Chủ đề nóng

Italy nỗ lực giải cứu hàng trăm người tị nạn trên biển

Lê Phương (Aljazeera) Thứ bảy, ngày 11/03/2023 12:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã tiến hành các chiến dịch cứu hộ để cứu hàng trăm người tị nạn trên những chiếc thuyền ngoài khơi vùng Calabria, chưa đầy 2 tuần sau khi ít nhất 73 người chết đuối trong một vụ đắm tàu.
Bình luận 0
 Italy nỗ lực giải cứu hàng trăm người tị nạn trên biển - Ảnh 1.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã yêu cầu sự giúp đỡ từ hải quân để giải cứu khoảng 1.300 người. Ảnh: Reuters

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết trong một tuyên bố hôm 10/3: "Các hoạt động cứu hộ đang trở nên đặc biệt phức tạp do có một số lượng lớn người trên thuyền bị trôi dạt".

Ước tính có khoảng 1.300 người được cho là đang gặp nguy hiểm.

Các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển đã được điều động để giải cứu 500 người trên một chiếc thuyền cách khu vực bờ biển Italy khoảng 1.125km. Trong khi đó, các tàu khác được cử đến để giải cứu 800 người trên hai chiếc thuyền gặp nạn cách vùng biển Calabria khoảng 160km.

Hãng thông tấn ANSA của Italy đưa tin, lực lượng bảo vệ bờ biển đã yêu cầu thêm sự trợ giúp từ một tàu tuần tra hải quân.

"Tàu quân sự đang cố gắng triển khai với tốc độ tối đa để hỗ trợ kịp thời", Bộ Nội vụ cho biết trong một tuyên bố được ANSA trích dẫn.

Gần 3.000 người tị nạn đã đến Italy bằng thuyền kể từ hôm 8/3, so với khoảng 1.300 người trong cả tháng 3 năm ngoái.

Trong một sự cố khác trước đó vào 10/3, lực lượng bảo vệ bờ biển đã đón gần 500 người tị nạn gần đảo Lampedusa, miền nam nước Italy, truyền thông địa phương đưa tin.

ANSA cho biết 1.869 người tị nạn đã đến Lampedusa hôm 9/3 trên 41 chiếc thuyền, số lượng người đến hàng ngày cao nhất từng được ghi nhận trên đảo.

Cơ quan này cho biết trung tâm tiếp nhận của Contrada Imbriacola đã tiếp nhận 3.000 người.

Italy là một trong những điểm đến hàng đầu của những người di cư tìm cách vượt Địa Trung Hải sang châu Âu và đây là tuyến di cư nguy hiểm nhất thế giới.

Dữ liệu của Liên hợp quốc về người di cư mất tích ghi nhận hơn 20.300 nạn nhân đã thiệt mạng hoặc mất tích ở Địa Trung Hải kể từ năm 2014.

Riêng từ đầu năm đến nay, ước tính hơn 220 người đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem