- Chọn cá nục tươi, có mang màu đỏ tươi, mắt cá trong và miệng ngậm kín, ấn thử thấy thịt rắn không bị nhão, toàn thân cá óng ánh và không hôi.
- Sơ chế: cá bỏ đầu, làm sạch vảy, bỏ phần mang và ruột cá (mổ moi giúp cá giữ nguyên hình dạng, không bị nát sau khi kho).
- Hành tím rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, để lại một lớp mỏng.
- Riềng, gừng thái lát, sả cắt khúc, phần đầu chẻ đôi
- Ớt rửa sạch, để ráo
- Hành lá bỏ rễ, bỏ phần úa héo, cắt gốc hành để riêng, phần lá hành cắt dài ngắn tùy theo sở thích, cho vào sau cùng.
- Xếp cá và nguyên liệu vào nồi: dưới cùng lót một lớp riềng- sả- gừng rồi đến một lớp cá, cứ thế xếp 2- 3 lớp tuỳ vào dung tích chứa của nồi, trên cùng phủ một lớp riềng- sả- gừng.
- Đun nước hàng, sau đó cho nước dừa vào cùng. Thịt ba chỉ thái miếng vuông, đảo sơ hơi xém cạnh thì đổ vào nồi nước hàng. Làm như vậy giúp miếng thịt đậm màu và đều.
- Cho dầu ăn vào chảo sau đó cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó đổ thịt và hành phi vào nồi cá.
- Sau đó chúng ta cho tất cả nguyên liệu (trừ gốc hành cho vào sau cùng) vào nồi, vắt chanh (giúp cá có vị thanh và khử tanh), đổ nước xâm xấp và để một lúc cho cá ngấm nguyên liệu rồi đặt lên bếp bắt đầu kho.
- Lúc đầu để mức nhiệt lớn, khi nước bắt đầu sôi hạ mức nhỏ để nước sôi liu riu, khi nồi cá sôi được khoảng một tiếng, tắt bếp khoảng 15 phút rồi lại đun tiếp, cứ như vậy tầm 2- 3 lần nước trong nồi bắt đầu cạn và keo lại.
- Kiểm tra nước ở đáy nồi hơi sánh và có màu cánh gián thì thả gốc hành vào (có thể cắt cả phần lá hành) đậy vung đun tiếp tầm 10 phút là đã hoàn thành nồi cá kho thơm ngon.
Món này ăn cùng với cơm trắng khi thời tiết lạnh rất ngon miệng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.