Chủ đề nóng

Iran chính thức trục xuất Đại sứ Anh

Thứ hai, ngày 28/11/2011 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Quốc hội Iran hôm 27.11 đã bỏ phiếu thông qua quyết định trục xuất Đại sứ Anh Dominick Chilcott, trong một động thái nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây.
Bình luận 0

Với 179 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 11 phiếu trắng, Quốc hội Iran đã thống nhất hạ tầm quan hệ ngoại giao với Anh, hạn chế hợp tác kinh tế với nước này tới mức thấp nhất, đồng thời trục xuất Đại sứ Anh Dominick Chilcott.

Phát ngôn viên Quốc hội Iran Ali Larijani. Ảnh: 2space

Giới chức lập pháp Iran cũng tuyên bố, không loại trừ khả năng các quốc gia khác cũng phải hứng chịu những đòn trả đũa tương tự như đối với Anh.

“Quyết định này mới chỉ là bước đầu”, phát ngôn viên Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo.

Quyết định trên được Tehran đưa ra chỉ ít ngày sau khi hàng loạt các cường quốc, trong đó có Anh và Mỹ, áp đặt các biện pháp trừng phạt “mạnh tay” nhằm vào ngành năng lượng dầu mỏ, tài chính Iran.

Hôm 25.11, Phó chủ tịch Quốc hội Iran Shahabeddin Sadr miêu tả động thái mới của London nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran là một “sai lầm lịch sử”.

Mặt khác, ông Shahabeddin Sadr cũng tuyên bố, nếu Anh vẫn kiên quyết chống lại Iran, Tehran sẽ không còn sự lựa chọn nào khác là phải trục xuất Đại sứ nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem