Chủ đề nóng

Kiểm soát tín dụng bất động sản để cắt "sốt đất": Nhớ hệ quả "đóng băng"

Minh Khôi Thứ sáu, ngày 23/04/2021 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, siết tín dụng bất động sản… đã từng cắt ngay cơn sốt "bong bóng" nhưng lại đã đẩy thị trường bất động sản "đóng băng".
Bình luận 0

Sử dụng công cụ tín dụng

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp Hội bất động sản TP.HCM (HoREA), khi có dấu hiệu đầu cơ, sốt "bong bóng" bất động sản, Chính phủ sẽ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét thực hiện các giải pháp.

Đơn cử như, xem xét nâng lãi suất tái cấp vốn, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giảm ngay tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn để cắt cơn sốt "bong bóng" bất động sản.

Kiểm soát tín dụng bất động sản để cắt "sốt đất": Nhớ hệ quả "đóng băng" - Ảnh 1.

Theo dẫn chứng của HoREA, vào thời điểm tháng 02/2008 và tháng 02/2011, Chính phủ điều hành chính sách tiền tệ - tín dụng. Theo đó, thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, siết tín dụng bất động sản, nâng lãi suất cơ bản lên 14%/năm, dẫn đến lãi suất cho vay lên 21-25%/năm, đã cắt ngay cơn sốt "bong bóng". Tất nhiên, hệ quả không mong muốn là chính sách này đã đẩy thị trường bất động sản rơi vào tình trạng "đóng băng".

Đến năm 2013, để phá thế bị "đóng băng" của thị trường bất động sản, cũng bằng công cụ tín dụng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng (chủ yếu là kích cầu tiêu dùng) đã xử lý được 56.180 căn nhà tồn kho, xử lý được hơn 28.000 tỷ đồng nợ xấu bất động sản, hỗ trợ cho 56.180 người mua được nhà ở và hỗ trợ để thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại từ năm 2014 cho đến nay.   

Từ năm 2016 đến nay, Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực có rủi ro cao, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Theo đó, đến ngày 01/10/2023, các ngân hàng thương mại chỉ còn được sử dụng tối đa 30% vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn. 

Trong quý I/2021, tăng trưởng tín dụng bất động sản tăng 3% cao hơn tăng trưởng tín dụng chung, chỉ tăng 2,93%, nên Ngân hàng Nhà nước đang bám sát tình hình thị trường và có thể "siết" nguồn vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.

Giảm tỷ lệ cho vay tín dụng mua bất động sản

HoREA nêu ra là sử dụng biện pháp giảm tỷ lệ cho vay tín dụng mua bất động sản để kiểm soát đầu tư "lướt sóng". Hiện nay, ngân hàng cho vay tối đa đến 70% giá trị hợp đồng mua bất động sản. 

Khi xảy ra đầu cơ, sốt nóng "bong bóng" bất động sản, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước tham khảo cách làm của một số nước, như có thể xem xét giảm ngay tỷ lệ cho vay xuống còn 50%, thậm chí chỉ còn 35%, để ngăn chặn đầu cơ, "lướt sóng". 

Ví dụ, với số vốn 1 tỷ đồng và được vay tín dụng 70% giá trị hợp đồng, nhà đầu tư có thể vay được đến 2,1 tỷ đồng để "lướt sóng" cùng lúc 3 nền (hoặc 3 căn hộ) có giá 1 tỷ đồng/căn/nền. Nếu giảm tỷ lệ vay, thì chỉ "lướt sóng" được 1-2 căn/nền mà thôi. 

Kiểm soát tín dụng bất động sản để cắt "sốt đất": Nhớ hệ quả "đóng băng" - Ảnh 4.

Giảm tỷ lệ cho vay tín dụng mua bất động sản để cắt "sốt đất".

Một đề xuất khác là kiểm soát chặt "tín dụng tiêu dùng", ngăn chặn việc chuyển một phần nguồn vốn vay xây nhà, sửa nhà, mua nhà, để "lướt sóng" khi thị trường bất động sản sốt nóng "bong bóng".

Theo HoREA, tỷ trọng vay xây nhà, sửa nhà, mua nhà để ở chiếm khoảng 13% tín dụng tiêu dùng, nhưng khi thị trường bất động sản sốt nóng "bong bóng", thì sẽ có một phần vốn không nhỏ được sử dụng để "lướt sóng".

Do vậy, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại chịu trách nhiệm và tăng cường kiểm soát việc sử dụng vốn vay tiêu dùng đúng mục đích vay, để góp phần phát triển thị trường bất động sản ổn định, lành mạnh.

Kiểm soát "tiền bẩn"

HoREA cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng bất động sản 3%, tuy có cao hơn tăng trưởng tín dụng chung chỉ tăng 2,93%, nhưng không quá bất thường. Như vậy, một câu hỏi lớn đặt ra là nguồn vốn đầu tư rất lớn làm cho thị trường bất động sản sốt nóng "bong bóng" hiện nay đến từ đâu ?!

HoREA nhận thấy, ngoài nguồn tiền nhàn rỗi, tiền để dành, vàng cất giữ trong dân, tiền từ chốt lời chứng khoán và nguồn tiền "kiều hối" (khoảng 20% "kiều hối" đầu tư vào bất động sản), thì đề nghị Nhà nước cần quan tâm để kiểm soát chặt nguồn "tiền bẩn" (có nguồn gốc tội phạm, hoặc có thể do tham nhũng) mua bất động sản để "rửa tiền".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem