Chủ đề nóng

Không để người động cơ không trong sáng vào Quốc hội

Ngọc Lương Thứ tư, ngày 02/03/2016 21:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội phải mang trong mình sức mạnh nhân dân, ý chí nguyện vọng của nhân dân, dám nói dám có ý kiến để giải quyết những vấn đề cuộc sống đang đặt ra" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.
Bình luận 0

Chiều ngày 2.3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN) năm 2015, trọng tâm công tác phối hợp năm 2016.

Ông Vũ Trọng Kim - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBT ƯMTTQVN cho biết, trong năm 2015 sự phối hợp giữa hai cơ quan tiếp tục được tăng cường và đạt được nhiều kết quả. Nổi bất là công tác phối hợp xây dựng luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Điểm đáng chú ý về nhiệm vụ của năm 2016, đó là việc hai cơ quan sẽ tập trung phối hợp trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Phải lựa chọn được người có đức, tài vào Quốc hội.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến góp ý của các vị trong Đoàn Chủ tịch đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cần có sự tính toán hài hòa để việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đảm bảo cơ cấu, số lượng thành phần nhưng phải đảm bảo chất lượng.

Ông Đỗ Duy Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, cho rằng trong công tác bầu cử đã hoàn thành quá trình hiệp thương lần thứ nhất, tuy nhiên công tác tuyên truyền, thông tin về bầu cử chưa được sôi động vẫn còn lẻ tẻ. "Đây là sự kiện sinh hoạt chính trị pháp lý sâu rộng trong toàn dân đề nghị hai cơ quan theo hệ thống của mình cùng với Hội đồng bầu cử quốc gia, tiểu ban tuyên truyền cần tập trung tuyên truyền, thông tin kịp thời về cuộc bầu cử" - ông Thường đề nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBTƯMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong thời gian tới Mặt trận sẽ tổ chức giám sát về bầu cử. Ngoài những địa phương chung thì Mặt trận được phân công giám sát tại 3 tỉnh thành phố là Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Qua công tác giám sát, nếu phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai công tác bầu cử ở địa phương, những vi phạm pháp luật về bầu cử để có biện pháp hướng dẫn khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai cơ quan cần tập trung làm tốt công tác bầu cử, lựa chọn được những người tâm sáng tài cao có trí tuệ toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. Việc lựa chọn có gắn  bảo cơ cấu nhưng phải là chất lượng đại biểu.

“Đại biểu Quốc hội phải mang trong mình sức mạnh nhân dân, ý chí nguyện vọng của nhân dân, dám nói dám có ý kiến để giải quyết những vấn đề cuộc sống đang đặt ra. Mặt trận Tổ quốc và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần cùng nhau xem xét, không để lọt những người động cơ không trong sáng vào Quốc hội” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem