Chủ đề nóng

Kế hoạch xâm lược Qatar của Ả Rập Saudi bị hủy vào phút chót

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 03/08/2018 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ả Rập Saudi đã suýt phát động cuộc tấn công xâm lược Qatar năm ngoái nhưng may mắn kế hoạch bị hủy vào phút chót, theo báo Anh Express.
Bình luận 0

Quân đội Ả Rập Saudi suýt tấn công xâm lược Qatar năm ngoái với sự giúp sức của UAE.

Theo kế hoạch, cuộc xâm lược được đầu bởi Ả Rập Saudi và được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) ủng hộ nhưng sau đó Mỹ đã can thiệp và yêu cầu các nước không động binh. 

Kế hoạch xâm lược Qatar được đưa ra trong giai đoạn căng thẳng cao ở Vùng Vịnh với một loạt các quốc gia quyết định cắt đứt quan hệ với Qatar. 

Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập và Bahrain đều cắt đứt quan hệ với Qatar vì những cáo buộc nước này tài trợ khủng bố. 

Cơ quan tình báo của Qatar, theo trang tin điều tra The Intercept, sau đó nhận được tin về kế hoạch xâm lược của Ả Rập Saudi. Doha đã ngay lập tức cầu cứu Mỹ và Washington đã giúp Qatar giải vây.

"Theo kế hoạch, gần như được vạch ra bởi các hoàng tử Ả Rập Saudi và UAE, các lực lượng mặt đất của Saudi sẽ vượt qua biên giới đất liền vào Qatar. Với sự hỗ trợ quân sự từ UAE, lực lượng này sẽ tiến khoảng 112 km về phía Doha", trang tin điều tra The Intercept viết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sau đó được yêu cầu liên lạc với Ả Rập Saudi và UAE để ngăn chặn cuộc tấn công.

Ông Mattis được cho là đã bày tỏ mối quan ngại về hàng nghìn binh sĩ Mỹ đang đóng tại Qatar ở Trung tâm Chỉ huy trung ương Mỹ. 

Saudi sau đó đã đồng ý từ bỏ kế hoạch xâm lược do áp lực của Mỹ. Quyết định này đã khiến Mohammed bin Zayed, thái tử của Abu Dhabi, và Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia hết sức bực bội. Sau đó, 2 vị thái tử này đã nhiều lần gây áp lực cho chính phủ Mỹ để sa thải ông Mattis. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem