Chủ đề nóng

Kẻ cười người "mếu" vì diễn biến lạ thị trường gà Tết ở "thủ phủ" nuôi gà nhiều nhất Hải Dương

Nguyễn Việt Thứ sáu, ngày 20/01/2023 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sát Tết người dân ở "thủ phủ" nuôi gà Chí Linh mang tâm trạng vui, buồn đan xen vì diễn biến lạ thị trường gà Tết. Người lãi cao, gương mặt vui tươi, rạng ngời. Người lãi ít than vãn, chán nản. Người chưa bán được lại lo lỗ, mất Tết.
Bình luận 0
Kẻ cười người "mếu" vì diễn biến lạ thị trường gà Tết ở "thủ phủ" nuôi gà nhiều nhất Hải Dương
Kẻ cười người "mếu" vì gà Tết ở "thủ phủ" nuôi gà nhiều nhất ở Hải Dương  - Ảnh 1.

TP Chí Linh được gọi là "thủ phủ" nuôi gà của tỉnh Hải Dương. Bởi Chí Linh có đặc thù đồi núi rộng nên nông dân các xã, phường phía Bắc đường quốc lộ 18 tập trung phát triển gà đồi. Ảnh: Nguyễn Việt.

 Nuôi gà lễ giá cao, dễ bán, lãi cao 

Thành phố Chí Linh là địa phương có nhiều hộ chăn nuôi gà quy mô lớn nhiều nhất tỉnh. Hiện nay, Chí Linh có hàng nghìn hộ chăn nuôi gà quy mô tập trung ở các xã, phường Hoàng Hoa Thám, Bắc An, Lê Lợi, Bến Tắm, Hoàng Tân, Hoàng Tiến, Cộng Hoà… Trong đó cũng có hàng trăm hộ chăn nuôi gà lứa Tết. 

Kẻ cười người "mếu" vì gà Tết ở "thủ phủ" nuôi gà nhiều nhất ở Hải Dương  - Ảnh 2.

Bà con nông dân nuôi gà bán Tết năm nay mang nhiều tâm trạng khác nhau, kẻ cười người mếu. Người nuôi gà chíp (như trong ảnh) làm gà lễ nên phù hợp với Tết. Vì vậy gà chíp dễ bán, giá cao và thu lãi khá. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ở Chí Linh bà con chăn nuôi gà Tết tập trung nuôi gà chíp làm lễ (đây là một giống gà ri) và một số giống gà thường như gà lai chọi, gà hồ, gà Dabaco, gà mía để bán dịp Tết. Những ngày sát Tết, khi đàn gà được xuất bán, tâm trạng bà con chăn nuôi gà nơi đây có nhiều nỗi niềm, rất vui cũng có, chán nản, lo lắng cũng nhiều. 

Niềm vui chủ yếu tập trung vào các hộ chăn nuôi gà chíp làm lễ và gà thường bán được giá. Vì những hộ này bán được giá cao, lãi cao. 

 Như anh Nguyễn Văn Tuyền ở thôn Tân Trường, xã Lê Lợi có thâm niên hơn chục năm nuôi gà. Năm nào anh cũng nuôi gà Tết. Lứa gà năm nay, anh vào đàn 2000 con gà chíp làm lễ. Do có kinh nghiệm chăn nuôi nên đàn gà của anh khoẻ mạnh, trổ mã đẹp đồng đều, ít hao hụt đầu con. Cộng với giá bán cao, với 80 nghìn đồng/kg nên lứa gà Tết 2000 con sau khi bán, trừ chi phí anh bỏ túi 80 triệu đồng. 

 Anh Tuyền cho biết, gà chíp là gà ri dáng nhỏ hơn các loại gà khác, mã đẹp phù hợp để làm lễ cúng dịp Tết. Vì vậy, giá bán cao hơn, thu hút nhiều người mua dễ bán hơn gà khác. Tuy nhiên số lượng người nuôi gà này không nhiều. Vì vậy, người nuôi gà lễ thu lãi cao hơn người nuôi gà thường. 

 Theo anh Tuyền ở thôn Tân Trường có 5 - 6 hộ nuôi gà lễ cũng cơ bản đã bán hết và cũng đều cho thu lãi từ 25 - 40 triệu đồng/lứa 1000 con. "Nói chung bà con nuôi gà lễ năm nay là thắng lớn. Hơi buồn cho bà còn nuôi gà thường vì giá thấp, khó bán, lãi thấp. Hộ nào nuôi không cẩn thận, thậm chí còn lỗ" - anh Tuyền cho hay. 

Gà thường bán Tết giá thấp, khó bán, lãi thấp 

Chị Vũ Thị An cũng ở Tân Trường xã Lê Lợi nuôi 1500 con gà bán dịp Tết. Vì chị nuôi gà hồ nên giá thấp hơn gà chip. Thời điểm 1 tuần trước chị bán được giá ở mức 60 - 61 nghìn đồng/kg. Do bán được giá nên lứa gà Tết 1500 con, trừ chi phí chị lãi được hơn 20 triệu đồng. 

Đến trại chăn nuôi gà của gia đình anh Nguyễn Văn Cảnh cũng thôn Tân Trường đúng lúc anh vừa xuất bán xong lứa gà Tết. Anh đang thu dọn phân, vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại để ra Tết vào lứa gà mới. Trên gương mặt bơ phờ mệt mỏi, rầu rĩ. Hỏi ra mới biết, lứa gà Tết năm nay, anh Cảnh nuôi 1000 con nhưng lúc thì giá lại thấp. Anh Cảnh bán với giá 58.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí anh còn lãi vỏn vẹn vài triệu đồng. 

Kẻ cười người "mếu" vì gà Tết ở "thủ phủ" nuôi gà nhiều nhất ở Hải Dương  - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Cảnh, thôn Tân Trường, xã Lê Lợi nuôi 1000 con gà thường bán Tết. Nhưng do giá thấp nên anh Cảnh lãi không đang bao nhiêu, vọn vẹn vài triệu đồng nên tâm trạng khá chán nản. Ảnh: Nguyễn Việt.

Lý giải vì sao nuôi gà thường lứa Tết năm nay khó lãi cao, anh Cảnh cho rằng: Ngày Tết nhu cầu cần gà làm lễ cao. Vì vậy, nhiều người tiêu dùng lựa chọn mua gà chíp, trong khi đó số hộ nuôi gà này lại ít. Chính vì thế giá bán gà chíp cao, lại dễ bán, người nuôi gà này thu lãi cao. Còn đối với các loại gà thường lãi thấp, khó bán là do số hộ chăn nuôi gà này nhiều. 

Kẻ cười người "mếu" vì gà Tết ở "thủ phủ" nuôi gà nhiều nhất ở Hải Dương  - Ảnh 4.

Gà thường thương phẩm bán Tết khó bán, giá không cao. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cộng với việc, Trung Quốc mở biên nên lượng gà từ nước này vào Việt Nam nhiều, giá rẻ hơn, kéo theo giá gà trong nước giảm. Cung vượt cầu, cộng với sức mua của người dân đối với gà thường không cao. Vì vậy, người nuôi gà thường lứa Tết năm nay chịu cảnh giá thấp, khó bán, lãi ít, thậm chí lỗ. 

Kẻ cười người "mếu" vì gà Tết ở "thủ phủ" nuôi gà nhiều nhất ở Hải Dương  - Ảnh 5.

Người nuôi gà thường khó bán trong dịp Tết, vì nhu cầu người dân tập trung vào gà lễ. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Lục Văn Nhàn, Chủ tịch Hiệp hội gà đồi TP Chí Linh cho biết, năm nay tình hình tiêu thụ gà lứa Tết cũng không ổn định lắm. Việc lãi thấp, lãi cao phụ thuộc vào việc lựa chọn giống gà nuôi. Bà con chọn nuôi gà chíp thì lãi cao. Còn hộ nào nuôi gà thường thương phẩm thì khó khăn hơn. 

Clip: Kẻ cười người "mếu" vì gà Tết ở "thủ phủ" nuôi gà nhiều nhất ở Hải Dương. Video: Nguyễn Việt.

Đối với gà thường thương phẩm nếu bà con nuôi tốt, ít hao hút, giữ được đầu con, bán đúng thời điểm được giá vẫn có thể lãi từ 15 - 20 triệu đồng/1000 con. Tuy nhiên số này rất ít. Theo ông Nhàn, Tết năm nay sức mua của người dân giảm nên ảnh hưởng rất nhiều đến người chăn nuôi gà. Giá gà thương phẩm thấp, dẫn đến đa số các hộ chăn nuôi không lãi nhiều. 

"Nếu hộ nào không bán được phải nuôi tiếp, kéo theo chi phí thức ăn chăn nuôi tăng, có thể lỗ" - ông Nhàn cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem