Thứ sáu, ngày 19/09/2025 06:30 GMT+7

Không đội mũ bảo hiểm vì đầu ướt, đang xịt keo, nhiều học sinh bị CSGT Hà Nội xử lý

Lê Minh Thứ sáu, ngày 19/09/2025 06:30 GMT+7
Nhiều học sinh tại Hà Nội khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, không có giấy tờ xe, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện bị CSGT xử lý nghiêm.
Chiều tối 18/9, Đội CSGT số 3 (CA TP Hà Nội) đã xử lý hàng loạt trường hợp học sinh, phụ huynh vi phạm các quy định về luật ATGT đường bộ.
Đây là kế hoạch của Công an TP Hà Nội về triển khai cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với học sinh và phụ huynh trên địa bàn. Việc này sẽ được thực hiện thường xuyên từ nay đến hết ngày 14/10.
Tại cung đường Láng - Yên Lãng vào chiều tối 18/9, tổ công tác đã xử lý hàng chục trường hợp phụ huynh, học sinh vi phạm luật ATGT đường bộ, chủ yếu là không mũ bảo hiểm. Trong ảnh, người mẹ chở con đi học về không đội mũ bảo hiểm vì đầu con còn ướt do… tập thể dục trong trường.
Hai học sinh lớp 11, 12 trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (hệ THPT) tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. “Chúng em đang xịt keo sau khi tan học để qua nhà bạn chơi, ngoài ra cứ nghĩ không có công an nên không đội mũ, chứ mũ vẫn còn trên xe”, một học sinh nói.
Phần lớn các em học sinh không đội mũ, điều khiển xe trên 50cc, không có giấy tờ xe nên phải gọi điện để “cầu cứu” phụ huynh.
Một số phụ huynh học sinh đi đón con em cũng “quên” đội mũ cho người ngồi phía sau. Lực lượng CSGT đã nhắc nhở và xử phạt theo đúng quy định.
Một học sinh trường THPT Tây Sơn - Nguyễn Huệ không đội mũ bảo hiểm vì đầu ướt do chơi bóng đá trong trường. “Mới chơi thể thao xong, đầu ướt qua nên em không đội, vừa đi được mấy trăm mét thì bị các chú CSGT tuýt còi, từ nay em hứa sẽ chấp hành nghiêm chỉnh”, học sinh này vừa mếu máo vừa nói.
Theo quy định, học sinh từ đủ 16 tuổi trở lên được phép lái xe máy dưới 50cc (xe gắn máy) và xe máy điện có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 hoặc công suất dưới 4kw. Học sinh dưới 16 tuổi không được phép lái bất kỳ loại xe máy nào.
Lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Mức phạt này áp dụng cho cả người điều khiển phương tiện và người ngồi sau, bao gồm cả xe máy và xe đạp điện. Còn lỗi chở quá số người quy định sẽ bị phạt tiền từ 600.000 tới 800.000 đồng.
Trước đó, Phòng CSGT TP Hà Nội đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền tại các cơ sở giáo dục với hơn 10.000 học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên tham dự, đồng thời phối hợp với các trường nhân rộng mô hình "Cổng trường an toàn giao thông", ký cam kết giữa học sinh, phụ huynh và nhà trường về việc không vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.