Chủ đề nóng

Kẻ cùng Đường Tăng đến Tây Trúc là Lục Nhĩ Ma Hầu, không phải Tôn Ngộ Không?

Thứ ba, ngày 27/08/2019 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã bao giờ bạn nghĩ rằng, chính Lục Nhĩ Ma Hầu mới là kẻ sống sót ở Lôi Âm Tự, còn Tôn Ngộ Không thật đã bị giam cầm dưới âm phủ.
Bình luận 0

Một trong những tình tiết ly kỳ nhất của Tây Du Ký chính là câu chuyện về Tôn Ngộ Không thật và giả. Trong nguyên tác của Ngô Thừa Ân, từ sư phụ Đường Tăng, vô số thần, Phật cũng không tài nào chỉ ra được đâu mới là con khỉ đá năm xưa. Phải đến khi cả 2 cùng dắt nhau đi gặp Phật Tổ Như Lai, người mới chỉ ra được Tôn Ngộ Không giả, chính là do con Lục Nhĩ Ma Hầu biến hóa mà thành.

Câu chuyện về Lục Nhĩ Ma Hầu là một trong những tình tiết gây tranh cãi nhất của Tây Du Ký

Trải qua thời gian, có rất nhiều người đọc bắt đầu đặt ra nghi vấn về vấn đề này, liệu rằng Tôn Ngộ Không được Phật Tổ thông qua kia có chính xác là người mà chúng ta vẫn nghĩ? Họ đã chỉ ra được 3 chi tiết rất mờ ám, chứng tỏ rằng Tôn Ngộ Không thật vốn dĩ đã bị… "thủ tiêu" để vì đại nghiệp.

Tất thảy mọi người đều không có ai phân biệt được, chỉ duy nhất Phật Tổ là người đã chỉ ra Tôn Ngộ Không giả mạo

Đầu tiên, Lục Nhĩ Ma Hầu và Tôn Ngộ Không giống nhau y đúc, không sai chút nào, thậm chí là từ ngoại hình cho tới sức mạnh và người duy nhất có thể chỉ ra được lại là Phật Tổ. Liệu rằng Tôn Ngộ Không cũ có đủ sức để hoàn thành công cuộc đi lấy kinh cùng Đường Tăng? Hay có lẽ, phẩm chất của hắn bị đánh giá thấp nên nhanh chóng được loại bỏ để thay bằng nhân vật khác "nghe lời" hơn? Hãy để ý rằng, từ sau vụ Tôn Ngộ Không thật, giả, Tề Thiên Đại Thánh của chúng ta cũng "hiền lành" hơn hẳn, không quát nạt lại sư phụ nữa.

Vậy thì, liệu có cơ hội nào mà chính Tôn Ngộ Không thật mới là kẻ bị đánh chết?

Thứ 2, nhớ lại cuộc trò chuyện với Đế Thích, ông sau khi được hỏi đã trả lời rằng: "Ta nghe ra được nhưng không dám nói". Thân là một đại thần của thiên giới, chẳng lẽ lại không làm tròn trọng trách mà bỏ qua vụ việc động trời này? Hoặc có thể nào, đằng sau kẻ giả mạo kia là một thế lực lớn bao trùm?

Tiếp đó, Phật Tổ cũng từng nói, Lục Nhĩ Ma Hầu là một kẻ biết rõ tương lai, quá khứ của vạn vật xung quanh. Nếu đã là như vậy, chẳng lẽ hắn không thể nhìn thấy tương lai bị Phật Tổ vạch mặt hay sao, cớ gì còn cùng Tôn Ngộ Không kéo nhau tới bái kiến?

Dễ thấy, từ sau vụ này, Tôn Ngộ Không "hiền lành" hơn hẳn trước đây.

Ngay khi Phật Tổ chỉ ra đâu là thật, đâu là giả, Tôn Ngộ Không liền vung gậy Như Ý tiêu diệt Lục Nhĩ Ma Hầu. Toàn bộ câu chuyện này được coi là thứ vẫn khiến các độc giả thắc mắc nhất từ trước tới giờ trong Tây Du Ký. Tác giả Ngô Thừa Ân quả là khéo léo khi lồng ghép những tình tiết gây tranh cãi như thế này, khiến cho người đọc mãi không tìm ra được lời giải đáp hơp lý nhất.

XEM THÊM:

PV (Trí Thức Trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem