Chủ đề nóng

ISW: Ukraine sẽ phải trả giá đắt nếu để Nga chiếm Bakhmut dễ dàng

Tuấn Anh (Theo Pravda) Chủ nhật, ngày 22/01/2023 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tin rằng việc Ukraine bảo vệ Bakhmut là một hoạt động hợp lý về mặt chiến lược, bất chấp cái giá mà phía Ukraine phải trả.
Bình luận 0
ISW: Ukraine sẽ phải trả giá đắt nếu để Nga chiếm Bakhmut dễ dàng - Ảnh 1.

Bakhmut nhìn từ trên cao. Ảnh Pravda

Báo cáo ISW công bố ngày 21/1 cho biết:  "Việc Ukraine bảo vệ Bakhmut có thể là một nỗ lực hợp lý về mặt chiến lược bất chấp cái giá của nó đối với Ukraine. Trong khi các chi phí liên quan đến việc Ukraine tiếp tục bảo vệ Bakhmut là đáng kể và có khả năng bao gồm các chi phí cơ hội liên quan đến các hoạt động phản công tiềm năng của Ukraine ở những nơi khác, Ukraine cũng sẽ phải trả giá đắt nếu để quân đội Nga chiếm Bakhmut một cách dễ dàng.

Bản thân Bakhmut không có ý nghĩa quan trọng về mặt hoạt động hoặc chiến lược nhưng nếu quân đội Nga chiếm được chiến trường này tương đối nhanh chóng và rẻ thì họ có thể hy vọng mở rộng hoạt động theo cách có thể buộc Ukraine phải xây dựng các vị trí phòng thủ vội vàng ở địa hình kém thuận lợi hơn".

ISW nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine trước đây đã dựa vào mô hình tiêu hao dần dần tương tự để buộc các hoạt động của Nga ở một số khu vực nhất định phải đạt đến đỉnh cao nhằm theo đuổi các lợi ích chiến thuật cận biên sau nhiều tháng chịu tổn thất lớn về nhân sự và thiết bị. 

"Quân đội Nga đã dành nhiều tháng để cố gắng vượt qua các tuyến phòng thủ hiệu quả của Ukraine ở Severodonetsk và Lysychansk vào đầu mùa hè năm 2022 và chỉ chiếm được Lysychansk sau khi Ukraine rút quân có kiểm soát khỏi khu vực này. Tuy nhiên, việc chiếm được Lysychansk và biên giới hành chính tỉnh Luhansk đã nhanh chóng được chứng minh không đáng kể về mặt hoạt động đối với các lực lượng Nga và kết quả cuối cùng của việc Ukraine bảo vệ khu vực này là đỉnh điểm bắt buộc của cuộc tấn công của Nga ở Luhansk, dẫn đến sự đình trệ chung của các hoạt động tấn công của Nga ở Donbas vào mùa hè và mùa thu năm 2022", báo cáo của ISW cho biết.

Báo cáo tiếp tục đề xuất rằng việc Ukraine phòng thủ Bakhmut có thể sẽ góp phần dẫn đến kết quả tương tự, vì các lực lượng Nga đã đưa nhân lực và thiết bị vào khu vực này kể từ tháng 5/2022 và vẫn chưa đạt được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào trong hoạt động đe dọa nghiêm trọng đến hệ thống phòng thủ của Ukraine ở Bakhmut. 

ISW tin rằng các lực lượng Ukraine đang kìm hãm quân đội và thiết bị của Nga một cách hiệu quả ở Bakhmut, do đó ngăn cản khả năng của Nga theo đuổi các cuộc tấn công trên các mặt trận khác.

Trước đó, Ukraine không nên tập trung vào việc bảo vệ thành phố Bakhmut bằng mọi giá mà thay vào đó hãy tận dụng thời cơ để chuẩn bị một cuộc phản công lớn chống lại các lực lượng Nga ở miền nam đất nước, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói với AFP ngày 20/1.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem