    Giữ vững vị trí tốp 3 toàn đoàn, Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục khẳng định sự ổn định và hiệu quả trong suốt hành trình tại SEA Games 33. Thành tích 87 huy chương vàng được xem là phù hợp với mục tiêu đặt ra ban đầu, nhất là trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa các đoàn. Bên cạnh việc duy trì thành tích ở các môn thế mạnh, nhiều nội dung mới cũng cho thấy tiềm năng phát triển, phản ánh nền tảng tương đối bền vững, đặc biệt ở các môn Olympic và nhóm môn trọng điểm, tạo cơ sở quan trọng cho định hướng phát triển trong thời gian tới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mời bạn đọc viết bài cho Giai phẩm Xuân Bính Ngọ 2026 của Báo Nông thôn Ngày nay
    Văn hóa - Giải trí

    Mời bạn đọc viết bài cho Giai phẩm Xuân Bính Ngọ 2026 của Báo Nông thôn Ngày nay

    Văn hóa - Giải trí

    Đón năm mới Bính Ngọ 2026, Báo Nông thôn Ngày nay sẽ phát hành ấn phẩm đặc biệt: Giai phẩm Xuân Bính Ngọ với nhiều nội dung độc đáo, đặc sắc...

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Thước phim' về vùng đất Bắc Ninh, Bắc Giang 'hiện lên' trong văn du ký nửa đầu thế kỷ XX qua báo chí đương thời
    Nhà nông

    "Thước phim" về vùng đất Bắc Ninh, Bắc Giang "hiện lên" trong văn du ký nửa đầu thế kỷ XX qua báo chí đương thời

    Nhà nông

    Trong dòng văn du ký viết về Bắc Ninh (bao gồm cả địa phận tỉnh Bắc Giang trước đây) có tích hợp nhiều tri thức lịch sử theo lối chính sử hàn lâm và dã sử, bao quát theo thời gian biên niên, nhân vật, sự kiện trong quá khứ cũng như chính nguồn thông tin trên các trang du ký đương thời đã trở thành di sản tư liệu lịch sử giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá xăng dầu hôm nay 23/12: Bật tăng dữ dội vượt 62 USD/thùng
    Kinh tế

    Giá xăng dầu hôm nay 23/12: Bật tăng dữ dội vượt 62 USD/thùng

    Kinh tế

    Giá xăng dầu hôm nay 23/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới bật tăng dữ dội với mức tăng trên 2% theo ngày.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông Nguyễn Đức Thụy bất ngờ rời “ghế nóng” LPBank 
    Kinh tế

    Ông Nguyễn Đức Thụy bất ngờ rời “ghế nóng” LPBank 

    Kinh tế

    Hội đồng Quản trị LPBank đã xem xét đơn xin từ nhiệm tư cách thành viên Hội đồng Quản trị của ông Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch Hội đồng quản trị. Việc từ nhiệm xuất phát từ sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông của ngân hàng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhiều vũ khí phương Tây bỗng dưng “biến mất” tại Ukraine
    Thế giới

    Nhiều vũ khí phương Tây bỗng dưng “biến mất” tại Ukraine

    Thế giới

    Nhiều loại vũ khí mà các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine đã “biến mất khỏi radar” ngay khi tới nơi tiếp nhận. Những khó khăn trong việc theo dõi số vũ khí này đang làm dấy lên các câu hỏi, đặc biệt trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) quyết định cấp cho Kiev khoản tín dụng 90 tỷ euro. Nội dung trên được tờ báo Pháp Le Parisien đăng tải.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xanh hơn mỗi ngày, làng quê TP.HCM nâng chất lượng sống người dân
    Chuyển động Sài Gòn

    Xanh hơn mỗi ngày, làng quê TP.HCM nâng chất lượng sống người dân

    Chuyển động Sài Gòn

    Sau sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, công tác bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan nông thôn tại TP.HCM được triển khai đồng bộ. Từ xử lý rác thải, trồng cây xanh đến giữ gìn nguồn nước sạch, diện mạo nông thôn mới ở TP ngày càng khởi sắc, chất lượng sống người dân từng bước được nâng lên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    ĐT Việt Nam đón tin vui từ FIFA, ĐT Malaysia trả giá đắt
    Thể thao

    ĐT Việt Nam đón tin vui từ FIFA, ĐT Malaysia trả giá đắt

    Thể thao

    Theo bảng xếp hạng FIFA mới nhất được công bố ngày 22/12, ĐT Việt Nam đã tăng 3 bậc, vươn lên hạng 107 thế giới và xếp thứ 19 châu Á. Đáng chú ý, ĐT Việt Nam là đội tuyển quốc gia tăng nhiều bậc nhất trong lần xếp hạng này.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một quốc gia NATO tuyên bố không tham gia 'kế hoạch điên rồ' của EU về Ukraine
    Thế giới

    Một quốc gia NATO tuyên bố không tham gia "kế hoạch điên rồ" của EU về Ukraine

    Thế giới

    Slovakia sẽ không tham gia vào những "kế hoạch điên rồ" của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tài trợ cho Ukraina, đồng thời nhấn mạnh Slovakia có những ưu tiên chi tiêu khác trong nước, Thủ tướng Robert Fico khẳng định.

    Chia sẻ Chia sẻ
    4 cây cảnh cho 'quả may mắn', tươi đẹp, thơm ngon, trồng ở ban công may mắn trong tay, tốt lành như ý
    Gia đình

    4 cây cảnh cho "quả may mắn", tươi đẹp, thơm ngon, trồng ở ban công may mắn trong tay, tốt lành như ý

    Gia đình

    4 cây cảnh này tươi đẹp, dễ chăm sóc và quan trọng nhất là chúng có thể mang lại may mắn và xua đuổi tà ma, mang lại sự thịnh vượng cho gia đình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông dân xã Tân Nhựt, TP.HCM nhân giống các dòng cá quý từ Nam Mỹ, xuất khẩu khắp nơi, thu tiền tỷ
    Chuyển động Sài Gòn

    Nông dân xã Tân Nhựt, TP.HCM nhân giống các dòng cá quý từ Nam Mỹ, xuất khẩu khắp nơi, thu tiền tỷ

    Chuyển động Sài Gòn

    Từ vùng đất xã Tân Nhựt, TP.HCM (huyện Bình Chánh, TP.HCM), ông Trương Trung Cường là người truyền lửa, dẫn dắt hàng chục hộ nông dân địa phương cùng làm giàu, góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp đô thị trong hành trình xây dựng nông thôn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đại công trường thi công cầu Mễ Sở 4.900 tỷ đồng nối Hà Nội - Hưng Yên
    Ảnh

    Đại công trường thi công cầu Mễ Sở 4.900 tỷ đồng nối Hà Nội - Hưng Yên

    Ảnh

    Cầu Mễ Sở và đường dẫn có tổng vốn đầu tư 4.900 tỷ đồng, dài 14 km, rộng 4 làn xe sẽ bắc qua sông Hồng, kết nối Hà Nội với Hưng Yên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đây là tổng diện tích đất trồng lúa được phép chuyển đổi trong năm 2026 ở 43 xã, phường của Cần Thơ (sau sáp nhập)
    Nhà nông

    Đây là tổng diện tích đất trồng lúa được phép chuyển đổi trong năm 2026 ở 43 xã, phường của Cần Thơ (sau sáp nhập)

    Nhà nông

    UBND TP Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 3201/QĐ-UBND về kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa trên địa bàn thành phố năm 2026.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Điểm sáng trong công tác đối ngoại biên phòng ở miền biên viễn Lai Châu
    Pháp luật

    Điểm sáng trong công tác đối ngoại biên phòng ở miền biên viễn Lai Châu

    Pháp luật

    Không chỉ dừng lại ở việc kiểm soát xuất, nhập cảnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu) đã và đang trở thành "điểm sáng" trong công tác đối ngoại biên phòng, góp phần xây dựng vùng biên giới Việt - Trung hòa bình, ổn định và cùng phát triển.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một động thái không ngờ đến của Ủy ban châu Âu đã cứu  hàng triệu người Ukraine trước sự ngỡ ngàng của Nga
    Thế giới

    Một động thái không ngờ đến của Ủy ban châu Âu đã cứu hàng triệu người Ukraine trước sự ngỡ ngàng của Nga

    Thế giới

    Theo một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Ủy ban châu Âu, Ủy ban này đã hoàn toàn di dời một nhà máy nhiệt điện từ Lithuania sang Ukraine, nhà máy này sẽ có khả năng cung cấp năng lượng cho khoảng một triệu người dân Ukraine.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hơn 1.000 năm qua, cha truyền con nối, dân một nơi ở Hải Phòng vẫn cứ ngồi bên 'hỏa lò' quạt phồng thứ quà quê này
    Nhà nông

    Hơn 1.000 năm qua, cha truyền con nối, dân một nơi ở Hải Phòng vẫn cứ ngồi bên "hỏa lò" quạt phồng thứ quà quê này

    Nhà nông

    Với sản lượng tiêu thụ khoảng 250.000-350.000 chiếc/ngày, bánh đa Lạng Côn ở xã Kiến Minh, Hải Phòng được thị trường ưa chuộng. Nghề làm bánh đa, quạt bánh đã Lạng Côn đã hơn 1.000 năm tuổi. Giá bán dao động từ 2.000-15.000 đồng/chiếc bánh đa, mang lại doanh thu trung bình 20-30 triệu đồng/hộ/tháng, góp phần cải thiện đời sống và phát triển kinh tế địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghệ sĩ Nhân dân là Đại tá có ngày sinh trùng Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam được con gái chúc mừng
    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Nhân dân là Đại tá có ngày sinh trùng Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam được con gái chúc mừng

    Văn hóa - Giải trí

    Nhân dịp sinh nhật trùng vào ngày 22/12 – Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long cho biết anh đặc biệt xúc động khi nhận được lời chúc từ con gái.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề xuất 2 phương án trong công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư của công dân
    Tin tức

    Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề xuất 2 phương án trong công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư của công dân

    Tin tức

    Chiều 22/12, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp thẩm tra dự thảo Nghị quyết của UBTVQH quy định về việc tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn và giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân đối với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, tổ chức, cá nhân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bất ngờ với thủ đoạn tìm bắt chim hoang dã ở Bắc Ninh, tội nhất là mấy con chim mồi bị cột chân
    Nhà nông

    Bất ngờ với thủ đoạn tìm bắt chim hoang dã ở Bắc Ninh, tội nhất là mấy con chim mồi bị cột chân

    Nhà nông

    Gió mùa về, hơi lạnh khiến những cánh chim trời chao nghiêng, hối hả tìm nơi tránh rét. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn những chiếc bẫy giăng ra, chặn hành trình di cư, đe dọa sự sống của nhiều loài chim. Để giữ cho bầu trời xanh bình yên, vang tiếng chim hót, lực lượng chức năng của tỉnh Bắc Ninh cũng như nhiều người dân đã thực hiện những biện pháp bảo vệ hiệu quả.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trấn áp tín dụng đen ở nông thôn An Giang: Khi Công an và ngân hàng cùng vào cuộc
    Nhà nông

    Trấn áp tín dụng đen ở nông thôn An Giang: Khi Công an và ngân hàng cùng vào cuộc

    Nhà nông

    Từng là nỗi ám ảnh nơi làng quê với những tờ rơi "cho vay không cần thế chấp" hay những vụ đòi nợ kiểu "khủng bố", nạn tín dụng đen tại An Giang đang dần bị quét sạch. Sự hiệp lực giữa "lá chắn" an ninh từ lực lượng Công an và "dòng vốn sạch" từ hệ thống tín dụng, đặc biệt là Agribank, đã tạo nên một thế trận vững chắc, giúp người nông dân an tâm bám ruộng, bám rẫy.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khu đô thị thể thao Olympic khởi công, đất làng bỗng thành “đất vàng”?
    Nhà đất

    Khu đô thị thể thao Olympic khởi công, đất làng bỗng thành “đất vàng”?

    Nhà đất

    Chưa kịp hình thành hạ tầng mới, nhưng quanh khu liên hợp thể thao 411 ha, mặt bằng giá nhà đất đã bắt đầu xê dịch. Biển rao xuất hiện dày hơn, giá chào tăng nhanh theo thông tin quy hoạch, báo hiệu một “con sóng” manh nha ở vùng ven.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xuân Sơn đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vùng ven
    Chuyển động Sài Gòn

    Xuân Sơn đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vùng ven

    Chuyển động Sài Gòn

    Xuân Sơn mới được hình thành từ việc sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Suối Rao, xã Xuân Sơn cũ, và xã Sơn Bình thuộc huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ. Sự thay đổi đang hiện diện rõ ở Xuân Sơn, nơi từng bước hình thành nông thôn mới kiểu mẫu vùng ven TP.HCM. Việc sáp nhập không chỉ là thay đổi địa giới hành chính, mà còn tạo cú hích hình thành một thực thể kinh tế – xã hội vững chắc, giàu bản sắc.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hàng chục hộ dân suốt 30 năm “mắc kẹt” vì quy hoạch khu di tích quốc gia ở Gio Linh (Quảng Trị)
    Bạn đọc

    Hàng chục hộ dân suốt 30 năm “mắc kẹt” vì quy hoạch khu di tích quốc gia ở Gio Linh (Quảng Trị)

    Bạn đọc

    Khai hoang, dựng nhà, sinh sống ổn định hơn 30 năm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, nhưng 43 hộ dân tại khu vực Dốc Miếu, xã Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Nguyên nhân do đất nằm trong quy hoạch Khu di tích lịch sử quốc gia Dốc Miếu-Cồn Tiên, khiến cuộc sống rơi vào cảnh khó an cư, vừa khó phát triển sinh kế.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Loại gà 'hết gáy' này vì sao ở Đồng Nai càng ngày càng được dân ưa chuộng?
    Nhà nông

    Loại gà "hết gáy" này vì sao ở Đồng Nai càng ngày càng được dân ưa chuộng?

    Nhà nông

    Trước đây, gà trống thiến là món ăn truyền thống sử dụng trong các dịp lễ, Tết, hiếu hỷ của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số: Hoa, Tày, Nùng… trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lý do con trai cả nhà Beckham từ mặt bố mẹ
    Văn hóa - Giải trí

    Lý do con trai cả nhà Beckham từ mặt bố mẹ

    Văn hóa - Giải trí

    Brooklyn Beckham đã quyết định chặn tài khoản mạng xã hội của cha mẹ và các em ngay trước kỳ nghỉ lễ do những mâu thuẫn cá nhân ngày càng gia tăng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Video: Chương trình OCOP giúp TP.HCM đạt mục tiêu kép trong xây dựng nông thôn mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Video: Chương trình OCOP giúp TP.HCM đạt mục tiêu kép trong xây dựng nông thôn mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Đến nay, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tại TP.HCM đã đạt nhiều kết quả nổi bật, từng bước khẳng định vai trò là trụ cột phát triển kinh tế nông thôn và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thành phố.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bác sĩ gợi ý 7 “siêu thực phẩm” đơn giản giúp phụ nữ chăm sóc sức khỏe phụ khoa
    Xã hội

    Bác sĩ gợi ý 7 “siêu thực phẩm” đơn giản giúp phụ nữ chăm sóc sức khỏe phụ khoa

    Xã hội

    Theo các chuyên gia y tế Ấn Độ, dinh dưỡng hàng ngày không chỉ ảnh hưởng đến thể trạng chung mà còn tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố và sức khỏe phụ khoa của phụ nữ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Loại quả chín đỏ cây này ở Quảng Ngãi (tỉnh Kon Tum trước đây) trúng mùa, hễ nhà nào bán cầm 400-500 triệu/ha
    Nhà nông

    Loại quả chín đỏ cây này ở Quảng Ngãi (tỉnh Kon Tum trước đây) trúng mùa, hễ nhà nào bán cầm 400-500 triệu/ha

    Nhà nông

    Năm nay, ở tỉnh Quảng Ngãi giá cà phê tăng và giá khoán thu hái cũng nhỉnh hơn so với mọi năm, dao động từ 11-13 nghìn đồng/kg, doanh thu đạt 400-500 triệu đồng/ha (chủ yếu là địa bàn tỉnh Kon Tum trước đây). Với mức giá khoán công thu hái cà phê nêu trên, một ngày, mỗi nhân công nhận được 250-300 nghìn đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trồng sâm Nam tiến vua từ Bắc Ninh về trồng đất đồi Thái Nguyên, ông nông dân này có nhiều tiền hẳn lên
    Nhà nông

    Trồng sâm Nam tiến vua từ Bắc Ninh về trồng đất đồi Thái Nguyên, ông nông dân này có nhiều tiền hẳn lên

    Nhà nông

    Ông Nguyễn Xuân Đạt (xóm Trại Giữa, xã Tân Thành, tỉnh Thái Nguyên) đã mạnh dạn đưa cây sâm Nam tiến vua từ vùng đất Bắc Ninh về trồng thử nghiệm. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, mô hình trồng sâm Nam bước đầu cho hiệu quả kinh tế rõ rệt, mở ra hướng giảm nghèo bền vững cho nông dân địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng
    9

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng

    2

    Đại sứ Cuba đến tận nhà một nông dân Việt Nam xuất sắc tìm hiểu về giống lúa Việt Nam đang gây "sốt" ở Cuba

    Đại sứ Cuba đến tận nhà một nông dân Việt Nam xuất sắc tìm hiểu về giống lúa Việt Nam đang gây 'sốt' ở Cuba

    3

    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối

    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối

    4

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    5

    1 học sinh THPT ở Hưng Yên vào trang Facebook của Công an xã bình luận phản cảm

    1 học sinh THPT ở Hưng Yên vào trang Facebook của Công an xã bình luận phản cảm
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media