Chủ đề nóng

Kiến nghị điều tra hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư

Thành Thái Thứ năm, ngày 15/10/2020 12:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra xử lý hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư của cư dân.
Bình luận 0

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2015, Luật Nhà ở 2014 và các nghị định hướng dẫn thi hành, người mua, thuê mua nhà ở đóng với mức là 2% giá trị căn hộ tính trước thuế, do chủ đầu tư thu và tạm quản lý. Sau khi ban quản trị được thành lập và có văn bản yêu cầu bàn giao kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư đang tạm quản lý thì chủ đầu tư phải quyết toán và bàn giao kinh phí này cho ban quản trị.

Quy định là vậy, nhưng hiện nay nhiều chung cư dù đã có ban quản trị nhưng chủ đầu tư vẫn không trao trả lại quỹ bảo trì, tận dụng dòng vốn vào mục đích khác. Đây cũng là nguyên nhân gây "chiến tranh" giữa chủ đầu tư với cư dân vì 2% giá trị căn hộ từng nổ ra khắp nơi, nhất là ở thành phố lớn như Hà Nội, TP TP.HCM.

Mặt khác, Nghị định số 139 không có nội dung quy định chế tài đối với chủ đầu tư không chịu bàn giao kinh phí bảo trì. Điều này dẫn đến tranh chấp gay gắt giữa chủ đầu tư và ban quản trị.

Kiến nghị điều tra hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư - Ảnh 1.

Công ty TNHH Hòa Bình - chủ đầu tư dự án chung cư Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị phạt vi phạm hành chính số tiền 125 triệu đồng do chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã đề xuất nội dung chế tài đối với hành vi vi phạm nêu trên, có thể chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra xử lý hành vi chiếm dụng tài sản của cư dân.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP này đề xuất Đoàn Đại biểu Quốc hội TP kiến nghị Quốc hội xem xét, hướng dẫn để thống nhất trong công tác triển khai thực hiện và kịp thời xử lý các hành vi, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã tham mưu cho UBND thành phố ra văn bản yêu cầu 25 chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị; ban hành quyết định cưỡng chế kinh phí bảo trì 2% đối với Cty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3); ban hành quyết định ủy quyền cho UBND quận, huyện ban hành quyết định cưỡng chế kinh phí bảo trì đối với 5 chủ đầu tư…

Theo lãnh Sở Xây dựng Hà Nội, để kịp thời khắc phục các hạn chế, bất cập trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Sở Xây dựng kiến nghị, điều tra, truy cứu trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Xem xét, khi thẩm định hồ sơ giao đất, cho thuê đất và các hoạt động xây dựng, phải kiểm tra danh sách các nhà đầu tư có vi phạm trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư, đề xuất biện pháp xử lý có đủ sức răn đe, tăng cường giải pháp ra quyết định cưỡng chế buộc phải thực hiện.

Sở Xây dựng cũng đề xuất công khai danh sách các chủ đầu tư cố tình vi phạm và không tuân thủ các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư, kiên quyết không giao các dự án đầu tư đối với các chủ đầu tư nằm trong danh sách cố tình vi phạm.

Đáng chú ý, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã đề xuất mạnh đối với chủ đầu tư cố tình "chây ì" việc bàn giao quỹ bảo trì. Theo đó, UBND quận Bắc Từ Liêm đã đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét, không giao chủ đầu tư các dự án nhà ở tiếp theo trên địa bàn thành phố đối với Công ty cổ phần xây dựng số 2 – Vinaconex 2. Công ty này đã bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư và cũng đã bị phạt 125 triệu đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, phí bảo trì là rất cần thiết trong việc vận hành nhà chung cư. Công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật nhà chung cư là việc làm bắt buộc theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất để đảm bảo cho chung cư được vận hành một cách an toàn.

Nếu buông lỏng vấn đề này, trong tương lai không xa sẽ dẫn đến một loạt các công trình nhà chung cư bị xuống cấp nghiêm trọng. Kéo theo đó là các rủi ro về cháy nổ, mất an toàn cho cư dân. Trong khi đó, bất kỳ một yếu tố không an toàn nào của nhà chung cư cũng sẽ ngay lập tức trở thành thảm hoạ.

Tháng 5/2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành quyết định số 407 thành lập đoàn thanh tra công tác quản lý nhà nước về việc quản lý sử dụng nhà chung cư. Theo đó đoàn sẽ tập trung kiểm tra tại các quận như: Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì. Dự kiến quý III-2020, đoàn sẽ kiểm tra tại các huyện: Hoài Đức, Gia Lâm, Thanh Oai, Chương Mỹ, Mê Linh, Đan Phượng, Quốc Oai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem