Chủ đề nóng

IS vô tình tìm ra kì quan vườn treo Babylon nghìn năm?

Quang Minh – Daily Star Thứ ba, ngày 14/03/2017 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những dấu tích và hình vẽ trong khu mộ cổ khẳng định đó chính là vườn treo Babylon huyền thoại – một trong bảy kì quan thế giới cổ đại.
Bình luận 0

Điện thờ của nhà tiên tri Jonah chứa vườn treo Babylon?

Vườn treo Babylon được xem là 1 trong 7 kì quan thế giới cổ đại do vua Nebuchadnezzar II (vương quốc Babylon, gần Iraq) xây dựng năm 600 trước Công nguyên. Bất chấp nỗ lực tìm kiếm của các nhà khảo cổ trong hàng chục năm qua, địa điểm chôn giấu vườn treo cao 120 mét này vẫn là bí ẩn lớn.

Một số người cho rằng vườn treo Babylon thực sự không tồn tại mà chỉ được ghi trong sách vở. Nhiều nhà khảo cổ khác cho rằng vườn treo Babylon nằm ở tỉnh Nineveh (Iraq) và mới đây, khủng bố IS đã vô tình giúp tìm ra di tích được cho là kì quan huyền thoại này.

Vườn treo Babylon - 1 trong 7 kì quan thế giới cổ đại.

Tại một đền thờ trên đồi gần thành phố Mosul, phiến quân IS đã cho đặt bom phá hủy. Sau vụ nổ, cung điện tuổi đời 2.600 năm được phát hiện bên dưới. Dù vậy, các học giả cho rằng cung điện này thực ra là vườn treo Babylon nổi tiếng.

Khu di tích tìm thấy cách nơi được nhiều người tin rằng vườn treo Babylon “xịn” đang bị chôn vùi khoảng 450 km. Khi thám hiểm cung điện, các nhà nghiên cứu đã tìm ra hệ thống đường dẫn nước dài 80 km bên trong. Họ cho rằng đây chính là đường dẫn nước vào vườn treo Babylon nổi tiếng.

Một giả thuyết khác cho rằng vua Sennacherib ở tỉnh Nineveh đã phá hủy vườn treo Babylon “xịn” và cho xây dựng một phiên bản khác ở vương quốc của mình. Dấu vết trên tường ở khu hầm mộ mới tìm thấy xuất hiện nhiều biểu tượng bò và sư tử có cánh. Đây là những con vật tương trưng cho văn hóa Babylon.

Cung điện bên dưới điện thờ nhà tiên trì Jonah.

Chuyên gia khảo cổ kì cựu Ben và Karen Foster tin rằng khu lăng mộ của nhà tiên tri Jonah chính là vườn treo Babylon trong lịch sử. Nếu đây là sự thật thì bí mật hàng trăm năm qua đã được giải đáp theo cách thức không thể ngờ tới.

Tác giả Noah Charney trên tạp chí Solon viết rằng cung điện của nhà tiên tri Jonah chắc chắn sẽ giúp giải đáp thắc mắc về vườn treo Babylon. Noah viết: “Tôi chắc chắn rằng đây là vườn treo Babylon huyền thoại”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem