Chủ đề nóng

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỷ lệ xây dựng chưa tới 10%

PV Thứ tư, ngày 04/05/2022 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc đưa vào vận hành một khu du lịch thì chắc chắn phải có tỉ lệ bê tông hóa nhất định để phục vụ cho các nhu cầu đi lại, ăn ngủ nghỉ của du khách, nhưng tỉ lệ xây dựng của Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang chỉ chưa tới 10% so với tổng diện tích của toàn khu, trong khi tỉ lệ cho phép là 25%.
Bình luận 0

Hơn 90% diện tích còn lại vẫn giữ nguyên trạng tỉ lệ phủ xanh cho dự án. Đây không chỉ là chủ kiến của đơn vị đầu tư mà còn là chỉ đạo từ phía chính quyền tỉnh Quảng Nam và đơn vị đầu tư hoàn toàn ủng hộ điều đó.

Giai đoạn đầu đưa vào khai thác thử nghiệm

Trong dịp lễ 30/4 - 1/5, du khách có xu hướng tìm về các địa điểm du lịch mới với mong muốn trải nghiệm, trải qua một kì nghỉ lễ đáng nhớ cùng gia đình và bạn bè. Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang (thuộc xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) chính thức mở cửa trong dịp này cũng trở thành một điểm đến được rất nhiều du khách chọn lựa, ước tính trong 5 ngày mở cửa đón khách đầu tiên với gần 10.000 lượt khách đến tham quan và sử dụng dịch vụ.

Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang, đại diện chủ đầu tư cho biết: Hưởng ứng Chương trình năm du lịch quốc gia 2022 của tỉnh Quảng Nam, Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang đã chính thức mở cửa đón khách thử nghiệm từ 29/4 vừa qua. Đây là giai đoạn thử nghiệm để đơn vị lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của khách hàng để hoàn thiện hơn nữa sản phẩm và dịch vụ cho thời gian khai trương chính thức vào tháng 6 sắp tới.

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỷ lệ xây dựng chưa tới 10% - Ảnh 2.

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang (thuộc xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam). Ảnh: PV.

Trong giai đoạn 1 này, Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang sẽ đưa du khách đến nhiều địa điểm trải nghiệm, với một hành trình khám phá nhiều câu chuyện đặc sắc mang màu sắc văn hóa bản địa như Làng văn hóa Cơ tu, khám phá hệ thống hang động, thác suối kỳ vỹ, rừng bòn bon xanh mát sai trĩu quả, nhiều công trình đặc sắc như hệ thống 7 cây cầu bắc qua Sông Ngân, mô hình khủng long hóa thạch….

Đồng thời, đưa vào khai thác tổ hợp lưu trú, nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn 4 sao với quy mô 200 phòng, cùng hệ thống nhà hàng để phục vụ du khách.

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỷ lệ xây dựng chưa tới 10% - Ảnh 3.

Trong 5 ngày mở cửa đầu tiên, Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang đã đón gần 10.000 lượt khách đến tham quan và sử dụng dịch vụ. Ảnh: PV.

Trong những ngày qua, lượt tìm kiếm và thông tin về khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang được săn đón, tìm kiếm và bình luận chia sẻ trên các diễn đàn, hội nhóm du lịch. Theo chia sẻ của trang Fanpage Đông Giang uy tín, đã có tới hơn 250 nghìn lượt tìm kiếm từ khóa "Cổng Trời Đông Giang" trong những ngày qua, với hàng nghìn lượt like và bình luận, hàng trăm lượt chia sẻ thông tin.

Đó là một tín hiệu đáng mừng vì như vậy chứng tỏ rằng khách du lịch nội địa thực sự quan tâm và ủng hộ những điểm du lịch mới, và chủ đầu tư là những người làm du lịch có cơ sở để tin rằng những khó khăn của ngành du lịch vì đại dịch sắp qua đi và sẽ phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỷ lệ xây dựng chưa tới 10% - Ảnh 4.

Thác Tiên tại Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang. Ảnh: PV.

Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang cũng đã có 5 ngày mở cửa đón khách đầu tiên từ 29/4 – 3/5, mặc dù thời tiết không thực sự thuận lợi, khu du lịch vẫn đón được gần 10.000 lượt khách đầu tiên đến tham quan, sử dụng dịch vụ.

Bà Hương cho biết thêm, trong thời gian đầu mở cửa thử nghiệm, việc vận hành một khu du lịch hoàn toàn mới tại địa điểm miền núi còn nhiều hạn chế về hạ tầng giao thông và xây dựng đội ngũ nhân sự khiến cho Ban quản lý gặp nhiều khó khăn trong khâu chuẩn bị, điều này đã gây ảnh hưởng phần nào đến quá trình đón tiếp, chất lượng dịch vụ. 

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỷ lệ xây dựng chưa tới 10% - Ảnh 5.

Tại Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang, tỷ lệ xây dựng chưa tới 10%. Ảnh: PV.

"Với tinh thần cầu thị, Ban quản lý dự án Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang luôn lắng nghe và tiếp nhận các ý kiến đóng góp cũng như những ý kiến phản biện để kịp thời khắc phục và cải thiện chất lượng sản phẩm nhằm mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho du khách trong thời gian tới...", bà Hương nói.

Tỉ lệ xây dựng chưa tới 10% diện tích

Bà Hương cho biết, đây là thời gian chúng tôi lắng nghe mọi ý kiến đến từ các du khách, để tâm đến từng trải nghiệm của họ. Bên cạnh những ý kiến khen ngợi, cũng có những ý kiến trái chiều và đơn vị tôn trọng mọi ý kiến, vì như vậy là mọi người thực sự quan tâm đến Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang. Khi làm dự án, đơn vị luôn để tâm đến tỉ lệ hợp lý của công trình sao cho phù hợp với tiêu chí của khu du lịch cũng như đúng theo yêu cầu của luật pháp chứ không thể muốn làm gì cũng được.

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỷ lệ xây dựng chưa tới 10% - Ảnh 6.

Cổng Trời Đông Giang được tạo hóa ưu ái khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh sắc thiên nhiên hội tụ nhiều hệ thống hang động, thác suối tự nhiên kì vĩ. Ảnh: PV.

Việc đưa vào vận hành một khu du lịch thì chắc chắn phải có tỉ lệ bê tông hóa nhất định để phục vụ cho các nhu cầu đi lại, ăn ngủ nghỉ của du khách, nhưng tỉ lệ xây dựng của Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang chỉ chưa tới 10% so với tổng diện tích của toàn khu, trong khi tỉ lệ cho phép là 25%. Hơn 90% diện tích còn lại đơn vị đầu tư cố gắng giữ nguyên trạng tỉ lệ phủ xanh cho dự án. Đây không chỉ là chủ kiến của đơn vị đầu tư mà còn là chỉ đạo từ phía chính quyền tỉnh Quảng Nam và chủ đầu tư hoàn toàn ủng hộ điều đó.

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỷ lệ xây dựng chưa tới 10% - Ảnh 7.

Hệ thống hang động, thác suối, độ che phủ của rừng.... chủ đầu tư vẫn luôn cố gắng giữ nguyên hiện trạng. Ảnh: PV.

Theo bà Hương, thực tế luôn có độ vênh nhất định so với kế hoạch, chủ đầu tư gặp khá nhiều khó khăn khi đưa dự án vào vận hành. Đầu tiên phải kể đến là những hạn chế về giao thông, đây cũng là vấn đề gặp nhiều phản ứng trong những ngày qua. 

Tuy nhiên, vấn đề này chủ đầu tư cũng đã nhiều lần đề xuất lên các cơ quan chủ quản, mong muốn nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ để nâng cấp, cải tạo tuyến giao thông lên Đông Giang, chỉ có như vậy thì thực sự mới có thể thúc đẩy mạnh mẽ tiềm năng du lịch vùng miền núi phía Tây Quảng Nam như kỳ vọng.

Việc hạ tầng giao thông chưa thuận lợi cũng làm cho việc vận chuyển hàng hóa, lương thực thực phẩm và các phương tiện lên khu du lịch gặp nhiều khó khăn, đẩy giá thành và chi phí lên cao hơn so với dự kiến.

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỷ lệ xây dựng chưa tới 10% - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cân nhắc rất nhiều khi quyết định việc phải kè 2 bên bờ suối vì qua đợt thiên tai và trận lụt lịch sử năm 2020, gần như toàn bộ những công trình đã xây dựng trước đó đều bị cuốn trôi và hư hỏng nặng, do đó đơn vị đầu tư đã phải điều chỉnh phương án và xin phép để được thi công theo hướng bảo vệ an toàn cho công trình và du khách, tránh các tác động tiêu cực từ những biến động khôn lường của thiên tai. Tuy nhiên, các phương án đặt ra luôn phải đảm bảo yếu tố không xâm hại, làm ảnh hưởng và thay đổi nghiêm trọng tự nhiên vốn có.

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỷ lệ xây dựng chưa tới 10% - Ảnh 9.

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm. Ảnh: PV.

Ngoài ra vấn đề nhân sự cũng là một khó khăn, sau đại dịch đã có một lực lượng lớn nhân sự ngành du lịch bị luân chuyển tạo nên một lỗ hổng lớn trong nguồn cung nhân sự. Với cam kết tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, chủ đầu tư cũng dành nhiều cơ hội cho những nhân sự người Cơ Tu, tuy nhiên vì đây là lần đầu tiên có khu du lịch quy mô lớn tại địa phương nên để người dân có thể làm quen với công việc có cường độ cao trong một khu du lịch thì cũng cần nhiều thời gian.

Tạo sinh kế cho người dân địa phương, góp phần đóng góp vào ngân sách của huyện Đông Giang để phát triển kinh tế - xã hội là một trong những mục tiêu của khu du lịch. Hiện tại trong giai đoạn vận hành thử nghiệm đang có gần 200 nhân sự tại khu du lịch trong đó 50% là người Cơ Tu.

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỷ lệ xây dựng chưa tới 10% - Ảnh 10.

Tạo sinh kế cho người dân địa phương, góp phần đóng góp vào ngân sách của huyện Đông Giang để phát triển kinh tế - xã hội là một trong những mục tiêu của khu du lịch. Ảnh: PV.

Theo kế hoạch năm 2023 số lượng nhân sự sẽ tăng gấp đôi và đơn vị đầu tư hy vọng là có thể có tới hơn 60% các vị trí lao động là người Cơ Tu. Để đạt được điều đó chủ đầu tư phải đặt kế hoạch rất cụ thể cho việc tuyển dụng và đặc biệt là chính sách đào tạo. Hiện tại chúng tôi đang thực hiện đào tạo tại chỗ bằng việc đưa nhân sự của Tập đoàn FVG từ Đà Nẵng lên tăng cường làm việc tại đây, đồng thời chia sẻ và hướng dẫn lại cho các nhân sự người địa phương. 

Được biết, đây mới chỉ là kế hoạch cho giai đoạn 1, khi giai đoạn 2 với nhiều hạng mục vui chơi giải trí khác cùng tuyến cáp treo hơn 1.5km được đưa vào sử dụng thì số lượng nhân sự sẽ còn tăng lên rất nhiều. Do đó chủ đầu tư cũng đang tìm kiếm các phương án để có thể chuẩn bị cho lực lượng nhân sự một cách tốt nhất để phục vụ du khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem