Khu đất 4.000 m2 ở Hà Nội không còn thuộc Công ty AIC hay Nguyễn Thị Thanh Nhàn?

Gia Bình Thứ tư, ngày 28/12/2022 08:52 AM (GMT+7)
Tại tòa, người liên quan trình bày Công ty AIC và Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại AIC Bất Động Sản nên khu đất 4.000m2 bị kê biên đã thuộc chủ sở hữu khác.
Bình luận 0

Trong vụ án Công ty AIC vi phạm đấu thầu gây thiệt hại 152 tỷ đồng ở Bệnh viện Đồng Nai, cơ quan điều tra đã phong tỏa, kê biên nhiều tài sản của bà Nhàn và Công ty AIC.

Số này gồm 4 tài khoản có 107 tỷ đồng tại một ngân hàng và các bất động sản ở Hà Nội gồm: Biệt thự rộng 357m2 tại số 99 Trần Hưng Đạo; biệt thự rộng 453m2 tại 21 Nguyễn Huy Tự; 6 căn hộ tại chung cư cao cấp Pacific (quận Hoàn Kiếm).

Khu đất 4.000 mét ở Xuân Đỉnh không còn thuộc Công ty AIC hay Nguyễn Thị Thanh Nhàn? - Ảnh 1.

Tại tòa, xuất hiện bên liên quan "đòi lại" khu đất 4.000m2 bị kê biên để thi hành án cho AIC.

Ngoài ra, khu đất rộng hơn 4.000m2 tại phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cấp cho Công ty cổ phần Bất động sản AIC (công ty con của AIC) cũng bị kê biên.

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX duy trì các biện pháp kê biên tài sản để bảo đảm thi hành án gồm khu đất hơn 4.000m2 nói trên.

Chiều 27/12, đại diện Công ty Bất động Sản AIC, ông Lê Đức Thắng xuất hiện với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Vị này cho rằng, khu đất 4.000m2 "từ lâu đã không còn là của Công ty AIC hay bà Nhàn".

Ông Thắng nói: "Ban lãnh đạo công ty rất ngạc nhiên khi nhận được quyết định kê biên khối tài sản trên. Đây là quyết định thiếu căn cứ pháp luật. Bà Nhàn không liên quan gì đến việc sở hữu khu đất trên, Công ty AIC cũng không có quyền gì với khu đất đó".

Vị này khẳng định, năm 2009, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án (xây dựng trụ sở văn phòng kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh) trên khu đất diện tích hơn 4.000 m2 sang cho Công ty AIC.

Năm 2010, UBND TP Hà Nội ra quyết định về việc thu hồi, giao cho Công ty AIC tiếp tục thực hiện dự án. Sau đó, Công ty CP Bất động sản AIC thuê lại 4.000m2 đất kể trên với hình thức sử dụng đất, thuê đất trả tiền hàng năm trong thời hạn 50 năm (hết hạn năm 2058). Năm 2012, Sở Tài nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất trên cho Công ty Bất động sản AIC.

Vẫn theo ông Thắng, trước đây bà Nhàn là 1 trong 12 cổ đông của Công ty CP Bất động sản AIC. Tháng 4/2021, bà Nhàn cùng toàn bộ 11 cổ đông còn lại đã ký hợp đồng chuyển nhượng 100% cổ phần cho 3 doanh nghiệp gồm Công ty Bất động sản Prime Land (99% cổ phần), Công ty CP Thành Phố Xanh và Công ty Đầu tư xây dựng Thái Sơn (mỗi doanh nghiệp 0,5% cổ phần).

Sau đó, các công ty Thái Sơn và Thành Phố Xanh chuyển toàn bộ số cổ phần của mình tại Bất động sản AIC cho Công ty CP Tập đoàn R&H và bà Phạm Thị Hạnh.

Như vậy, từ tháng 4/2021, bà Nhàn đã không còn là cổ đông của Công ty Bất động sản AIC và không còn bất kỳ quyền lợi, nghĩa vụ gì liên quan. Đại diện doanh nghiệp này đề nghị HĐXX huỷ bỏ việc kê biên đối với khu đất Xuân Đỉnh nói trên, để Công ty Bất động sản AIC có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Ông Lê Đức Thắng nói thêm, đã nộp đủ giấy tờ thể hiện Công ty Bất động sản AIC không còn là của Công ty AIC hay bà Nhàn nhưng chưa được ghi nhận. Tòa án có thể triệu tập Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội để làm rõ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem