Chủ đề nóng

Kê khống số người tham gia diệt lăng quăng, tham ô kinh phí chống dịch sốt xuất huyết

Đông Anh Thứ ba, ngày 15/02/2022 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lợi dụng chức quyền, Bùi Tiến Đạt (Trung tâm Y tế Hòa Thành) cùng đồng phạm đã kê khống số người tham gia diệt lăng quăng, phòng chống dịch sốt xuất huyết… để tham ô kinh phí chống dịch từ ngân sách. Chuyện lạ có thật ở tỉnh Tây Ninh.
Bình luận 0

Tiền chống dịch, bỏ túi riêng chi xài cá nhân vô tội vạ

Hành vi của Bùi Tiến Đạt - nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Hòa Thành (tỉnh Tây Ninh) cùng đồng phạm đã được các cơ quan chức năng làm rõ. 

Theo hồ sơ Dân Việt có được, từ năm 2016-2020, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã giao cho Trung tâm y tế dự phòng tỉnh (nay là Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tây Ninh) làm đầu mối phân bổ nguồn kinh phí do ngân sách hỗ trợ Trung tâm y tế (TTYT) Thị xã Hòa Thành, để thực hiện Chương trình phòng, chống sốt xuất huyết.

Quá trình thực hiện, các cá nhân tại TTYT Hòa Thành đã cố tình kê khống số lượng người tham gia chống dịch, nhằm tham ô tiền ngân sách chi cho phòng, chống dịch.

Kê khống số người tham gia diệt lăng quăng, để tham ô kinh phí chống dịch - Ảnh 1.

Trụ sở Trung tâm y tế thị xã Hòa Thành. Ảnh: T.L

Từ năm 2016 – 2018, TTYT Hòa Thành nhận được 101,7 triệu đồng để xử lý 87 ổ dịch. Nhân viên Bùi Tiến Đạt là người tham mưu, trình Ban Giám đốc TTYT Hòa Thành phê duyệt kế hoạch chống dịch. Đạt cũng là người chịu trách nhiệm nhận kinh phí và chi trả cho những người tham gia chống dịch.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, suốt nhiều năm liền, Đạt đã bỏ túi riêng hàng chục triệu đồng kinh phí chống dịch. 

Cụ thể: Năm 2016, TTYT Hòa Thành xử lý 13 ổ dịch, Đạt quyết toán số tiền 11,1 triệu đồng. Song trên thực tế, Đạt chi cho số người tham gia chống dịch với số tiền có 5,2 triệu đồng; còn 5,9 triệu đồng, Đạt bỏ túi tiêu xài cá nhân.

Kê khống số người tham gia diệt lăng quăng, để tham ô kinh phí chống dịch - Ảnh 3.

Xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết, mỗi chiến dịch phòng, chống dịch cần nhiều thành viên tham gia chống dịch. Ảnh: T.L

Tương tự, năm 2017, TTYT Hòa Thành xử lý 41 ổ dịch, Đạt quyết toán 46,5 triệu đồng. Nhưng thực tế chỉ chi trả có 18,4 triệu đồng, số tiền còn dư 28,1 triệu đồng, Đạt chiếm đoạt.

Năm 2018, TTYT Hòa Thành xử lý 33 ổ dịch, Đạt quyết toán 43,9 triệu đồng; nhưng chỉ chi trả có 21,4 triệu đồng, còn 22,5 triệu đồng Đạt lấy tiêu xài cá nhân.

Diệt lăng quăng, thổi 7 người thành…76 cộng tác viên chống dịch

Nổi cộm cho hành vi kê khống số người để tham ô ngân sách chống dịch là "chiến dịch diệt lăng quăng và phun hóa chất, phòng chống sốt xuất huyết" năm 2018, ở xã Long Thành Trung, Thị xã Hòa Thành.

Đạt liên hệ với Phan Ngọc Đình Long - nhân viên Trạm y tế xã Long Thành Trung tổ chức thực hiện chiến dịch trên. Quá trình thực hiện, Long lập danh sách 76 cộng tác viên tham gia diệt lăng quăng. Thế nhưng, trên thực tế, chỉ có 7 người tham gia diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết. 7 người này vừa làm công việc của họ và "làm dùm" công việc của 69 cộng tác viên còn lại – có tên khống trong danh sách.

Kê khống số người tham gia diệt lăng quăng, để tham ô kinh phí chống dịch - Ảnh 4.

Phun hóa chất để diệt trừ vi rút Zika. Ảnh: T.L

Sau khi xong chiến dịch, Long yêu cầu 7 người ký tên mình và… ký tên thay cho 69 người còn lại vào phần nhận tiền của bảng danh sách, rồi chuyển cho Bùi Tiến Đạt làm hồ sơ quyết toán kinh phí. Nhờ nâng khống số lượng người tham gia "chiến dịch diệt lăng quăng", mà Đạt đã nhận được số tiền 112,6 triệu đồng.

Sau khi chi trả cho 7 cộng tác viên tham gia chiến dịch, thông qua Phan Ngọc Đình Long và chi phi cho một số công việc khác, số tiền còn dôi dư 37,7 triệu đồng, Đạt bỏ túi riêng.

Chưa hết, tại "Chiến dịch Zika" ở xã Long Thành Nam năm 2016, hành vi tham ô tiền ngân sách còn táo bạo hơn, liên quan đến trách nhiệm của một số cá nhân lãnh đạo TTYT Hòa Thành.

Năm 2016, ở xã Long Thành Nam bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Zika gây ra. Vì vậy, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh đã rót xuống TTYT Hòa Thành số tiền 24,3 triệu đồng để thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất phòng, chống sốt xuất huyết do vi rút Zika gây ra. Ban Giám đốc TTYT Hòa Thành giao ông Đỗ Kanh – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và Bùi Tiến Đạt xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Kê khống số người tham gia diệt lăng quăng, để tham ô kinh phí chống dịch - Ảnh 6.

Lực lượng tham gia diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết ở tỉnh Tây Ninh. Ảnh: T.L

Dù chiến dịch diệt lăng quăng chưa thực hiện, nhưng ông Đỗ Kanh vẫn báo cáo ông Đặng Hữu Hạnh – Giám đốc TTYT Hòa Thành – làm hồ sơ quyết toán khống để nhận kinh phí (?). Ông Hạnh đồng ý, Kanh chỉ đạo cho Đạt và Lý Thị Kim Liên – Trưởng trạm y tế xã Long Thành Nam – làm hồ sơ quyết toán kinh phí trước khi thực hiện chiến dịch.

Bà Liên chỉ đạo nhân viên lập danh sách khống 35 cộng tác viên, 11 người phun hóa chất để giao cho Đạt làm khống hồ sơ quyết toán. Sau đó, hồ sơ khống được chuyển cho ông Hạnh phê duyệt để nhận trước 24,3 triệu đồng kinh phí chống dịch.

Kê khống số người tham gia diệt lăng quăng, để tham ô kinh phí chống dịch - Ảnh 7.

Ông Bùi Tiến Đạt - nhân viên TTYT Hòa Thành. Ảnh: T.L

Kê khống số người tham gia diệt lăng quăng, để tham ô kinh phí chống dịch - Ảnh 8.

Ông Đặng Hữu Hạnh - Giám đốc TTYT Hòa Thành. Ảnh: T.L

Trớ trêu, sau đó dịch không bùng phát, nên không thể triển khai việc diệt lăng quăng và phun hóa chất…, nhằm hợp thức hóa hành vi trót nhận trước kinh phí chống dịch. 

Số tiền 24,3 triệu đồng là kinh phí cho "chiến dịch Zika" khống (có triển khai nhưng không thực hiện) đã nằm yên trong túi riêng của Đạt đến năm 2019 mới bị phanh phui.

Ngoài ra, năm 2018, tại TTYT Hòa Thành còn xảy ra vụ lập khống hồ sơ quyết toán 96,8 triệu đồng, là kinh phí cho 60 cộng tác viên làm nhiệm vụ y tế dự phòng. 

Trên thực tế, 60 cộng tác viên này không hoạt động trong năm 2018. Phần lớn số tiền này Đạt giữ riêng cho đến khi cơ quan điều tra vào cuộc (tháng 3/2019), mới vội vàng cấp phát cho 60 cộng tác viên.

Vụ việc đã được Công an thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngày 5/1/2022, Tòa án nhân dân thị xã Hòa Thành đã mở phiên xét xử sơ thẩm. Hội đồng xét xử nhận định:

"Vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sự hoạt động đúng đắn của các cơ quan quản lý Nhà nước, xâm phạm đến quyền sở hữu các nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan Nhà nước – đặc biệt là các cơ quan trong lĩnh vực y tế dự phòng, gây ảnh hưởng đến trật tự tại địa phương; đồng thời gây hoang mang và bất bình trong quần chúng nhân dân".

Ba cá nhân liên quan đã bị khởi tố về tội "tham ô tài sản" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trong đó, bị cáo Bùi Tiến Đạt lĩnh mức án 4 năm tù; bị cáo Đặng Hữu Hạnh 1 năm 6 tháng tù và Đỗ Kanh nhận mức án 1 năm tù treo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem