×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Khuyến nông
    • Danviet.vn
    • Khuyến nông
    Chủ nhật, ngày 30/06/2019 08:30 GMT+7

    Khai thác "mỏ vàng trắng"

    + aA -
    Hải Luận Chủ nhật, ngày 30/06/2019 08:30 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Tốc độ phát triển nghề nuôi chim yến tăng “chóng mặt” đến nỗi Chính phủ không kịp ban hành những chính sách để quản lý và vận hành mô hình tuyệt vời này. Nhiều người cho rằng đây là mỏ “vàng trắng” trên trời khai thác không bao giờ cạn kiệt. Thực tiễn đặt ra bao nhiêu vấn đề, đòi hỏi người dân – doanh nghiệp - cơ quan quản lý Nhà nước cần có những giải pháp hữu hiệu để đem lợi nhuận của ngành này lên hàng tỉ USD.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Bài 1: Người ở nhà cấp 4, yến ở nhà lầu

    Đầu tư một nhà nuôi chim yến “chính quy” từ 1 - 4 tỉ đồng, 3 năm đầu phải lỗ vốn tiền vận hành. “Chim trời, cá nước” dẫn dụ tốt thì chim vào ở nhiều, sau năm thứ 5 bắt đầu thu hoạch kha khá, 10 năm mới thu nhập hằng tháng cả trăm triệu đồng. Gặp “số đen” dẫn dụ mãi chim không vào ở, tiền tỉ bỏ ra coi như “mất trắng”.

    Tôi phải gặp ông Nguyễn Văn Vinh, ở  xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa lần thứ 2, ông mới chịu xởi lởi: “Trước đây, tôi nghe nói tổ chim yến chỉ dành cho vua chúa được ăn thôi. Ông bạn của tôi bị bệnh sắp chết, sau khi ăn được gần 7 tổ yến, ông dậy ăn được cả tô cơm. Đó là ấn tượng của tôi với loài chim tuyệt vời này, buộc tôi phải đi vay mượn tiền đầu tư làm nhà nuôi yến gần 10 năm nay”. 

    Nhà nuôi chim yến giống như khách sạn ở xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Hải Luận

    - Vậy mỗi tháng anh thu hoạch được bao nhiêu kg tổ yến rồi? - Tôi bắt đầu khơi chuyện.

    - Ký cân nói làm gì. Tôi ước cũng có trên 8.000 con chim đang ở và sinh sản trong nhà. Chút xíu trời tối, anh sẽ thấy cả đàn yến về lao vào nhà vun vút.

    - Với số lượng chim đó, tôi đoán chắc, mỗi tháng anh thu 4 - 5kg tổ, kiếm trên 100 triệu đồng?

    - Đủ trang trải cuộc sống thôi mà. 

    Nông dân ra nước ngoài học cách nuôi yến

    Nhà nuôi chim yến của ông Vinh có đàn chim 8.000 con là ước mơ của nhiều người. Năm sau, nó sẽ tăng lên 10.000 con, rồi thành quân đoàn lớn đặc kín cả nhà. Câu chuyện người nông dân như ông Vinh, đầu tư 700 triệu đồng xây dựng nhà yến, cách đây gần 10 năm rất ly kỳ.

    “Tôi phải bỏ ra 15 triệu đồng để mời mấy chiến hữu uống cà phê ở một khách sạn 5 sao tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, kéo dài hơn 1 năm, mới “moi” được chút ít kiến thức cơ bản nuôi chim yến” - ông Vinh tâm sự.

    - Mình con nhà nghèo, sao chơi sang vào khách sạn 5 sao uống cà phê?

    - Vào đó, họ thấy thoải mái, mới nói ra nhiều điều sâu thẳm. Tôi gặp công nhân bảo vệ đảo yến, công nhân khai thác, đội ngũ nghiên cứu, kế toán, kinh doanh... của Công ty Yến sào Khánh Hòa, xếp ra dài cả mét. Họ thấy cảm tình, cho tôi ra đảo Hòn Nội, Hòn Ngoại là nơi yến ở nhiều nhất Việt Nam tham quan.

    Năm 2007, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 22 nhà nuôi chim yến, đến năm 2018, tăng vọt lên 334 nhà yến.

    Kiến thức thu được từ các “chiến hữu” Công ty Yến sào Khánh Hòa mới chỉ củng cố lòng tin cho ông Vinh 30%. Vì những thứ ông nghe, ông thấy chim làm tổ trên những vách đá ngoài đảo, kiến thức nuôi chim yến trong nhà cũng rất hạn chế. Ông Vinh quyết định xuất ngoại sang Malaysia tham quan xây dựng nhà dẫn dụ chim yến.

    “Tìm đến một ngôi làng thấy nhà nuôi chim yến rất nhiều, chỉ đứng ngoài nhìn vào và qua người phiên dịch người Malaysia nói tóm tắt bằng tiếng Việt. Tôi phải chi tiền “lót tay” cho mấy ông chủ, kỹ thuật bên đó. Tiền nhiều thì nói nhiều, tiền ít thì nói ít. Gút lại, kiến thức của anh em Công ty Yến Sào Khánh Hoà vẫn ngon hơn mấy ông ngoại” - Ông Vinh chia sẻ.

    Ông Vinh đã vay mượn đủ mọi nguồn, kể cả vay “tiền nóng” đầu tư nhà yến với kết cấu bằng đúc bê tông kiên cố, tổng diện tích gần 200m2. 7 tháng trôi qua, ông Vinh không dẫn dụ được con chim yến nào vào ở.

    Ông Vinh nhớ lại khó nhọc: “Đến tháng thứ 8 mới có một con “cô đơn” vào ở trong nhà, vài hôm sau, nó cặp đôi người “bạn tình” về cùng ở chung. 2 năm đầu, vợ chồng tôi phải cồng lưng làm ruộng, vườn, bán heo, lúa, mía... lo trả nợ dần dần. Từ con chim “cô đơn” ban đầu, nó làm tổ, đẻ trứng, sinh con..., thế là tăng dần lên số mấy ngàn như bây giờ”.

    Giai đoạn đầu, kiến thức hiểu biết về nuôi yến trong nhà chưa được phổ biến như bây giờ, nhiều người nông dân ở vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ cũng sang Ma-lai-xi-a hoặc Thái Lan học kinh nghiệm giống như ông Vinh.

    Cuộc đua độ cao

    Câu chuyện nuôi chim yến trong nhà đầu tiên ở nước ta bắt nguồn từ đàn chim yến bay vào làm tổ tại ngôi nhà chung cư cũ giữa thành phố Nha Trang, một người dân lấy tổ bán, sau đó mấy người xung quanh phát hiện, đòi “ăn chia” cùng. “Ăn chia” không đều dẫn đến kiện cáo nhau, thế là chính quyền thu hồi tòa nhà này giao cho Công ty Yến sào Khánh Hòa quản lý và khai thác. Từ đó, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã nghiên cứu và triển khai xây dựng thí điểm nhà dẫn dụ nuôi chim yến ngay trong thành phố Nha Trang. 

    Tổ chim yến nhà (hạng thô) với giá từ 25 - 35 triệu đồng/kg, yến đảo giá 70 - 80 triệu đồng/kg. Nhưng thật khó xác định được tổ yến nhà khác với yến đảo như thế nào. Ảnh: Hải Luận

    Bà Kim Hoa, ở xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang là một trong những người đi tiên phong làm nhà nuôi yến ở giai đoạn đầu tiên, kể lại: “Tôi đọc bản báo cáo khoa học của anh Lê Hữu Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa, thấy mê quá, về bàn với ông xã vay tiền ngân hàng làm nhà yến. Trong báo cáo đâu có nói những khó khăn, bất trắc sẽ xảy ra trong quá trình nuôi. 3 - 4 năm đầu tôi bị tơi tả, 1 năm chim cú mèo vào ở trong nhà yến thì có con yến nào dám bén mảng tới...".

    "Năm tiếp theo, nhiệt độ trong nhà tăng cao, mình đâu có biết để xử lý hạ nhiệt độ xuống, rồi rét kéo dài. Sau đó, kỹ thuật của Công ty Yến sào lên tìm nguyên nhân và chỉnh sửa lại, chim mới về ở. Bây giờ, đàn chim khoảng 7.000 con, mỗi tháng thu hoạch 3 - 5kg tổ, bán ra kiếm khoảng 150 triệu đồng.  Phân chim bán cũng có tiền, giá 50.000 đồng/kg, hôm rồi mới bán 3 triệu đồng”, bà Kim Hoa, xã Vĩnh Thái.

    Những hộ nuôi chim yến lâu năm như ông Vinh, bà Hoa đã có một thu nhập thụ động hằng tháng, giống như “lộc trời”. Nhiều người đã học cách làm theo mô hình dẫn dụ chim yến về nhà: Ai có tiền đầu tư hẳn một tòa nhà giống như khách sạn 4 – 5 tầng nuôi yến, loại vừa vừa đầu tư nhà 2 – 3 tầng, loại khác cơi nới từ nhà ở, lên 1 – 2 tầng nuôi lên phía trên, vật liệu đôi khi làm bằng khung sắt, lợp mái và bao bọc bằng tôn, phía trong làm hệ thống cách nhiệt, cách âm. 

    Ông Lê Văn Bảy, ở phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang đang làm chủ 4 chiếc tàu đánh cá xa bờ, thấy ông bạn làm yến thành công, ông đã làm theo. “Tàu đi biển, hai vợ chồng vào nhà người bạn ở Ninh Thuận chơi, ông bạn dẫn lên tầng lầu nuôi yến (tầng dưới buôn bán và ở) tham quan. Thấy tổ yến dày đặc cả sàn nhà, hai vợ chồng tôi mê liền. Lập tức, tôi đầu tư ngôi nhà 7 tầng, ở 3 tầng phía dưới, 4 tầng trên nuôi yến. Sau một thời gian, đã có trên 50 tổ yến rồi, vài năm nữa mới thành yến đàn được” - Ông Bảy tâm sự.

    Chưa dừng lại ở đó, ông Bảy tiếp tục ra thị xã Ninh Hòa mua đất đầu tư nhà yến với tổng diện tích sàn trên 1.000m2, trị giá 3,5 tỉ đồng. “Tui đang xây một cái mới, diện tích yến ở 1.200m2. Xong cái này, tôi làm thêm một cái trang trại trồng cây ăn trái, rồi làm cái nhà yến 3 tầng ở giữa nữa. Vừa có trái ăn, vừa thu hút yến về nhiều” - Ông Bảy tính toán kỹ càng. 

    Trường hợp như ông Bảy được xếp vào “binh hùng tướng mạnh”, còn nhiều người nông dân khác, họ đang ở nhà cấp 4, họ kêu gọi mấy hộ nông dân trong xóm cùng hùn vốn, làm một nhà yến 3 tầng:

    “Một tổ yến nhỏ bằng 3 ngón tay, trị giá ngang bằng một tạ thóc. Dẫn dụ được 2.000 con chim yến vào nhà ở bằng 10 mẫu ruộng. Làm được 10 mẫu ruộng phải thuê một đoàn nhân công, còn 2.000 con chim yến thì “trời nuôi”. Tui tính như vậy, nên mới góp tiền làm nhà yến trị giá 1,5 tỉ đồng, chưa tính giá trị đất. Sau 2 năm vận hành, tháng trước thu được 1kg tổ rồi” - Nông dân Nguyễn Quang Sang, ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa làm bài toán so sánh. 

    Popup Image
    ×
    Theo: Báo Biên phòng
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • nuôi yến
    • nghề nuôi yến
    • nuôi chim yến
    • nhà nuôi yến
    • xây nhà lầu nuôi yến
    • nuôi chim yến ở Khánh Hòa
    • giá tổ yến
    • yến sào Khánh Hòa
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Nông thôn mới Hà Tĩnh, ở xã mới này dân nuôi gà gì mà vàng cả sân vườn, đỏ chuồng?

    Nông thôn mới Hà Tĩnh, ở xã mới này dân nuôi gà gì mà vàng cả sân vườn, đỏ chuồng?

    Nuôi thủy sản VietGAP ở Bắc Ninh, một nông dân bắt bán gần 18 tấn cá, tăng gần 3 tấn so cách nuôi cá kiểu cũ

    Nuôi thủy sản VietGAP ở Bắc Ninh, một nông dân bắt bán gần 18 tấn cá, tăng gần 3 tấn so cách nuôi cá kiểu cũ

    Dùng thuốc sinh học đặc trị bệnh héo xanh trên khoai tây, nông dân Bắc Ninh chờ đón vụ mùa bội thu

    Dùng thuốc sinh học đặc trị bệnh héo xanh trên khoai tây, nông dân Bắc Ninh chờ đón vụ mùa bội thu

    Lượm cây dại này 'bế' lên chậu bán làm cây cảnh, ngờ đâu bán hơn 1 triệu/chậu, trai Cà Mau đâu 'bị khùng'

    Lượm cây dại này "bế" lên chậu bán làm cây cảnh, ngờ đâu bán hơn 1 triệu/chậu, trai Cà Mau đâu "bị khùng"

    'To bự' như con gà nhép mà ăn ít đẻ vô tội vạ, cản chả kịp, thứ chim này nuôi thành công ở Lâm Đồng, ông chủ thu tiền tỷ

    "To bự" như con gà nhép mà ăn ít đẻ vô tội vạ, cản chả kịp, thứ chim này nuôi thành công ở Lâm Đồng, ông chủ thu tiền tỷ

    Nấu canh ngọt như mì chính, thứ rau non mởn này dính tí hơi ẩm mọc tốt um ở nơi này của Nghệ An, cứ cắt bán là cầm tiền

    Nấu canh ngọt như mì chính, thứ rau non mởn này dính tí hơi ẩm mọc tốt um ở nơi này của Nghệ An, cứ cắt bán là cầm tiền

    Làng nhà giàu ở Vĩnh Phúc nay là Phú Thọ, vô bên trong đầy 'con đáng sợ', ra ngõ dễ đụng tỷ phú

    Làng nhà giàu ở Vĩnh Phúc nay là Phú Thọ, vô bên trong đầy "con đáng sợ", ra ngõ dễ đụng tỷ phú

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Những công trình giao thông trọng điểm vừa khởi công ở Hà Nội 'tiến sâu vào lòng đất', vươn xa mang tầm vóc thế kỷ
    Tin tức

    Những công trình giao thông trọng điểm vừa khởi công ở Hà Nội "tiến sâu vào lòng đất", vươn xa mang tầm vóc thế kỷ

    Tin tức

    Một loạt công trình giao thông trọng điểm vừa được khởi công trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, từ những tuyến metro đi sâu vào lòng đất, những đại lộ vươn dài ven sông Hồng đến trục đường kết nối sân bay quy mô lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông Putin đề nghị ông Zelensky một thỏa thuận về bầu cử
    Thế giới

    Ông Putin đề nghị ông Zelensky một thỏa thuận về bầu cử

    Thế giới

    Moscow sẽ cân nhắc việc ngừng các cuộc tấn công tầm sâu vào Ukraine vào ngày nước này tổ chức bầu cử, với điều kiện hàng triệu người Ukraine đang sinh sống tại Nga được phép bỏ phiếu - Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Sáu 19/12.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đào ao tình cờ đụng trúng thuyền cổ Bắc Ninh, đáy thuyền độc mộc từ cây gỗ kích thước lớn, kỹ thuật của người Việt cổ
    Nhà nông

    Đào ao tình cờ đụng trúng thuyền cổ Bắc Ninh, đáy thuyền độc mộc từ cây gỗ kích thước lớn, kỹ thuật của người Việt cổ

    Nhà nông

    Mặc dù niên đại chưa thể xác định và hiện chưa có kết quả phân tích C14, nhóm nghiên cứu bước đầu nhận định kỹ thuật chế tạo thuyền cổ Bắc Ninh có sự tương đồng với tư liệu lịch sử thời Lý, cho thấy sự hiện diện của loại hình thuyền này trong lịch sử Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ở xã mới này của tỉnh Cao Bằng, rừng trúc đẹp mê ly cứ y như phim kiếm hiệp, lên đến nơi, một người nói câu bất ngờ
    Nhà nông

    Ở xã mới này của tỉnh Cao Bằng, rừng trúc đẹp mê ly cứ y như phim kiếm hiệp, lên đến nơi, một người nói câu bất ngờ

    Nhà nông

    Sáng sớm ở xã Thành Công, tỉnh Cao Bằng (địa phận huyện Nguyên Bình trước đây) khi màn sương mỏng còn chưa kịp tan trên những triền núi, trên con đường nhỏ dẫn vào rừng trúc tại xóm Bản Phường uốn lượn mềm mại như dải lụa mềm đưa du khách vào một miền không gian xanh tĩnh lặng, tiếng lá xào xạc nghe như khúc hòa âm của núi rừng.

    Chia sẻ Chia sẻ
     Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh chia sẻ điều bất ngờ khi được mẹ nhắc chuyện lấy vợ ở tuổi 60
    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh chia sẻ điều bất ngờ khi được mẹ nhắc chuyện lấy vợ ở tuổi 60

    Văn hóa - Giải trí

    Ở tuổi 60, Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh vẫn được mẹ ruột nhắc nhở chuyện lập gia đình, khiến nhiều người hâm mộ thích thú.

    Chia sẻ Chia sẻ
    
Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên được phê chuẩn miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh
    Tin tức

    Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên được phê chuẩn miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh

    Tin tức

    Ông Nguyễn Thanh Bình đã được phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, để thực hiện nhiệm vụ mới là Phó Bí thư Tỉnh ủy.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xã Sóc Sơn (Hà Nội) kiểm tra Nhà máy gạch CERAMIC Hồng Hà sau phản ánh của Báo điện tử Dân Việt
    Bạn đọc

    Xã Sóc Sơn (Hà Nội) kiểm tra Nhà máy gạch CERAMIC Hồng Hà sau phản ánh của Báo điện tử Dân Việt

    Bạn đọc

    Ngày 19/12, sau loạt phản ánh của Báo điện tử Dân Việt về tình trạng ô nhiễm môi trường khiến hàng trăm người dân thôn Mai Nội (Sóc Sơn, Hà Nội) bức xúc kêu cứu, UBND xã Sóc Sơn đã tổ chức đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp tại Nhà máy gạch CERAMIC Hồng Hà.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bi kịch phía sau một gia đình nghệ thuật danh tiếng tại Hollywood
    Văn hóa - Giải trí

    Bi kịch phía sau một gia đình nghệ thuật danh tiếng tại Hollywood

    Văn hóa - Giải trí

    Con trai đạo diễn Rob Reiner bị truy tố tội giết người cấp độ một sau khi cảnh sát xác định anh là nghi phạm sát hại cha mẹ ruột tại biệt thự riêng ở Los Angeles.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giành giật từng giây cứu bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng, mất gần hết máu trong người
    Xã hội

    Giành giật từng giây cứu bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng, mất gần hết máu trong người

    Xã hội

    Một bệnh nhân nam 61 tuổi trong tình trạng vỡ phình động mạch chủ bụng, mất tới 4 lít máu - gần như toàn bộ lượng máu trong cơ thể.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn mới Hà Tĩnh, ở xã mới này dân nuôi gà gì mà vàng cả sân vườn, đỏ chuồng?
    Nhà nông

    Nông thôn mới Hà Tĩnh, ở xã mới này dân nuôi gà gì mà vàng cả sân vườn, đỏ chuồng?

    Nhà nông

    Mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi gà nhốt chuồng đang mang lại thu nhập tốt cho nông dân xã Phú lộc, Thường Nga, Kim Song Trường, huyện Can Lộc (cũ) nay là xã Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở tỉnh Ninh Bình đang có nơi xã giàu hơn, nhà to đẹp, làng thông minh
    Nhà nông

    Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở tỉnh Ninh Bình đang có nơi xã giàu hơn, nhà to đẹp, làng thông minh

    Nhà nông

    Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh Ninh Bình tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí theo hướng bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đây, vùng đất giàu khoáng sản bậc nhất Việt Nam, có cả mỏ đất hiếm trữ lượng lớn nhất cả nước
    Nhà nông

    Đây, vùng đất giàu khoáng sản bậc nhất Việt Nam, có cả mỏ đất hiếm trữ lượng lớn nhất cả nước

    Nhà nông

    Trung du và miền núi Bắc Bộ được đánh giá là nơi có trữ lượng khoáng sản phong phú nhất cả nước. Ngoài các loại chính như chì, kẽm, thiếc, đồng, apatit…không thể không kể đến đất hiếm. Trung du và miền núi Bắc Bộ đang bước vào giai đoạn “thức giấc” của tài nguyên khoáng sản, trở thành nguồn cung vật liệu, nguyên liệu quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mỹ công bố hàng nghìn trang tài liệu 'hồ sơ Epstein', xuất hiện hàng loạt nhân vật nổi tiếng
    Thế giới

    Mỹ công bố hàng nghìn trang tài liệu "hồ sơ Epstein", xuất hiện hàng loạt nhân vật nổi tiếng

    Thế giới

    Hôm thứ Sáu, Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu công bố hàng trăm nghìn hồ sơ liên quan đến Epstein, nhà tài chính có mối quan hệ với những cá nhân nổi tiếng và các hoạt động tội phạm dẫn đến nhiều cuộc điều tra của liên bang và gây chấn động toàn cầu. Nhiều cái tên nổi tiếng xuất hiện, tuy nhiên những cá nhân được nêu tên không nhất thiết bị buộc tội làm điều sai trái. 

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cần Thơ xây dựng mạng lưới tiêu thụ ổn định cho 4,6 triệu tấn lúa, gần 800.000 tấn thủy sản/năm và 895 sản phẩm OCOP
    Nhà nông

    Cần Thơ xây dựng mạng lưới tiêu thụ ổn định cho 4,6 triệu tấn lúa, gần 800.000 tấn thủy sản/năm và 895 sản phẩm OCOP

    Nhà nông

    Chiều 19/12, tại TP Cần Thơ, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ phối hợp với Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản giữa TP Cần Thơ và các tỉnh, thành phố năm 2025".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nuôi thủy sản VietGAP ở Bắc Ninh, một nông dân bắt bán gần 18 tấn cá, tăng gần 3 tấn so cách nuôi cá kiểu cũ
    Nhà nông

    Nuôi thủy sản VietGAP ở Bắc Ninh, một nông dân bắt bán gần 18 tấn cá, tăng gần 3 tấn so cách nuôi cá kiểu cũ

    Nhà nông

    Ngay trong vụ nuôi cá VietGAP đầu tiên, gia đình ông Thủy, xã Tân Dĩnh, tỉnh Bắc Ninh (địa phận tỉnh Bắc Giang trước đây) thu hoạch được gần 18 tấn cá các loại, tăng gần 3 tấn so với kiểu nuôi trước kia. Ông Thủy cho biết: “Áp dụng phương pháp nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP, mật độ thả cá giống sẽ cao hơn so với nuôi bình thường từ 20 đến 30%, chi phí thuốc thú y, phòng trừ dịch bệnh giảm đáng kể..."

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bộ NNMT nêu giải pháp gỡ “nút thắt” về con giống thủy sản, hướng tới mục tiêu xuất khẩu 12 tỷ USD
    Nhà nông

    Bộ NNMT nêu giải pháp gỡ “nút thắt” về con giống thủy sản, hướng tới mục tiêu xuất khẩu 12 tỷ USD

    Nhà nông

    Ngày 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị phát triển giống thủy sản. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng con giống để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh thị trường quốc tế nhiều biến động.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lễ hội “Thái Nguyên - Hương sắc danh trà”, khẳng định vị thế đệ nhất danh trà Việt Nam
    Nhà nông

    Lễ hội “Thái Nguyên - Hương sắc danh trà”, khẳng định vị thế đệ nhất danh trà Việt Nam

    Nhà nông

    Tối 19/12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức khai mạc Lễ hội “Thái Nguyên – Hương sắc danh trà” nhằm quảng bá thương hiệu trà Thái Nguyên, đồng thời kết nối văn hóa – kinh tế và hướng tới bảo tồn, phát huy giá trị di sản trà Việt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Bắt 2 nghi phạm liên quan vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng; phát hiện thi thể không nguyên vẹn
    Pháp luật

    TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Bắt 2 nghi phạm liên quan vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng; phát hiện thi thể không nguyên vẹn

    Pháp luật

    Bắt giữ 2 nghi phạm liên quan vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng; phát hiện thi thể không nguyên vẹn nổi trên sông; bắt giữ nghi phạm dùng điện chích dì ruột rồi cướp tài sản... là những tin nóng 24 giờ qua.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Biệt thự thiết kế tầng 2 thành “khu nghỉ dưỡng trên không”
    Nhà đất

    Biệt thự thiết kế tầng 2 thành “khu nghỉ dưỡng trên không”

    Nhà đất

    Thay vì san lấp địa hình, căn biệt thự rộng 655 m2 được tổ chức không gian theo chiều đứng, bám sát độ dốc tự nhiên. Kiến trúc mở, vật liệu mộc và bố cục nhiều lớp giúp ngôi nhà hòa mình trọn vẹn giữa rừng xanh và biển trời.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thị trường chứng khoán tuần qua: VN-Index hồi phục mạnh mẽ sau tuần “rơi tự do”, vượt mốc 1.700 điểm
    Nhà đất

    Thị trường chứng khoán tuần qua: VN-Index hồi phục mạnh mẽ sau tuần “rơi tự do”, vượt mốc 1.700 điểm

    Nhà đất

    Sau khi rơi tự do hơn 90 điểm ở tuần trước, thị trường chứng khoán đã có màn hồi phục đáng kể trong tuần 15/12 - 19/12 với VN-Index tăng gần 3,5%. Tuy nhiên, thanh khoản tiếp tục suy giảm cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Con số may mắn hôm nay 20/12: Dần-Mão thăng hoa, Tý-Sửu tỏa sáng, Tỵ-Thân đầy trở ngại
    Gia đình

    Con số may mắn hôm nay 20/12: Dần-Mão thăng hoa, Tý-Sửu tỏa sáng, Tỵ-Thân đầy trở ngại

    Gia đình

    Với con số may mắn hôm nay 20/12, hoàn hảo nhất là con giáp tuổi Dần-Mão-Thìn, trong khi con giáp tuổi Tỵ, Thân khá chật vật.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác,  cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông
    Gia đình

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác, cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    Gia đình

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 giúp gia chủ cầu được ước thấy, công việc phát đạt, gia đình may mắn, tài lộc tăng tiến.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Địa ốc Hoàng Quân thua kiện, buộc bàn giao nhà thô và bồi thường gần 800 triệu đồng
    Nhà đất

    Địa ốc Hoàng Quân thua kiện, buộc bàn giao nhà thô và bồi thường gần 800 triệu đồng

    Nhà đất

    Địa ốc Hoàng Quân (HQC) vừa thua kiện trong tranh chấp hợp đồng mua bán nhà với khách hàng, buộc phải bàn giao nhà thô và bồi thường gần 800 triệu đồng. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tái cơ cấu nợ và chịu áp lực tài chính.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem phim, tôi được 'thông não' nhờ câu nói quá hay này: Từ người tự ti, tôi lột xác khiến cả công ty ngỡ ngàng!
    Gia đình

    Xem phim, tôi được "thông não" nhờ câu nói quá hay này: Từ người tự ti, tôi lột xác khiến cả công ty ngỡ ngàng!

    Gia đình

    Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khánh Hòa: Lửa bất ngờ bùng phát dữ dội, 52 ngư dân gặp nạn được Vùng 4 Hải quân đưa vào đảo an toàn
    Nhà nông

    Khánh Hòa: Lửa bất ngờ bùng phát dữ dội, 52 ngư dân gặp nạn được Vùng 4 Hải quân đưa vào đảo an toàn

    Nhà nông

    Cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây, tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành chuẩn bị sắp xếp vị trí nơi ăn, ngủ cho ngư dân, tiến hành khám bệnh, cấp phát thuốc cho các ngư dân Đà Nẵng bị gặp nạn trên biển.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông Thọ trong Tam Đa là nhân vật có thật, vậy người đó là ai?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Ông Thọ trong Tam Đa là nhân vật có thật, vậy người đó là ai?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Nhiều người chỉ đến ông Thọ trong Tam Đa là một vị thần tiên, ban phát tuổi thọ và sức khỏe cho con người, nhưng ít ai biết đến thân thế thật sự của ông Thọ trong lịch sử.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nga đang do thám NATO nhưng phương Tây không thể làm gì để ngăn chặn
    Thế giới

    Nga đang do thám NATO nhưng phương Tây không thể làm gì để ngăn chặn

    Thế giới

    Giới chức quốc phòng châu Âu ngày càng lo ngại trước việc Nga lợi dụng các kẽ hở của luật hàng hải quốc tế để tiến hành hoạt động do thám, phá hoại và gây bất ổn cho NATO, trong khi phương Tây gần như không có công cụ pháp lý hiệu quả để ngăn chặn, theo Telegraph.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hà Nội tăng sản phẩm du lịch đêm bằng chuỗi hoạt động thú vị và hấp dẫn này
    Xã hội

    Hà Nội tăng sản phẩm du lịch đêm bằng chuỗi hoạt động thú vị và hấp dẫn này

    Xã hội

    Nhằm tăng thêm chuỗi sản phẩm du lịch đêm, tối 19/12, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND phường Cửa Nam khai mạc chuỗi hoạt động “Hà Nội Đẹp Sound” tại Phố Sách.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Điện Biên: Khai mạc Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc
    Văn hóa - Giải trí

    Điện Biên: Khai mạc Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc

    Văn hóa - Giải trí

    Tối 19/12, tại Quảng trường 7/5, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, lần thứ 9.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vị hoàng đế lập nước Đại Hạ, bị Chu Nguyên Chương đánh bại, con cháu phải lưu lạc sang Triều Tiên
    Đông Tây - Kim Cổ

    Vị hoàng đế lập nước Đại Hạ, bị Chu Nguyên Chương đánh bại, con cháu phải lưu lạc sang Triều Tiên

    Đông Tây - Kim Cổ

    Chu Nguyên Chương không tuyệt diệt dòng họ Minh Ngọc Trân, mà phong Minh Thăng làm Quy Nghĩa Hầu, rồi buộc toàn bộ gia tộc di cư sang Cao Ly, nhằm loại bỏ mối họa chính trị nhưng vẫn giữ danh nghĩa khoan dung.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan phá hủy

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan  phá hủy

    2

    Cặp nhạc sĩ song sinh "hiếm có khó tìm" của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    Cặp nhạc sĩ song sinh 'hiếm có khó tìm' của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    3

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng "Hiệp định Schengen quân sự" - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng 'Hiệp định Schengen quân sự' - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    4

    Sau nhà Nguyên không phải nhà Minh, còn 1 triều đại khác, đó là triều đại nào?

    Sau nhà Nguyên không phải nhà Minh, còn 1 triều đại khác, đó là triều đại nào?

    5

    Giá vàng hôm nay 19/12: Thế giới lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, trong nước tiếp đà tăng

    Giá vàng hôm nay 19/12: Thế giới lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, trong nước tiếp đà tăng
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media