Đạo diễn "Phòng trọ ma bầu" thừa nhận mình không giỏi nhưng tự hào vì điều này
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mới đây, chúng tôi có dịp về khu phố Hồng Hạnh (thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang). Tên khu phố vinh dự được lấy bí danh thời hoạt động cách mạng của nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Mai Thị Nương.
Tên khu phố được đặt là Hồng Hạnh sau ngày đất nước thống nhất.
Những ruộng lúa chín vàng, vườn cây ăn trái trái trĩu quả, những con đường bê tông chạy dài, nhà tường mọc lên khang trang như minh chứng cho sự thay da đổi thịt từng ngày của mảnh đất này.
"Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", nhưng với phụ nữ khu phố Hồng Hạnh thì họ không chỉ giỏi quán xuyến gia đình mà còn chịu khó cùng chồng làm kinh tế.
Chị Lê Kim Phương (ngụ khu phố Hồng Hạnh) là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi.
Hơn 3 năm nay, mảnh vườn 2.000m2 với 250 gốc quýt tiều đặc sản của gia đình chị Phương cho lợi nhuận bình quân 40-50 triệu đồng/năm.

Ông Đoàn Văn Công (giữa) – Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Hồng Hạnh, thị trấn Giồng Riềng (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) thăm mô hình trồng quýt tiều đặc sản của gia đình chị Lê Kim Phương. Ảnh: An Lâm.
"Tôi ở gần chợ thị trấn, chịu khó bán lẻ quýt đặc sản nên được giá 50.000-60.000 đồng/kg. Hôm nào hái quýt nhiều thì tôi bán cho mối với giá 30.000-40.000 ngàn đồng/kg. Quýt 15 ngày đầu thu hoạch từ 500-700kg/lần", chị Phương cho hay.
Vợ chồng chị Phương sử dụng phân chuồng hoai mục để bón cho cây quýt là chủ yếu. Nhờ vậy, chi phí đầu tư cho vườn rất thấp, quýt cho trái quanh năm lại có vị ngọt thanh.
Ngoài quýt, chị Phương còn trồng 100 gốc ổi lê, ổi nữ hoàng cũng đang kỳ cho thu hoạch trái. Tận dụng đất trống trong vườn, chị Phương còn trồng thêm 50 gốc sầu riêng.
Theo ông Đoàn Văn Công - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Hồng Hạnh, trước đây người dân khu phố còn nghèo, hầu hết do thiếu vốn, kiến kiến thức kỹ thuật, kinh nghiệm làm ăn. Để gỡ cái khó này, chi bộ, các đoàn thể một mặt vận động người dân tự lực vươn lên, mặt khác đề nghị ngân hàng hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh, xây dựng, sửa chữa nhà ở, công trình vệ sinh, với tổng số vốn vay hơn 411 triệu đồng. Nhờ vậy, đến năm 2020, khu phố chỉ còn 4 hộ nghèo, chiếm 1,63%, giảm 13 hộ so năm 2015.
Nhờ sự đồng hành của ông Công, chúng tôi dễ dàng tìm gặp nhà anh Danh Kiệt (dân tộc Kh'mer), một "địa chỉ" cung cấp con giống ốc bươu tại khu phố Hồng Hạnh.
Đưa chúng tôi tham quan bể ương ốc bươu giống được anh tận dụng từ chuồng nuôi heo bỏ hoang, anh Kiệt nói: "Ốc bươu đẻ trứng nhiều vào mùa nắng. Hiện trứng ốc bươu tôi bán cho bà con đem về tự ấp có giá 1 triệu đồng/kg nhưng không có đủ để bán".

Chị Lê Kim Phương, khu phố Hồng Hạnh, thị trấn Giồng Riềng (Giồng Riềng) thu hoạch quýt tiều đặc sản. Ảnh: An Lâm.
Mát tay với nghề nuôi ốc bươu sinh sản, anh Kiệt không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc bươu với những bà con đến học hỏi.
Theo anh Kiệt, ốc bươu đẻ quanh năm. Sau khi trứng nở, ốc bươu con vỏ cứng dần và tự bò xuống nước kiếm các chất hữu cơ phân hủy trong nước để ăn và lớn dần. Để tỷ lệ ốc con nở đạt cao hơn, anh thu trứng ốc đẻ ngoài ao để vào thùng xốp ấp, tạo độ ẩm thích hợp giống như bên ngoài thiên nhiên và thành công khi cho trứng ốc nở theo ý muốn.
Anh Kiệt chia sẻ: "Để ốc bươu con sinh trưởng tốt đòi hỏi nguồn nước cấp vào ao phải nuôi phải được khử khuẩn, nhằm tránh các loài sinh vật gây hại cho ốc. Ốc bươu đẻ trứng trên bờ nên khi trứng vừa cứng vỏ là nhặt vô liền để tránh kiến hoặc chuột ăn".
Sở hữu 1,5 công đất ruộng nhưng cứ thiếu trước hụt sau vì ruộng gần vườn tạp, chuột cắn phá lúa liên tục. Quyết tâm cải thiện kinh tế gia đình, anh Kiệt chuyển đổi đất ruộng, lập vườn trồng xoài và cà na Thái, dưới mương anh thả ốc bươu đặc sản nhằm lấy ngắn nuôi dài.

Anh Danh Kiệt (giữa), ngụ khu phố Hồng Hạnh, thị trấn Giồng Riềng (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) bên số trứng ốc bươu đang được ấp. Ảnh: An Lâm.
Men theo con đường bê tông nằm dọc theo kênh Ba Tường, chúng tôi nhận ra khu phố Hồng Hạnh khác nhiều so với 5 năm trước.
Nhà tường mọc lên san sát, hàng rào cây xanh, bê tông được đầu tư kiên cố, những trụ đèn thắp sáng đường quê được dân xây dựng đồng bộ phần nào nói lên sự sung túc của đời sống người dân nơi đây.
Những vườn trầu xanh là nguồn thu nhập chính của bà con vẫn xanh mướt như ngày nào, nhưng khác hơn trước bởi cạnh đó có thêm những liếp rau màu, nhưng vèo nuôi trồng thủy sản.
Có thể nói, chủ trương khuyến khích người dân đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi của cấp ủy, chính quyền khu phố Hồng Hạnh đã mở ra hướng đi mới để dân thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Tại SEA Games 33, bóng chuyền Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thành công và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã đưa ra mức thưởng cụ thể để khích lệ tinh thần của các đội tuyển.
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 2 nạn nhân trong vụ cháy quán ăn ở đường Trần Hưng Đạo khiến 4 người tử vong đang được điều trị tích cực.
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu 95 năm truyền thống Hội Nông dân Việt Nam đã chính thức tìm ra 45 tác phẩm xuất sắc nhất. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Bệnh nhân bị chấn thương do ngã giàn giáo, bị cúm A kèm viêm phổi, tình trạng tiến triển nặng, sốt cao không lùi, suy hô hấp, suy thận, phổi bị tổn thương nặng.
Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về phương án xử lý dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng – công trình đắc địa ven sông Hàn đã xuống cấp và bị bỏ hoang suốt nhiều năm sau khi dừng hoạt động.
Tại những cánh đồng của thôn Giang khẩu, của xã Quyết Thắng (TP Hải Phòng) nông dân đang thu hoạch dưa vàng, dưa hấu vụ thu đông. Năm nay, tình hình sản xuất không nhiều thuận lợi nhưng năng suất dưa ở một số cánh đồng của nông dân vẫn đảm bảo, giá cả ổn định từ 23– 25 nghìn đồng/ kg.
Không quân Mỹ đưa tin một chiếc F-16C của Mỹ đã bị rơi trong nhiệm vụ huấn luyện trên bầu trời California vào sáng thứ Tư.
Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, ghi dấu bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hành trình phủ xanh đất nước và ứng phó biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn yêu cầu các địa phương khẩn trương tăng tốc sửa chữa, xây dựng lại nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, quán triệt tinh thần “làm ngay, làm đúng hạn” trong triển khai Chiến dịch Quang Trung.
Trước những băn khoăn về việc tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia có thể làm giảm chính sách hoặc nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có giải trình cụ thể.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Đức Trọng – người mang dao dài 60 cm phục kích tấn công bà Trịnh Phương Anh ngay trước cửa nhà do mâu thuẫn mua bán đất.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Các nhà khoa học đã phát hiện cơ chế khó tin gây ra những cơn sóng thần cao 15 m, lan khắp 3 đại dương chỉ trong vòng 20 giờ, thậm chí đi xuyên qua Nam Mỹ một cách bí ẩn: Một loại sóng âm đáng sợ.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, từ tối 3/12 đến 16 giờ chiều 4/12, toàn tỉnh có khoảng 3.296 căn nhà bị ảnh hưởng, ngập lụt, làm 1 người chết. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 88 tỷ đồng… Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chủ hồ phải thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch, thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện...
Các dự án BT hiện là điểm nghẽn lớn đối với thị trường. Nếu không có cơ chế xử lý quyết liệt và minh bạch, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm đình trệ dòng vốn phát triển hạ tầng đô thị.
Các xưởng bóc gỗ hoạt động gần khu vực rừng sản xuất, rừng tự nhiên ở khu vực huyện Bình Gia (cũ) tỉnh Lạng Sơn đã dừng hoạt động, sau loạt bài “Bóc" đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Lạng Sơn của Báo Dân Việt.
TP.HCM đang siết tiến độ, đẩy mạnh giải ngân vốn bồi thường – giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án trọng điểm. Nhiều đơn vị đạt tỉ lệ cao, song vẫn còn dự án chậm do vướng pháp lý, kiểm kê đất đai và chưa tách được nguồn vốn.
Để thuận tiện cho việc đi lại, học hành của con em mình và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá của tỉnh Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất làm đường dù đất của gia đình không đủ để canh tác.
Lý Hoàng Nam vừa khiến người hâm mộ pickleball Việt Nam nức lòng khi giành chiến thắng 2-0 trước tay vợt số 2 thế giới là Federico Staksrud 2-0 tại vòng bán kết PPA Tour Hàng Châu 2025.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
VEAM MOTOR đấu giá thành công 165 xe, nâng tổng số xe đấu giá thành công năm 2025 lên 1634 xe, tương đương 80% số lượng xe tồn kho lâu năm
Ông Khuất Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Hà Nội Metro cho biết, hệ thống soát vé tự động ứng dụng định danh, xác thực điện tử, nhận diện sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt đối với hành khách là kết quả của Kế hoạch 428 do Bộ Xây dựng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống vé.
Việt Nam đã chính thức bước vào kỷ nguyên ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sâu rộng, vượt qua giai đoạn tìm hiểu căn bản để sử dụng AI trong sáng tạo, học tập và công việc. Ngoài ra, AI cũng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống người dùng tại Việt Nam.
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách địa phương khi phải huy động tới 400.000 tỷ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, trong khi nguồn hỗ trợ từ Trung ương chỉ dừng ở mức 100.000 tỷ đồng, tạo ra chênh lệch lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, nhiều khả năng từ 1/1/2026, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được nâng lên. Mức này cao hơn mức cũ từ vài trăm tới 1 triệu đồng.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Loại thịt này rất giàu protein, ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.