Chủ đề nóng

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể: "Tây Bắc có 3 sân bay thì nông sản sẽ đi nhanh nhất, xa nhất"

Minh Ngọc Chủ nhật, ngày 29/05/2022 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, xây dựng, nâng cấp 3 sân bay khu vực Tây Bắc là sân bay Điện Biên, Lào Cai, Nà Sản cũng như kết nối giữa các tuyến đường quốc lộ với đường cao tốc sẽ đưa nông sản của các tỉnh Tây Bắc đi nhanh nhất, xa nhất...
Bình luận 0

Đặt câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Bộ, ngành liên quan tại Hội nghị "Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam lần thứ 4", sáng 29/5, đại biểu nông dân Hoàng Văn Chất (tỉnh Sơn La) cho biết, Tây Bắc là vùng có sản lượng nông sản lớn, những người nông dân ở đây cứ đến mùa vụ thu hoạch là lại gặp khó khăn rất nhiều trong việc đưa sản phẩm đi tiêu thụ do đường sá đi lại còn xa xôi, khó khăn.

"Nông dân Sơn La và Tây Bắc rất vui mừng được biết, hôm qua Thủ tướng đã đi khảo sát tuyến quốc lộ 6, cảng sân bay Nà Sản để tới đây làm đường cao tốc Hòa Bình- Mộc Châu- Sơn La, sân bay Nà Sản. Xin Thủ tướng cho biết thêm về thông tin về các dự án này?", ông Chất đặt vấn đề.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể: "Tây Bắc có 3 sân bay thì nông sản sẽ đi nhanh và xa nhất" - Ảnh 1.

Sáng 29/5, Hội nghị "Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam" được tổ chức tại tỉnh Sơn La.

Khu vực Tây Bắc sẽ có 3 sân bay

Trực tiếp nhận câu hỏi của nông dân Hoàng Văn Chất, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thế đã trả lời về các dự án giao thông đã, đang và sắp triển khai tại khu vực các tỉnh Tây Bắc.

Theo đó, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, trong văn kiện của Đại hội Đảng lần thứ XI, XII và XIII thì đều chỉ ra 3 điểm nghẽn, trong đó, có điểm nghẽn về hạ tầng. Đặc biệt, là hạ tầng giao thông vận tải.

Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Bộ Chính trị yêu cầu có kế hoạch để phát triển giao thông vận tải thực hiện chủ trương của Trung ương.

Vừa qua, Chính phủ cũng đã tích cực tham mưu cho Quốc hội đa dạng các nguồn vốn để chúng ta thực hiện chủ trương về giao thông vận tải.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể: "Tây Bắc có 3 sân bay thì nông sản sẽ đi nhanh và xa nhất" - Ảnh 2.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời câu hỏi của nông dân Hoàng Văn Chất.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đến thời điểm này Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ 5 quy hoạch giao thông. Thủ tướng đã phê duyệt 4 quy hoạch và còn 1 quy hoạch Thủ tướng sẽ phê duyệt trong thời gian sắp tới. Về phát triển GTVT nói chung và GTVT các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Bắc nói riêng đã có đầy đủ cơ sở về lý luận và quy hoạch để thực hiện.

Cụ thể, Bộ GTVT chia ra 2 nhiệm vụ. Thứ nhất, kết nối Tây Bắc với các vùng miền trong cả nước và Thế giới; Thứ hai kết nối các địa phương với hệ thống giao thông của Trung ương.

Về trách nhiệm của Bộ GTVT, chúng tôi đã tham mưu cho Chính phủ, trong đó, phát triển hàng không. Hiện nay, rất mừng chúng ta đã nâng cấp sân bay Điện Biên và trong 1 thời gian ngắn nữa sân bay này sẽ kết nối tàu bay A320, A321 và chúng ta có thể bay thẳng đến toàn bộ sân bay của cả nước và xa hơn nữa kết nối với nước ngoài.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể: "Tây Bắc có 3 sân bay thì nông sản sẽ đi nhanh và xa nhất" - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể báo cáo về phương án nâng cấp, cải tạo sân bay Nà Sản với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/5.

Ông Thể cũng cho biết, vừa qua, tỉnh Lào Cai đã hết sức tích cực để chuẩn bị khởi công sân bay Lào Cai tại TP Lào cai và sân bay này được thực hiện theo hình thức PPP. "Như vậy sắp tới chúng ta sẽ có sân bay Lào Cai có quy mô giống như sân bay Vân Đồn".

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cũng thông tin, hôm qua, 28/5, Thủ tướng cũng đã đi thăm sân bay Nà Sản và Bộ GTVT phối hợp cùng với Sơn La, Bộ Quốc phòng cũng tham mưu cho Chính phủ để nâng cấp sân bay Nà Sản, với kinh phí 2.500 tỷ đồng.

Sau khi sân bay Nà Sản khởi công nâng cấp thì cùng với sân bay Điện Biên, Lào Cai sẽ là 3 sân bay chính kết nối từ miền núi Tây Bắc đến mọi miền của Tổ quốc và nước ngoài. "Chúng tôi kỳ vọng sân bay Nà Sản sẽ đưa hàng nông sản của Sơn La nói riêng mà các tỉnh Tây Bắc nói chung đến với Thế giới một cách nhanh chóng nhất để chúng ta phát triển", ông Thể kỳ vọng.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể: "Tây Bắc có 3 sân bay thì nông sản sẽ đi nhanh và xa nhất" - Ảnh 4.

Sau một thời gian hoạt động, sân bay Nà Sản đã dừng khai thác do lượng hành khách ít. Đến năm 1994 thì hoạt động trở lại, nhưng từ tháng 5/2004 đến nay đã đóng cửa vì hệ thống cơ sở hạ tầng không đáp ứng các yêu cầu khai thác.

Kết nối và đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ khu vực Tây Bắc

Về giao thông đường bộ, ông Thể cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên về triển khai làm 1 đoạn của vành đai 4, chiều rộng 140m để kết nối hạ tầng với quốc lộ 6. Từ quốc lộ 6 lên Hòa Bình có tuyến tiền cao tốc và tỉnh Hòa Bình cũng đã báo cáo Thủ tướng xin chủ trương đầu tư theo hình thức PPP để mở rộng tuyến đường này lên thành cao tốc.

Riêng đoạn Hòa Bình lên Mộc Châu thì hiện nay đang chia làm 3 dự án, dự kiến bố trí nguồn vốn khoảng 7.000 tỷ đồng, đoạn này sẽ kết nối vốn địa phương và Trung ương. "Để thực hiện dự án này trong nhiệm kỳ 2021 - 2025, với chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ thì chúng tôi tin rằng dự án này sẽ sớm khởi công để chúng ta kết nối đến Mộc Châu", ông Thể nói.

Tư lệnh ngành GTVT cũng cho hay, riêng từ Mộc Châu đến TP Sơn La thì trong quy hoạch phát triển GTVT đến 2030 tầm nhìn 2050, chúng tôi dự kiến đầu tư trong giai đoạn 2016-2030 để chúng ta kết nối từ Mộc Châu đến TP Sơn La. Riền từ Sơn La đến Điện Biên thì đã nằm trong quy hoạch giao thông đường cao tốc. Chúng tôi sẽ phối hợp với Điện Biên nếu huy động được các nguồn lực để khởi công sớm để kết nối được đường cao tốc song song với quốc lộ 6.

Ngoài ra, có 2 dự án Bộ GTVT đang triển khai, đó là, đường kết nối từ TP Lai Châu đến cao tốc Hà Nội – Lào Cai, dự án này đang khởi công 2 gói thầu, sắp tới triển khai 9 gói thầu nữa, và trong vài năm tới chúng ta sẽ kết nối nối từ Lai Châu đến cao tốc Hà Nội – Lào Cai.

Riêng đoạn từ Yên Bái đến Lào Cai thì Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Tổng Công ty đường cao tốc Việt Nam nghiên cứu nâng cấp để đảm bảo tuyến đường từ Hà Nội đến Lào Cai. Với định hướng lớn như vậy thì chúng tôi nghĩ rằng đường cao tốc trong nhiệm kỳ này sẽ có nhưng chuyển biến rất tích cực.

Như vậy, về Bộ GTVT chúng tôi cũng đã thấy bức tranh rất rõ rồi, riêng địa phương để đưa hàng nông sản của bà con kết nối với đường cao tốc và sân bay để đưa đi nước ngoài thì đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp, chúng tôi rất mong các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai điều chỉnh quy hoạch giao thông của địa phương kết nối với các đường cao tốc, trong quy trình cho phép 10km có 1 nút giao kết nối với cao tốc, do đó, chúng tôi yêu cầu rà soát để kết nối toàn bộ trung tâm kinh tế, các trung tâm chính trị cấp huyện với đường cao tốc.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem