Kho cá nhớ cho loại nước này vào, đảm bảo không tanh, thơm nức mũi

Phương Mai Thứ năm, ngày 25/11/2021 08:19 AM (GMT+7)
Có rất nhiều cách khử mùi tanh của cá khi chế biến nhưng làm thế nào để kho cá ngon không tanh lại có mùi thơm...?
Bình luận 0

Dân Việt hướng dẫn cách kho cá nục với riềng sả theo công thức sau, đảm bảo không tanh, thơm ngon phù hợp với những ngày thời tiết trở lạnh

Nguyên liệu kho cá

- Cá nục: 1 kg

- Hành tím: 10 củ

- Chanh: 1/2 quả

- Nước dừa: 100ml

Kho cá nhớ cho loại nước này vào, đảm bảo không tanh, thơm nức mũi - Ảnh 1.

Để kho cá cần chọn cá tươi, chắc thịt, ở đây là cá nục

- Dầu ăn

- Nước mắm

- Đường

- Muối

- Hành lá, ớt, tiêu (hai gia vị cay gia giảm theo khẩu vị nhưng vẫn nên có để giảm độ tanh của cá).

Kho cá nhớ cho loại nước này vào, đảm bảo không tanh, thơm nức mũi - Ảnh 2.

Riềng, sả, gừng: 3 loại nguyên liệu không thể thiếu khi kho cá

Cách khử mùi tanh của cá trước khi kho cá:

- Ngâm vào nước vo gạo, ngâm vào nước có cho ít gừng đập dập hoặc dùng hỗn hợp nước pha rượu và muối để rửa cũng rất sạch.

Cách kho cá

- Chọn cá nục tươi, có mang màu đỏ tươi, mắt cá trong và miệng ngậm kín, ấn thử thấy thịt rắn không bị nhão, toàn thân cá óng ánh và không hôi.

- Sơ chế: cá bỏ đầu, làm sạch vảy, bỏ phần mang và ruột cá (mổ moi giúp cá giữ nguyên hình dạng, không bị nát sau khi kho).

Kho cá nhớ cho loại nước này vào, đảm bảo không tanh, thơm nức mũi - Ảnh 3.

Riềng, gừng thái lát. Sả cắt khúc, phần gốc chẻ đôi, đập dập cho vào trước khi kho cá

- Hành tím rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, để lại một lớp mỏng.

- Riềng, gừng thái lát, sả cắt khúc, phần đầu chẻ đôi

- Ớt rửa sạch, để ráo

Kho cá nhớ cho loại nước này vào, đảm bảo không tanh, thơm nức mũi - Ảnh 4.

Đảo sơ thịt đến khi săn lại

- Hành lá bỏ rễ, bỏ phần úa héo, cắt gốc hành để riêng, phần lá hành cắt dài ngắn tùy theo sở thích, cho vào sau cùng.

- Xếp cá và nguyên liệu vào nồi: dưới cùng lót một lớp riềng- sả- gừng rồi đến một lớp cá, cứ thế xếp 2- 3 lớp tuỳ vào dung tích chứa của nồi, trên cùng phủ một lớp riềng- sả- gừng.

- Đun nước hàng, sau đó cho nước dừa vào cùng. Thịt ba chỉ thái miếng vuông, đảo sơ hơi xém cạnh thì đổ vào nồi nước hàng. Làm như vậy giúp miếng thịt đậm màu và đều.

Kho cá nhớ cho loại nước này vào, đảm bảo không tanh, thơm nức mũi - Ảnh 5.

Đổ thịt vào nồi nước hàng cùng nước dừa

- Cho dầu ăn vào chảo sau đó cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó đổ thịt và hành phi vào nồi cá.

- Sau đó chúng ta cho tất cả nguyên liệu (trừ gốc hành cho vào sau cùng) vào nồi, vắt chanh (giúp cá có vị thanh và khử tanh), đổ nước xâm xấp và để một lúc cho cá ngấm nguyên liệu rồi đặt lên bếp bắt đầu kho.

Kho cá nhớ cho loại nước này vào, đảm bảo không tanh, thơm nức mũi - Ảnh 6.

Đổ phần thịt lên trên cùng

Kho cá nhớ cho loại nước này vào, đảm bảo không tanh, thơm nức mũi - Ảnh 7.

Thêm hành phi, sau đó nêm gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt...

- Lúc đầu để mức nhiệt lớn, khi nước bắt đầu sôi hạ mức nhỏ để nước sôi liu riu, khi nồi cá sôi được khoảng một tiếng, tắt bếp khoảng 15 phút rồi lại đun tiếp, cứ như vậy tầm 2- 3 lần nước trong nồi bắt đầu cạn và keo lại.

- Kiểm tra nước ở đáy nồi hơi sánh và có màu cánh gián thì thả gốc hành vào (có thể cắt cả phần lá hành) đậy vung đun tiếp tầm 10 phút là đã hoàn thành nồi cá kho thơm ngon.

Kho cá nhớ cho loại nước này vào, đảm bảo không tanh, thơm nức mũi - Ảnh 8.

Sau 3 tiếng kho, nồi cá thơm ngon nức mũi

Món này ăn cùng với cơm trắng khi thời tiết lạnh rất ngon miệng.

Chúc các bạn thành công khi kho cá.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Phương Mai thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem