Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm

Minh Ngọc Thứ bảy, ngày 20/01/2024 15:46 PM (GMT+7)
Để có một nồi cá kho ngon và đậm đà, hấp dẫn cũng cần có bí quyết riêng.
Bình luận 0

Kho cá là cách chế biến món ăn quen thuộc trong các mâm cơm gia đình. Cá kho hấp dẫn bởi hương vị đậm đà thơm ngon. Vào những ngày mùa đông lạnh như thế này, thưởng thức một đĩa cá kho thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng.

Miếng cá tươi ngọt, chắc bùi, đậm đà, cùng thịt ba chỉ mềm, thơm lừng mùi riềng sả, gia vị ăn cùng cơm trắng, kèm dưa cà thì không còn gì hấp dẫn bằng.

Bạn có thể tham khảo cách kho cá ngon, không tanh của anh Đặng Văn Việt dưới đây nhé. 

Anh Việt chia sẻn, để có thể chế biến cá trắm kho được ngon thì sau khi mua cá về hãy cạo bỏ phần màng đen ở bụng, rồi rửa cá với nước giấm hoặc nước chanh hay rượu thêm chút gừng. Điều này giúp loại bỏ đi mùi tanh của cá, giúp thịt cá mềm hơn, dễ ngấm gia vị hơn.

Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm- Ảnh 1.

Anh Đặng Văn Việt.

Nguyên liệu kho cá: 

- Cá trắm: 500g.

- Thịt ba chỉ: 200g.

- Riềng tươi: 1 củ.

- Sả: 3 cây.

- Ớt tươi: 2-3 quả.

- Tiêu sọ: 1-2 chùm.

- Nước mắm: 1/2 bát ăn cơm.

- Hạt nêm: 2 thìa canh.

- Tương ớt: 1 thìa canh.

- Dầu hào: 1 thìa canh.

- Mật mía: 1/2 bát ăn cơm.

- Tiêu xay: 1 thìa cà phê (Tuỳ vào độ ăn cay của mỗi gia đình để nêm nếm theo đúng sở thích cả nhà nhé).

Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm- Ảnh 2.

Cách kho cá ngon:

- Cá trắm mua về rửa sạch lại với muối và rượu gừng để giảm bớt mùi tanh, cạo sạch phần đen trong bụng cá.

- Riềng cắt lát, sả lước dài lót dưới đáy nồi vừa giúp cá không bị cháy khi kho lâu, vừa giúp vị riềng, sả ngấm hết được vào cá khi kho. Sau khi lót riềng sả xong thì cho cá vào, cho thêm thịt vào, rồi nêm nếm nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu hào, tương ớt, ớt nguyên quả vào.

Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm- Ảnh 3.

Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm- Ảnh 4.

- Mật mía chia 2 phần, 1 phần đem đi thắng làm nước màu, thắng đến khi nước mật chuyển qua màu cánh gián thì cho 1 cốc nước vào đun sôi lên.

Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm- Ảnh 5.

Rồi cho toàn bộ nước màu vào nồi cá để kho. Cho luôn phần mật mía còn lại vào luôn. Cho thêm nước vào cho xấm xấp mặt cá.

Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm- Ảnh 6.

Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm- Ảnh 7.

- Kho trên lửa vừa tầm 20 phút, sau đó để lửa nhỏ kho thêm 40 phút nữa là có ngay nồi cá kho thơm ngon, béo ngậy.

Lưu ý: Khi kho cá để ý đến nước kho, cứ gần cạn lại cho thêm nước cho xấm xấp lại mặt khoanh cá. Cứ như vậy tầm 3 lần, sau đó để nước cạn và nhìn màu vàng ánh, hơi sệt của nước kho thì tắt bếp.

Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm- Ảnh 8.

Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm- Ảnh 9.

Cách kho cá đậm đà, không tanh, thơm nức mũi cho ngày đông của ông bố đảm- Ảnh 10.

Chúc các bạn thành công khi kho cá! 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem