Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Không đến mức "là vua" nhưng ở nơi này chuột bạch, chuột lang là "đại gia"

Chủ nhật, ngày 07/11/2021 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ sinh sống trong khuôn viên rộng hơn 100 hecta, cực kỳ thoáng đãng và yên tĩnh, thay vì bị hắt hủi hay đuổi bắt như chuột đồng, những chú chuột lang, chuột bạch ở Trại chăn nuôi Suối Dầu (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà) lại được chăm bẵm như “đại gia”.
Bình luận 0

Trại chăn nuôi Suối Dầu thuộc Viện Vắc-xin và Sinh phẩm (Bộ Y tế) trước đây do bác sỹ Alexandre Yersin thành lập. 

Nằm ở vùng ven thành phố Nha Trang, Trại chăn nuôi này có khuôn viên rộng lớn, lên đến hơn 100ha, được cách ly hoàn toàn với bên ngoài.

 
Khánh Hòa: Không đến mức "là vua" nhưng ở nơi này chuột bạch, chuột lang là "đại gia" - Ảnh 1.

Phòng nuôi chuột bạch được cách ly với bên ngoài và được bố trí hệ thống quạt máy, cửa sổ thông thoáng giúp đàn chuột có môi trường sống tốt nhất

Trong khuôn viên được trồng nhiều cây xanh và cực kỳ yên tĩnh. Những đàn chuột lang và chuột bạch (2 giống chuột chính ở đây) được nuôi dưỡng trong từng khu khác nhau. 
 
Trong đó, chuột lang nuôi trong dãy nhà được xây dựng đã lâu và chia thành từng chuồng biệt lập, có đầy đủ quạt thông gió, hệ thống cấp nước uống (đã được kiểm nghiệm chất lượng) tự động. Mỗi chuồng nuôi có khoảng 10 con chuột lang bố mẹ và còn được thiết kế cửa kính để chuột… tắm nắng trong mùa lạnh cuối năm. 
 
Trong khi đó, khác với khu nuôi chuột lang, những chú chuột bạch lại được ở riêng trong từng lồng riêng với khay thức ăn, bình chứa nước và lót đệm bằng vỏ trấu cho ấm. 

Đặc biệt, chuột Bạch khi sinh sản sẽ được tách riêng một mình một lồng để chúng dễ chăm sóc con, không cắn con của chuột mẹ khác. 

Hàng ngày, các khu nuôi chuột cũng được nhân công dọn dẹp sạch sẽ, cung cấp thêm thức ăn, thay dọn khay nhằm đảm bảo lồng nuôi luôn sạch sẽ, không có mùi hôi.

Đồng thời, các kỹ sư phải thường xuyên kiểm tra sức khoẻ của từng đàn chuột nhằm sớm phát hiện các mầm bệnh hay xử lý chuột mắc bệnh bằng phương pháp an toàn, không sử dụng thuốc nhằm đảm bảo cho mục đích phục vụ nghiên cứu, thí nghiệm. 
 
Trại chăn nuôi Suối Dầu hiện đang nuôi khoảng 17.000 con chuột giống bố mẹ để sinh sản. Mỗi năm đàn chuột này sinh sản và cung cấp cho các cơ sở y tế, trường đại học y khoa trong cả nước khoảng 90.000 con chuột phục vụ cho nghiên cứu, thí nghiệm trong y học. 

Thạc sỹ Nguyễn Văn Minh - Trưởng Trại chăn nuôi Suối Dầu (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) nhận định, vai trò của những con chuột ở đây cực kỳ quan trọng vì chúng đã thay thế con người, chịu hy sinh để thí nghiệm các loại thuốc mới trước khi được sử dụng trên người. 

Hàng năm, còn biết bao nhiêu sáng kiến, đề tài khoa học thông qua những con chuột thí nghiệm đã nghiên cứu ra những loại thuốc, dược phẩm, đáp ứng cho nhu cầu của con người. 

 
Khánh Hòa: Không đến mức "là vua" nhưng ở nơi này chuột bạch, chuột lang là "đại gia" - Ảnh 2.

Từng chú chuột bạch mẹ khi sinh sản sẽ được ở trong lồng riêng với đầy đủ khay thức ăn, bình nước uống và cả đệm bằng vỏ trấu.

 

Khánh Hòa: Không đến mức "là vua" nhưng ở nơi này chuột bạch, chuột lang là "đại gia" - Ảnh 3.

Một kỹ sư của Trại chăn nuôi kiểm đếm chuột lang con để “xuất chuồng” cung cấp cho các cơ sở y tế, đơn vị nghiên cứu trong cả nước.

 

Khánh Hòa: Không đến mức "là vua" nhưng ở nơi này chuột bạch, chuột lang là "đại gia" - Ảnh 4.

Mỗi chuồng nuôi chuột lang được thiết kế có hệ thống cung cấp nước uống, cửa sổ kính để chuột sưởi nắng.

 

Khánh Hòa: Không đến mức "là vua" nhưng ở nơi này chuột bạch, chuột lang là "đại gia" - Ảnh 5.

Khu vực nuôi chuột lang được thiết kế thành nhiều chuồng nuôi với đầy đủ khay thức ăn, ống cấp nước uống cho chuột...

 

Khánh Hòa: Không đến mức "là vua" nhưng ở nơi này chuột bạch, chuột lang là "đại gia" - Ảnh 6.

Kỹ sư chăn nuôi thú y Lê Thị Thu Hà - Phó trưởng Trại chăn nuôi Suối Dầu kiểm tra từng con chuột lang để phòng ngừa mầm bệnh.

 

Khánh Hòa: Không đến mức "là vua" nhưng ở nơi này chuột bạch, chuột lang là "đại gia" - Ảnh 7.

Khu nhà nuôi chuột nằm dưới tán cây rất thoáng mát nhằm giúp đàn chuột có sức khoẻ tốt nhất để phục vụ mục đích nghiên cứu, thí nghiệm


Nguyễn Dũng (Báo Lâm Đồng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem