Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Trồng cây cảnh trong nhà, cây cảnh trang trí vừa là thú chơi vừa là nghề hái ra tiền

Chủ nhật, ngày 31/10/2021 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, thú chơi trồng cây cảnh trang trí trong nhà hay sân vườn đang được nhiều người ưa chuộng. Đáp ứng nhu cầu đó, dịch vụ mua bán cây cảnh đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương, nhất là TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Bình luận 0

Anh Nguyễn Văn Hải (đường Lam Sơn, phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho biết, gần đây anh đã bỏ ra gần 2 triệu đồng mua các loại cây cảnh có thể trồng trong nhà. 

Theo hướng dẫn của người bán cây cảnh, anh Hải đặt hai chậu cây đuôi hổ trong phòng bếp, treo giỏ cây trầu bà ở nhà vệ sinh, để một chậu lô hội ở phòng khách. 

“Diện tích nhà tôi chỉ có 50m2, lại nằm sâu trong hẻm nên tôi thấy ngột ngạt. Từ ngày mua cây về trồng, tôi cảm thấy không gian tươi xanh hơn. Việc chăm sóc cây cảnh mỗi ngày cũng giúp đầu óc thoải mái, thư thái hơn” - anh Hải chia sẻ.

Khánh Hòa: Trồng cây cảnh trong nhà, cây cảnh trang trí vừa là thú chơi và cũng là nghề hái ra tiền - Ảnh 1.

Chăm sóc hoa, chăm sóc cây cảnh tại vườn cây cảnh Minh Khai, phường Phước Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

 Trong khuôn viên gia đình ông Vũ Thanh Tâm (đường Lương Thế Vinh, phường Phước Long, TP Nha Trang) cũng có hàng chục cây cảnh và hơn 100 giò hoa lan

Ông Tâm đã chọn mua các loại cây cảnh về trồng trong khoảng sân vườn rộng hơn 30m2 . 

Ông Tâm cho biết: “Tôi bắt đầu chơi hoa, trồng cây cảnh từ khi nghỉ hưu. Hàng tháng, tôi đều trích tiền lương hưu mua cây cảnh về trồng, chăm sóc. Tính sơ sơ, số cây hoa cảnh hiện có của tôi khoảng 100 triệu đồng. Chơi cây cảnh không chỉ là một thú vui tao nhã mà còn góp phần trang trí, làm đẹp nhà cửa”.

Không chỉ ở các gia đình, việc tạo cảnh quan trong phòng làm việc ở các công sở bằng những loại cây cảnh, hoa cảnh nhỏ, gọn cũng khá phổ biến. 

Chị Vũ Thị Vân, chuyên viên Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa cho biết, chỉ cần bỏ ra từ 20.000 đến 50.000 đồng là có thể mua được một loại cây cảnh xinh xắn để trên bàn làm việc, tạo cảm giác tươi mát, giúp giảm áp lực, căng thẳng trong khi làm việc...  

Nắm bắt được nhu cầu làm đẹp nhà cửa từ các loại cây cảnh trang trí, dịch vụ mua bán cây cảnh cũng phát triển khá mạnh. 

Hiện nay, trên địa bàn TP. Nha Trang có hơn 20 cơ sở chuyên mua bán cây, hoa cảnh. 

Anh Trần Cao Hưng, chủ vườn cây cảnh Minh Khai (105B đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Phước Hòa) cho biết: “Đời sống của người dân được nâng cao thì nhu cầu làm đẹp, trang trí cây xanh trong nhà, sân vườn, công sở được nhiều người ưa chuộng. Nắm bắt được nhu cầu này, chúng tôi đã đầu tư gần 10 tỷ đồng thành lập cơ sở chuyên mua bán các loại cây, hoa cảnh...".

Theo anh Hưng, mỗi ngày cơ sở của anh có khoảng 200 người tới mua hoa, cây cảnh. Giá các loại cây cảnh, hoa cảnh ở đây dao động từ 10.000 đồng đến trăm triệu đồng/cây,-.

Cơ sở mua bán cây cảnh của anh Hưng hiện có hơn 1.000 loại hoa, cây cảnh. Phần lớn cây cảnh ở đây được anh Hưng nhập về từ một số tỉnh, thành, bởi trên địa bàn tỉnh hầu như chưa có vùng chuyên sản xuất mặt hàng này. 

Để chăm sóc cây cảnh, anh Hưng phải thuê 15 lao động làm việc thường xuyên, với mức lương hơn 3 triệu đồng/người/tháng. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng vườn cây cảnh của anh cho thu nhập hơn 20 triệu đồng.

Ngoài mua bán các loại cây cảnh, hầu hết các chủ cơ sở còn kiêm luôn dịch vụ chăm sóc, thiết kế, tạo cảnh sân vườn tại nhà. 

Trung bình mỗi tháng, các cơ sở cây cảnh tiếp nhận từ 5 đến 10 nhu cầu thiết kế sân vườn cho người dân. 

Hầu hết chủ các ngôi nhà mới xây đều đặt hàng giải pháp cây xanh trong nhà, đặc biệt là những cây có khả năng hút khí độc, lọc không khí như: lô hội (nha đam), trầu bà vàng, dương xỉ, lan Ý, cỏ lan chi, đuôi hổ... Giá thành cho mỗi thiết kế dao động từ 2 đến 10 triệu đồng.

Chơi hoa, cây cảnh trang trí không chỉ tạo không gian thư thái mà còn là thú vui của nhiều người. Tuy nhiên, để việc trồng hoa, cây cảnh có tác dụng tốt, người chơi nên tìm hiểu kỹ tác dụng của từng loại cây, hoa trước khi trồng hoặc mua, bởi thực tế có những loại cây gây hại, thậm chí gây độc cho người.


V.G (Báo Khánh Hòa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem