Danh ca Khánh Ly: “Có thể đây sẽ là lần cuối cùng tôi hát trên sân khấu Việt Nam”

Hà Tùng Long Thứ sáu, ngày 17/06/2022 15:35 PM (GMT+7)
Danh ca Khánh Ly cho rằng, năm nay bà đã ở tuổi 78 và không biết được ngày mai sẽ ra sao. Vì thế, bà trở về Việt Nam hát lần này cũng có thể sẽ là lần cuối cùng.
Bình luận 0

Bà đã xem phim điện ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chưa và bà có cảm nghĩ gì về vai diễn Khánh Ly trong phim?

- Tôi mới về Việt Nam nên cũng chưa có thời gian để đi xem phim nhưng chắc tôi cũng sẽ không xem vì tôi đã có một Trịnh Công Sơn ở đời thực. Được biết, bộ phim nhận dư luận trái chiều, có khen, có chê. Theo quan điểm của tôi, phim ảnh là hư cấu nên mọi người phải chấp nhận thôi.. Gia đình của ông Trịnh Công Sơn nói đây là phim hư cấu. Vậy đã là phim hư cấu thì hư cấu ai mà chẳng được. Nhưng tại sao phim hư cấu mà lại có tôi. 

Tôi cũng chẳng hiểu vì tôi còn sống sờ sờ ra đây mà người ta lại dựng Khánh Ly hư cấu. Tôi có nghe người ta khen phim về Trịnh Công Sơn quay đẹp, âm nhạc hay. Cũng có người chê bai dữ lắm. Nhưng làm sao được vì đây là phim hư cấu mà, có phải phim tư liệu đâu. Chê phim này hóa ra chê một nhân vật ất ơ nào đó mà mình không biết. Người ta nói nhân vật này là ông A, bà B thì cũng chỉ biết thế thôi.

Danh ca Khánh Ly: “Có thể đây sẽ là lần cuối cùng tôi hát trên sân khấu Việt Nam” - Ảnh 1.

Danh ca Khánh Ly gặp gỡ báo chí tại Hà Nội chiều 16/6. Ảnh: Phạm Chiểu.

Cho nên, nếu quý vị đi xem là để khuyến khích cho điện ảnh Việt Nam. Không phải người ta ngu mà bỏ gần 60 tỷ ra để sản xuất bộ phim về Trịnh Công Sơn đâu. Người ta làm phim này có thể vì yêu Trịnh Công Sơn và muốn ông sống mãi trong lòng mọi người. Nhưng vì tình yêu ấy chưa thể hiện theo đúng ý của số đông nên chưa được lòng mọi người.

Tôi thấy phim này chẳng ảnh hưởng gì đến ông Trịnh Công Sơn cả. Mọi người đã khẳng định tình yêu của mình như khi làm lễ Thánh trong nhà thờ vậy: "Tôi thề sẽ yêu thương ông này suốt đời dù đau ốm, bệnh tật hay biến cố". Và nếu đã như thế thì còn gì đắn đo nữa, mình cứ đi xem. Đi để ủng hộ cho điện ảnh Việt Nam, để khuyến khích cho người ta.

Con người mà, ai cũng có lúc sai, không ai làm đúng trong suốt cuộc đời cả. Nhưng vì tình yêu của họ và họ muốn làm điều đó cho ông Trịnh Công Sơn. Nếu phim này chưa được thõa mãn số đông lắm thì năm tới có thể làm tiếp một phim khác. Năm nay là "Em và Trịnh" thì năm tới là "Trịnh và Em".

Trở về Việt Nam sau một thời gian dài cách trở vì đại dịch Covid-19, cảm xúc của bà có khác nhiều so với những lần về trước đây?

- Tôi bắt đầu đi hát từ năm 1962, tính đến nay là vừa tròn 60 năm. Tôi không biết đời người có mấy lần 60 năm nhưng với tôi chắc chỉ có một lần duy nhất này. Điều đặc biệt là tôi được mọi người ở Mỹ lẫn Việt Nam yêu thương nên muốn làm một chuỗi chương trình lưu diễn để kỷ niệm 60 năm nghiệp hát.

Danh ca Khánh Ly hát "Có điều gì dường như niềm tuyệt vọng". Clip: Khôi Minh.

Tôi mong mỏi được gặp khán giả trong và ngoài nước vì thế đã trở về Việt Nam. Và khi trở về đây sau trận đại dịch lớn, những người tôi mong muốn gặp lại vẫn còn đó, khiến tôi rất mừng. Tôi mừng cho Hà Nội, mừng cho mọi người và mừng cho cả chính tôi. Đó là lí do vì sao tôi có mặt ở Hà Nội vào những ngày này để bắt đầu âm nhạc kỷ niệm 60 năm đi hát.

Trong 60 năm gắn bó với nghiệp cầm ca, đi qua nhiều biến cố và thăng trầm… nhìn lại, bà thấy trân quý nhất trong chặng đường 60 năm ấy là gì?

- 60 năm cho một đời người không phải là ít. Trong 60 năm đó, không phải cuộc đời ai cũng luôn gắn với giàu sang, phú quý, sung sướng… Có những thứ đến với mình rồi đi, có những thứ không mong thì lại đến. Trong đời sống, phải có đủ hỷ nộ ái ố, có thăng trầm và biến cố thì mới là đời sống. Được hay mất trong 60 năm qua cũng đủ cho mình làm cái vốn đến cuối đời. Tất cả đều là kỷ niệm, là tình thân ấm áp. Tôi nghĩ, 60 năm mà tôi đã đi qua là một chuỗi hồng ân mà Thiên Chúa ban cho.

Danh ca Khánh Ly: “Có thể đây sẽ là lần cuối cùng tôi hát trên sân khấu Việt Nam” - Ảnh 2.

Ở tuổi 78, danh ca Khánh Ly vẫn trẻ trung và tếu táo khi trò chuyện. Ảnh: Phạm Chiểu.

Bà luôn nhắc đến sự vô thường của đời sống theo một cách nào đó khi chia sẻ về hành trình âm nhạc của mình. Vậy, sau chuỗi âm nhạc 60 năm trên đất mẹ Việt Nam, liệu bà có tiếp tục với âm nhạc?

- Như tôi đã chia sẻ nhiều lần, tôi không biết ngày mai mình sẽ thế nào. Với một người 78 tuổi như tôi thì vấn đề sức khỏe không thể nói được gì trước. cách đây 5- 6 năm, khi tôi về Việt Nam lần đầu tiên, tôi bị đau chân rất dữ dội và lúc lên sân khấu hát tôi chỉ đứng đúng một chân thôi. 

Cho đến bây giờ, tôi vẫn chưa chữa lành bệnh đau chân. Vì thế, tôi không dám bảo đảo là mình còn cơ hội để gặp mọi người trên sân khấu hay không. Có thể đây sẽ là sự kiện âm nhạc cuối cùng của tôi trên sân khấu Việt Nam, do đó mà đêm nhạc tới đây sẽ có nhiều điều chúng ta muốn nói với nhau. Tôi hy vọng sẽ còn cơ hội gặp nhau nhiều nhiều nữa.

Ở tuổi 78, nhiều người thấy bà vẫn tràn trề năng lượng và tình yêu dành cho cuộc đời lẫn âm nhạc. Vậy bà cảm nhận như thế nào về mình?

- Tôi không biết nói như thế nào cho đúng về tôi ở thời điểm này. Lúc này đây, đứng trước mọi người, tôi có thể hùng hồn tuyên bố mình đang tràn đầy năng lượng. Mỗi lần được trở về Việt Nam, gặp gỡ những người thân yêu và những khán giả yêu quý mình, tôi lại như được tiếp thêm năng lượng. Và mỗi lần như thế, khi bước lên sân khấu hát, tôi thực sự không cảm thấy đau hay mệt mỏi gì cả. Tôi chỉ đau khi đã hát xong, khi mọi người đã đi về hết.

Tôi nghĩ rằng, càng chứng kiến và nghe được những câu chuyện phía sau hậu trường của nghệ sĩ, mọi người sẽ cảm thông và chia sẻ hơn cho ca, nhạc sĩ nói chung và những người ở lứa tuổi như tôi.

Thường, người ta sẽ tìm những ca sĩ hát hay nhưng lại còn trẻ đẹp… ít ai nghĩ đến người lớn tuổi lắm. Có thể mọi người đã nghe nhiều quá hoặc có thể người trẻ tài năng bây giờ quá nhiều. Vì thế, không có chỗ cho người lớn tuổi xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, tôi tin là mọi người yêu ông Trịnh Công Sơn và chia bớt tình yêu ấy cho tôi.

Cảm ơn danh ca Khánh Ly đã chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem