Chủ đề nóng

Khu vườn của một ông nông dân Bắc Giang có gì lạ mà có ngày đón cả trăm khách đến chụp ảnh, check in?

K.Nguyên Chủ nhật, ngày 03/07/2022 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, ông Ngô Văn Hùng ở thôn Cầu Đền, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tất bật đón nhiều đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm.
Bình luận 0

Sở dĩ vườn vải của ông Hùng và nhiều hộ nông dân ở thôn Cầu Đền thu hút nhiều khách đến tham quan, trải nghiệm hái vải là do ông canh tác theo hướng hữu cơ, lại cho vải ra quả từ thân nên rất đẹp.

Mới bước vào năm thứ 2 trồng vải thiều đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản nhưng ông Hùng đã nhìn thấy rõ sự khác biệt.

Ông Hùng cho biết, ông là một trong 7 hộ thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Hải đang sản xuất vải theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản với tổng diện tích của 7 hộ là 10ha, riêng gia đình ông có 2ha.

Khu vườn của một ông nông dân Bắc Giang có gì lạ mà có ngày đón cả trăm khách đến chụp ảnh, check in? - Ảnh 1.

Từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, ông Ngô Văn Hùng ở thôn Cầu Đền, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tất bật đón nhiều đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm. Vườn vải của ông áp dụng kỹ thuật ra trái từ thân nên rất đẹp. Ảnh: Văn Cả Quyết. 

"Năm nay là năm thứ 2 gia đình tôi trồng vải xuất khẩu sang Nhật Bản, so với cách làm truyền thống  trước đây, chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình canh tác. Tất cả các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón phải nằm trong danh mục cho phép, được cán bộ kỹ thuật giám sát; chúng tôi cũng ghi chép nhật ký sản xuất hàng ngày. Trước khi thu hoạch, vải của vườn được cán bộ kỹ thuật test lẫy mẫu để giám sát các chỉ tiêu chất lượng" – ông Hùng nói.

Ông Hùng tiết lộ, vải thiều của vườn nhà ông và các thành viên HTX Nông nghiệp Thanh Hải đều đáp ứng tốt các chỉ tiêu chất lượng. "Chúng tôi nói vui, vải thiều của HTX sạch từ vỏ" – ông Hùng khoe.

Nhưng sự khác biệt lớn nhất khi sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản theo ông Hùng là, ông và các thành viên hợp tác xã yên tâm về đầu ra sản phẩm.  Ông Hùng cho biết, năm 2021, năm đầu tiên sản xuất vải theo quy trình kỹ thuật xuất khẩu nghiêm ngặt, chất lượng vải rất tốt nhưng đúng thời điểm vải được thu hoạch thì huyện Lục Ngạn xuất hiện các ca bệnh Covid-19, phải thực hiện Chỉ thị 16.

"Dù vậy, các doanh nghiệp vẫn đến tận nơi thu mua với giá bình quân 25.000 đồng/kg, còn năm nay, ngay từ đầu vụ đã có doanh nghiệp ký kết hợp đồng thu mua với giá 35.000 đồng/kg" – ông Hùng nói.

Đáng nói là, từ ngày làm vải sạch, ông Hùng không còn chịu cảnh sáng sớm đã chở vải đi cân cho các vựa nữa mà các doanh nghiệp vào tận vườn thu mua. 

Khu vườn của một ông nông dân Bắc Giang có gì lạ mà có ngày đón cả trăm khách đến chụp ảnh, check in? - Ảnh 2.

Vườn vải thiều nhà ông Ngô Văn Hùng ở thôn Cầu Đền, xã Thanh Hải, Lục Ngạn, Bắc Giang thu hút nhiều nhiếp ảnh gia đến chụp ảnh. Ảnh: K.N

Năm nay, để phục vụ cho công việc thu hoạch thuận tiện, đồng thời tạo điều kiện cho du khách vào tận vườn trải nghiệm việc hái vải, ông Hùng và các hộ khác ở thôn Cầu Đền còn áp dụng kỹ thuật làm vải trong thân (tức là cho vải ra trái ở thân cây, thay vì ở đầu cành như mọi năm).

Ông Hùng tiết lộ: "Kỹ thuật này không quá khó, cơ bản phải tạo tán làm sao để các cành được hưởng đều nắng, tạo điều kiện cho quá trình ra hoa, đậu quả".

Nhờ kỹ thuật này, vườn vải thiều nhà ông Hùng năm nay rất dễ thu hái, trái chín đỏ la đà ngay sát gốc cây nên thu hút rất nhiều khách đến tham quan, trải nghiệm. "Có những ngày nhà tôi đón cả trăm người, trong đó có nhiều nhiếp ảnh gia lên chụp ảnh, trải nghiệm hái vải, rồi mua vải tại vườn, vui lắm" – ông Hùng khoe.

Ông Hùng dự tính, năm nay vườn vải 2ha của nhà ông cho khoảng 10 tấn quả, với giá bình quân 25.000 – 35.000 đồng/kg, gia đình ông có thu khoảng 250 – 300 triệu đồng.

Khu vườn của một ông nông dân Bắc Giang có gì lạ mà có ngày đón cả trăm khách đến chụp ảnh, check in? - Ảnh 3.

Du khách trải nghiệm vườn vải ở Lục Ngạn. Từ đầu vụ thu hoạch vải đến nay, huyện Lục Ngạn đã đón 30.000 khách du lịch. Ảnh: Văn Cả Quyết.

Được biết, năm 2022 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn triển khai một cách bài bản hoạt động du lịch sinh thái gắn với vụ thu hoạch vải thiều. 

Theo đó, ngày 14/6/2022, UBND huyện đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch và phát động chương trình du lịch Hương sắc mùa hè Lục Ngạn năm 2022.

Theo Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Lục Ngạn, tính từ cuối tháng 5 (thời điểm vải thiều sớm cho thu hoạch) đến nay, huyện Lục Ngạn đã đón hơn 400 đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm. 

Ngoài ra còn có hàng trăm nhóm du khách tự liên hệ với các hợp tác xã (HTX) du lịch trên địa bàn để tổ chức tour, tuyến tham quan, họp lớp, trải nghiệm mùa vải. Ước tính tổng số du khách đến huyện Lục Ngạn trong khoảng 1 tháng vừa qua là gần 30.000 người.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem