Chủ đề nóng

ISW phát hiện điều bất thường trong lữ đoàn thủy quân lục chiến tinh nhuệ của Nga

Tuấn Anh (Theo NV) Thứ hai, ngày 27/03/2023 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, lữ đoàn thủy quân lục chiến tinh nhuệ của Nga đã tái lập 8 lần kể từ khi bắt đầu chiến tranh.
Bình luận 0
ISW phát hiện điều bất thường trong lữ đoàn thủy quân lục chiến tinh nhuệ của Nga  - Ảnh 1.

Đoạn phim về các thiết bị bị phá hủy của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 155 của Nga ở Vuhledar, tháng 2/2023. Ảnh NV

Theo ISW, điều này phần lớn là kết quả của "những tổn thất nặng nề" mà thủy quân lục chiến Nga phải gánh chịu trong những nỗ lực kéo dài của họ để chiếm Vuhledar ở Donetsk.

Lữ đoàn 155 của Nga đã chịu tổn thất đáng kể về thiết bị và nhân sự khi họ bị lực lượng Ukraine đánh bại gần Vuhledar vào đầu tháng 2/2023. Trong tuần tiếp theo, quân Nga mất 130 xe bọc thép.

Ngoài ra, lữ đoàn 155 đã phải chịu thất bại nặng nề vào tháng 11/2022 gần Pavlivka, thuộc quận Volnovakha của Donetsk.

Các nhà phân tích của ISW nói thêm rằng một số blogger quân sự nổi tiếng của Nga "đã chỉ trích bộ chỉ huy quân sự Nga vì đã tiếp tục dồn lực lượng Nga vào Vuhledar bằng các cuộc tấn công trực diện kiểu sóng người không hiệu quả", dẫn đến tổn thất nặng nề trong chiến đấu và không đạt được bất kỳ thành công nào.

ISW cho biết thêm, những chiến thuật như vậy không hoạt động ở bất kỳ đâu dọc theo chiến tuyến và không cho phép người Nga duy trì tốc độ tiến công đáng kể.

Các blogger quân sự thân Nga tin rằng tốt hơn hết là nên cắt đứt các đường tiếp tế trên bộ của Ukraine ở Vuhledar, tấn công vào hậu phương của lực lượng Ukraine và bao vây thành phố.

Tuy nhiên, một số blogger gợi ý rằng quân đội Nga sẽ không thể thực hiện kế hoạch này do thiếu đạn dược và không chiếm được nhiều khu định cư xung quanh Vuhledar.

ISW tin rằng "sự xuất hiện trở lại của những lời chỉ trích gay gắt về những thất bại của Nga gần Vuhledar có thể phản ánh sự thất vọng đang diễn ra của không gian thông tin đối với bộ chỉ huy quân sự Nga trong bối cảnh lo sợ sâu sắc về một cuộc phản công tiềm tàng trong tương lai của Ukraine".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem