Chủ đề nóng

Kế hoạch mật Mỹ dùng vũ khí hạt nhân huỷ diệt Liên Xô và Trung Quốc

Sputnik Thứ hai, ngày 22/06/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã tính toán nhiều phương án khác nhau cho cuộc tấn công chống Liên Xô và Trung Quốc, trong đó có cách thức giáng đòn tấn công hạt nhân vào các thành phố lớn nhất của hai nước này để tiêu diệt một phần đáng kể số cư dân đô thị.
Bình luận 0
Kế hoạch mật Mỹ dùng vũ khí hạt nhân huỷ diệt Liên Xô và Trung Quốc - Ảnh 1.

Bài viết về điều này đăng trên tạp chí Mỹ The National Interest, dẫn các tài liệu từ Kho Lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ. Cụ thể, tạp chí dẫn ra hàng loạt tài liệu từ những năm 1960, là thành phần của kế hoạch mật "Single Integrated Operational Plan" SIOP.

Kế hoạch dự trù một số phương án phát triển xung đột quân sự với khối Xô-Trung. Một trong đó là thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân vào các chủ thể hạt nhân và quân sự của đối phương với thiệt hại tối thiểu cho các thành phố và dân thường. Phương án khác, trái lại, nhắm đến chủ ý phá hủy các thành phố của kẻ thù, mà hệ quả theo tính toán là dẫn đến việc xoá bỏ cả một cộng đồng xã hội ở Trung Quốc và Liên Xô.

Theo mưu đồ của Lầu Năm Góc, phương án thứ hai cần làm suy sụp tinh thần của Liên Xô và Trung Quốc, khiến hai nước này mất khả năng tiếp tục chiến tranh, loại trừ Xô-Trung khỏi số các cường quốc công nghiệp phát triển và đảm bảo "cân bằng quyền lực" thuận lợi cho Mỹ thời hậu chiến trên thế giới. Đồng thời, cơ quan chỉ huy quân sự Mỹ thừa nhận rằng trong trường hợp với Trung Quốc thì chiến thuật như vậy sẽ không mấy khả thi về kinh tế: trong những năm đó, hầu hết công dân Trung Quốc sống tập trung ở các vùng nông thôn chứ không phải là ở thành phố, cho nên nếu muốn tiêu diệt 1/3 dân số  Trung Quốc, quân đội Mỹ buộc phải dùng đến quá nhiều đầu đạn hạt nhân.

Đồng thời, như The National Interest lưu ý, trong kế hoạch "huỷ diệt" ghê gớm của Mỹ không dự trù những các cuộc tấn công hạt nhân đánh vào các đồng minh của Liên Xô ở châu Âu như Nam Tư, Albania, Bulgaria và Romania.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem