Chủ đề nóng

Khẩn: Bão số 5 mạnh nhất từ đầu năm, đổ bộ vào đất liền trong ngày mai

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 17/09/2020 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bão số 5 đang chịu tác động khi có không khí lạnh di chuyển từ phía Bắc xuống nên có tính chất rất phức tạp về đường đi. Theo nhận định, vùng trọng tâm bão là từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.
Bình luận 0

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (17/9), bão số 5 có vị trí ở ngay trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Tốc độ di chuyển của bão trong những giờ qua ổn định ở khoảng 15-20km/h. 

Dự báo, trong sáng mai (18/9), trước khi đổ bộ, bão số 5 còn có xu hướng mạnh lên thêm khoảng 1 cấp so với hiện tại, tức cấp 10-11, giật cấp 13, tốc độ di chuyển nhanh, khoảng hơn 20km/h.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong chiều và đêm nay (17/9), các địa phương nằm trong vùng trọng điểm bão ảnh hưởng bao gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ có mưa to. 

Khẩn: Bão số 5 có xu hướng mạnh thêm trước khi đổ bộ vào đất liền trong ngày mai - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 ở Quảng Bình.

Từ sáng mai (18/9), gió trên đất liền ở khu vực này sẽ mạnh dần lên cấp 7-8, đến trưa và đầu giờ chiều khi bão đi vào có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

 Các địa phương khác như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi mưa lớn, gió mạnh nhất có thể đạt được ở các khu vực này là cấp 6-7, giật cấp 9.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển chủ đạo theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20-25km/h. 

Với khoảng cách so với đất liền và tốc độ bão dự báo như hiện nay, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung trong toàn bộ ngày 18/9, trong đó thời điểm bão đi vào đất liền từ khoảng trưa đến đầu giờ chiều mai. Khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. 

Từ bản tin lúc 14h30 chiều nay (17/9), khi bão đi vào gần bờ, bằng các tính toán từ hệ thống mô hình nghiệp vụ, Trung tâm nhận định bão có xu hướng giảm cường độ so với các bản tin dự báo cảnh báo sớm trước đây. 

Cụ thể trên Biển Đông bão có khả năng mạnh nhất ở cấp 10-11, giật cấp 13; khi đổ bộ vào đất liền nước ta ở cấp 9-10, giật cấp 12. 

Khẩn: Bão số 5 có xu hướng mạnh thêm trước khi đổ bộ vào đất liền trong ngày mai - Ảnh 2.

Đường đi của bão số 5.

Điều đáng lo ngại là bão số 5 sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ, trọng tâm mưa từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với lượng mưa tập trung trong đêm nay và ngày mai, phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm.

Lưu ý thời gian mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng 1 ngày sẽ gây ra nghiều nguy cơ tai biến về lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.

Từ sáng đến chiều mai (18/9), trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia lưu ý khi bão đổ bộ người dân vùng ven biển, nhất là các khu vực đầm phá, vùng trũng ven biển, cửa sông cần hết sức đề phòng khả năng gió mạnh, nước biển dâng và sóng lớn ảnh hưởng đến tàu, thuyền tại khu neo đậu trên biển, các khu nuôi trồng thủy sản. Đồng thời các nhà không kiên cố cần phải có các biện pháp gia cố để phòng chống cơn bão mạnh này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem