Chủ đề nóng

Nông dân Tây Ninh lãi 200 triệu/ha nhờ trồng thứ cây tết đến nhổ bật lên, cắt củ trắng làm món đặc sản

Thứ hai, ngày 17/01/2022 19:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn vài ngày nửa là đến Tết Nguyên đán, nông dân trồng kiệu ở khu phố An Thới, phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) đang tất bật thu hoạch kiệu bán cho thương lái. Với giá bán tại ruộng 25.000 đồng/kg, ước tính mỗi ha kiệu, nông dân thu lợi nhuận trên 200 triệu đồng.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Thành Được, ở khu phố An Thới, phường An Tịnh (TX Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) cho biết, vụ kiệu tết năm nay, gia đình trồng 2 công, xuống giống từ đầu tháng 9.

Nhờ thời tiết thuận lợi, kiệu phát triển tốt, cách đây gần 1 tuần, ông bắt đầu thu hoạch. Dự tính, đến gần Tết Nguyên đán, toàn bộ ruộng kiệu của gia đình sẽ thu hoạch xong.

Nông dân Tây Ninh lãi 200 triệu/ha nhờ trồng thứ cây tết đến nhổ bật lên, cắt củ trắng làm món đặc sản - Ảnh 1.

Kiệu được bó thành bó nhỏ khoảng 1kg/bó.

Theo ông Được, kiệu thu hoạch được rửa sạch rồi bó lại sẽ có thương lái đến tận ruộng thu mua 25.000 đồng/kg. Tính trung bình, 2 công kiệu gia đình ông thu trên dưới 50 triệu đồng lợi nhuận.

Nông dân Tây Ninh lãi 200 triệu/ha nhờ trồng thứ cây tết đến nhổ bật lên, cắt củ trắng làm món đặc sản - Ảnh 2.

Ông Phạm Công Để, khu phố An Thới, phường An Tịnh (TX Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) thu hoạch kiệu bán cho thương lái.

Ông Phạm Công Để cùng ngụ khu phố An Thới cho biết, gia đình ông có truyền thống trồng kiệu tết từ lâu. 

Kiệu là món ăn quen thuộc, rất phổ biến của các gia dình người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Củ, rể kiệu được muối chua, dùng dần trong thời gian dài, lá kiệu có thể dùng để xào với các loại thịt heo, bò.

Kiệu được xuống giống từ tháng 9 âm lịch, sau khoảng 3 tháng, bắt đầu thu hoạch (từ giữa tháng chạp) để kịp bán trong dịp tết Nguyên đán. 

Theo ông Để, so với trồng lúa và các loại rau, màu khác thì trồng kiệu có lãi hơn rất nhiều, cụ thể là với 1 ha kiệu, sau 3 tháng chăm sóc, với giá khoảng 25.000 đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, người nông dân có thể thu về hơn 200 triệu đồng

Ông Lê Văn Tuyền- Chủ tịch Hội Nông dân phường An Tịnh cho biết, cây kiệu là cây trồng truyền thống của người dân khu phố An Thới. Những năm gần đây thị trường kiệu tết khá sôi động, diện tích trồng cây kiệu tăng lên đến gần 40 ha/năm. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên năm nay diện tích trồng kiệu giảm còn khoảng 20 ha. Thời gian thu hoạch kiệu rộ nhất là từ ngày 15 đến 29 tháng chạp, giá củ kiệu đang ở mức cao, lượng củ kiệu thu hoạch không đủ thương lái thu mua.

Nông dân Tây Ninh lãi 200 triệu/ha nhờ trồng thứ cây tết đến nhổ bật lên, cắt củ trắng làm món đặc sản - Ảnh 3.

Ruộng trồng kiệu của gia đình ông Nguyễn Thành Được, ở khu phố An Thới, phường An Tịnh.

Theo ông Hồ Văn Khang- Phó Chủ tịch Hội Nông dân TX Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh), nhìn chung điều kiện thời tiết năm nay rất thuận lợi nên cây kiệu phát triển tốt, củ kiệu to, chắc, ít có hiện tượng hư thối, nông dân được mùa.

Để phát triển vùng trồng kiệu, đáp ứng nhu cầu thị trường, trong thời gian tới Hội Nông dân tiếp sẽ hỗ trợ nguồn vốn vay và hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây kiệu ngày càng hiệu quả hơn.

Minh Dương (Báo Tây Ninh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem