Chủ đề nóng

Iran thừa nhận đã đưa tàu chiến đến Đại Tây Dương để ‘đánh động’ Mỹ

Thứ hai, ngày 12/07/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu chiến Iran đã đến Đại Tây Dương lần đầu tiên trong lịch sử nước này vào mùa xuân năm nay, làm dấy lên đồn đoán về địa điểm các con tàu sẽ đi và những gì chúng có thể mang theo.
Bình luận 0
Iran thừa nhận đã đưa tàu chiến đến Đại Tây Dương để ‘đánh động’ Mỹ - Ảnh 1.

Iran thừa nhận đã đưa tàu chiến đến Đại Tây Dương để ‘đánh động’ Mỹ. Ảnh: Sputniknews

Hải quân Iran chuẩn bị nhận một số tàu chiến mới, bao gồm cả một thủy phi cơ phóng tên lửa được phát triển trong nước, trước cuối năm nay, Tư lệnh Hải quân, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi tiết lộ.

"Tôi đã theo dõi từng bước kế hoạch xây dựng của chiếc thủy phi cơ này và Bộ Quốc phòng đã hứa sẽ giao chiếc tàu với đầy đủ trang bị tên lửa cho Hải quân vào tháng 12", Khanzadi nói trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 10/7.

Vị chỉ huy nói thêm rằng các tàu khác, bao gồm Damavand, một tàu khu trục lớp Moudge và Konarak, một tàu chiến mới thuộc lớp chưa xác định, sẽ gia nhập hạm đội vào mùa thu.

Khanzadi cũng chia sẻ rằng một tàu tình báo tầm xa chưa được đặt tên sẽ đi vào hoạt động trong tương lai gần để bổ sung cho khả năng hàng hải còn non trẻ của Iran, đồng thời cho biết một công ty Iran gần đây đã thiết kế và chế tạo động cơ diesel hàng hải mới cho Hải quân.

Tàu Atlantic Flotilla có ý nghĩa với những người Mỹ?

Bình luận về lần đầu tiên Iran triển khai hai tàu chiến ở Đại Tây Dương vào mùa xuân này, chỉ huy nói rằng việc này sẽ "gửi một thông điệp đặc biệt" về sự ủng hộ của Iran đối với những người bị áp bức trên thế giới.

Iran thừa nhận đã đưa tàu chiến đến Đại Tây Dương để ‘đánh động’ Mỹ - Ảnh 2.

Điều này đánh dấu bước tiến lớn của Iran đối với lĩnh vực hàng hải quốc tế. Ảnh: Sputniknews

Tàu khu trục Sahand của Iran và tàu hỗ trợ Makran đã lên đường đến Đại Tây Dương vào tháng 5, khiến báo chí Mỹ đưa tin rằng đội tàu này có thể đang mang vũ khí đến Venezuela. Ngoài ra, nước này cũng tranh luận về việc Washington có quyền hợp pháp để triển khai các khí tài hải quân nhằm tìm cách ngăn chặn điều đó hay không.

"Nhân tiện, đội tàu của chúng tôi đã có mặt trên bờ biển của Gambia vào tuần trước," Khanzadi nói. Ông đề cập đến chỉ thị gần đây của Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đưa ra để triển khai các tàu của Iran ngoài khơi những quốc gia như Gambia, nơi mà từ đó Mỹ đã đưa nô lệ châu Phi đến châu Mỹ từ nhiều thế kỷ trước.

"Tất nhiên, một phần của sự hiện diện đó là do người Mỹ nói rằng người Iran không thể có mặt ở Đại Tây Dương," chỉ huy thừa nhận, gợi ý rằng "Mỹ lo ngại rằng ngày nay, lần đầu tiên trong lịch sử Iran, cánh cổng của Đại Tây Dương đã được mở ra cho chúng tôi. "

"Người Mỹ đã thiết lập các căn cứ xung quanh chúng tôi trong nhiều năm, và ngày nay họ vô cùng sợ hãi khi chỉ ở cách chúng tôi 5.000 km. Sự sợ hãi này là do việc Iran hiện diện đã phá vỡ quyền bá chủ của Mỹ", vị đô đốc hậu phương nói.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem