Chủ đề nóng

Khốn khổ cụ bà 90 tuổi cùng con gái phải tìm chỗ trú mưa trong ngôi nhà dọa sập

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ tư, ngày 29/03/2023 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ cần một cơn mưa, hai mẹ con cụ Miên lại co ro trên giường trong ngôi nhà xiêu vẹo không nơi nào không ướt. Trong chính căn nhà ấy, 2 mẹ con cụ lại phải căng một tấm bạt để trú mưa. Cụ bà đã 90 tuổi cùng con gái sống lay lắt như thế trong ngôi nhà dọa sập từ năm này qua năm khác.
Bình luận 0

Chúng tôi tìm về gia đình cụ Tăng Thị Miên (SN 1933, trú tại xóm 1, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Cụ Miên hiện đang sống cùng người con gái đầu là bà Thái Thị Lộc (SN 1959).

Cuộc sống khốn khổ của hai mẹ con cụ Miên trong căn nhà dọa sập ở xóm 1, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Video: Thắng Tình

Cuộc sống của hai mẹ con chỉ trông chờ vào chút tiền trợ cấp khoảng hơn 500.000 đồng/tháng của cụ Miên và thu nhập ít từ vài sào ruộng. Căn nhà của hai mẹ con cụ Miên cũng đã được làm hàng chục năm nay, nó rệu rã, xiêu vẹo như chính những mảnh đời phía trong.

Cụ bà 90 tuổi cùng con gái khốn khổ sống lay lắt qua ngày trong ngôi nhà dọa sập - Ảnh 2.

Căn nhà của mẹ con cụ Miên đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ. Nó xiêu vẹo như sắp sập. Ảnh: Thắng Tình

Khuôn mặt hốc hác, mệt mỏi sau những ngày chăm sóc mẹ ở bệnh viện, bà Thái Thị Lộc mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng tiếng thở dài não nề.

"Tôi không có chồng con. Trước đây, tôi xin đi làm giúp việc ở thành phố Vinh, thỉnh thoảng mới về thăm mẹ. Mấy năm nay, mẹ đã lớn tuổi, không còn minh mẫn, lại thường xuyên đau ốm nên tôi về nhà để tiện chăm sóc mẹ. Hôm trước, mẹ bị ốm phải đi bệnh viện cả đêm. Hai mẹ con cũng mới từ bệnh viện trở về. Cả đời mẹ vất vả, bây giờ đến cuối đời vẫn phải sống cảnh khốn khổ thế này, nhiều lúc tôi chỉ biết ôm lấy mẹ mà khóc" - bà Lộc nói khi hai dòng nước mắt chảy dài trên đôi gò má hốc hác.

Cụ bà 90 tuổi cùng con gái khốn khổ sống lay lắt qua ngày trong ngôi nhà dọa sập - Ảnh 3.

Khu vực kê chiếc giường ngủ của 2 mẹ con cụ Miên được căng một tấm bạt để che mưa. Đây là nơi trú mưa của hai mẹ con cụ Miên ngay trong chính ngôi nhà của mình. Ảnh: Thắng Tình

Phía trong căn nhà, toàn đồ dùng đã cũ từ những thập niên 80 của thế kỷ trước. Căn nhà nơi nào cũng xiêu vẹo, mục nát như sắp đổ sập xuống đến nơi. Chỉ cần một trận mưa, điều đầu tiên bà Lộc làm là đưa mẹ về nơi "trú ẩn" trên chiếc giường ngủ của hai mẹ con. Nơi này, bà Lộc căng một tấm bạt để che mưa nên là điểm duy nhất không bị dột. Còn lại, mọi vị trí trong nhà đều ướt sũng.

Cụ bà 90 tuổi cùng con gái khốn khổ sống lay lắt qua ngày trong ngôi nhà dọa sập - Ảnh 4.

Sau thời gian đi làm giúp việc ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, tuổi cũng đã cao, bà Lộc trở về quê chăm sóc, phụng dưỡng cho người mẹ già. Hai mẹ con nương tựa vào nhau sống qua ngày nhờ vào số tiền trợ cấp ít ỏi. Ảnh: Thắng Tình

Đã 90 tuổi, cụ Miên lúc nhớ lúc không, tất cả mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vào sự chăm sóc của người con gái. Tuy nhiên người con gái cũng không được nhanh nhẹn, khỏe mạnh, lại thường xuyên đau ốm. Cả một đời vất vả, tảo tần, đến cái tuổi gần đất xa trời, cụ bà chưa một ngày đỡ khổ, còn phải chạy đi trú mưa ngay chính trong ngôi nhà của mình.

Cụ bà 90 tuổi cùng con gái khốn khổ sống lay lắt qua ngày trong ngôi nhà dọa sập - Ảnh 5.

Năm nay đã tròn 90 tuổi, cuộc đời của cụ Miên chưa khi nào hết khổ. Đến cái tuổi gần đất xa trời cụ vẫn chưa có một căn nhà đủ che nắng, chắn mưa. Ảnh: Thắng Tình

"Ngày nắng thì không sao, chứ mùa mưa bão là hai mẹ con khổ sở lắm. Mỗi lần có bão về, hay gió lớn tôi lại phải đưa mẹ đi nơi khác để tránh chứ ở trong nhà sợ bị sập lắm" - bà Lộc chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Cảnh Sơn - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Hồng Sơn chia sẻ: “Hoàn cảnh của hai mẹ con cụ Miên rất khó khăn, thu nhập cũng không có. Chính quyền cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên hai mẹ con cụ. Nhưng ngân sách địa phương có hạn, rất mong được quý báo và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ để hai mẹ con cụ có một căn nhà đủ che nắng, chắn mưa, yên tâm sinh sống”.

Cụ bà 90 tuổi cùng con gái khốn khổ sống lay lắt qua ngày trong ngôi nhà dọa sập - Ảnh 6.

Bà Lộc phải thường xuyên kiểm tra tấm bạt che mưa trong nhà, vì nếu mưa bất ngờ, hai mẹ con sẽ không có nơi ngủ. Ảnh: Thắng Tình

Rời căn nhà của cụ bà, ánh mắt mong mỏi đầy hi vọng của bà Lộc dõi theo, khiến chúng tôi lòng như nặng trĩu.

“Bây giờ tôi cũng chỉ ước có được một căn nhà kiên cố hơn, đủ che mưa, hai mẹ con không còn phải chịu cảnh khổ, không lo bị sập, an tâm sinh sống. Để mẹ già có thể sống bình an những tháng ngày còn lại”, bà Lợi nghẹn ngào. 

Mong rằng, giấc mơ có được một căn nhà kiên cố của mẹ con cụ Miên sẽ sớm thành hiện thực. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về

Gia đình cụ Tăng Thị Miên (SN 1933, trú tại xóm 1, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

SĐT bà Thái Thị Lộc: 0338.628.407

Hoặc gửi về: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Số tài khoản: 21210000524887 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ gia đình cụ Miên – Nghệ An


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem