Chủ đề nóng

Kim Jong-un một tay cứu thượng đỉnh với Trump như thế nào?

Phương Đăng (theo BBC, New York Times) Thứ hai, ngày 28/05/2018 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người cho rằng, Tổng thống Moon Jae-un có thể đã cứu được thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên khi là người truyền tin, giải tỏa những mối hiềm nghi giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, trên thực tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên mới là người một tay xoay chuyển tình thế, mở lại cánh cửa cho cuộc gặp với ông Trump.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in ôm nhau thắm thiết trong lần tái ngộ ngày 26.5.

Tổng thống Trump đã hủy hội nghị thượng đỉnh ngày 12.6 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un viện dẫn lý do là sự thù địch của Triều Tiên.

Tuy nhiên, hôm 26.5, lãnh đạo Mỹ lại nhấn mạnh rằng, cuộc gặp "không thay đổi" và rằng, mọi thứ đang "chuyển biến rất tốt đẹp".

Sự thay đổi thái độ của ông Trump diễn ra sau cuộc họp bất ngờ hôm 26.5 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - người sau cuộc họp khẳng định rằng "người Triều Tiên vẫn cam kết phi hạt nhân hóa" và ông Kim vẫn kiên định mong muốn, hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ở Singapore sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên nếu diễn ra sẽ trở thành bước then chốt để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong suốt nhiều năm qua, mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực. 

Nhiều người cho rằng, Tổng thống Moon Jae-un có thể đã cứu được thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên khi đứng ra giải tỏa mối hiềm nghi giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.  

Tuy nhiên, trên thực tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên mới là người một tay xoay chuyển tình thế, mở lại cánh cửa cho cuộc gặp với ông Trump. Bởi trong lúc thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lâm vào bế tắc với quyết định hủy gặp của ông Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ động sắp xếp cuộc gặp bất ngờ với Tổng thống Moon Jae-in và khéo léo gửi thông điệp tới Mỹ thông qua nhà lãnh đạo Hàn Quốc. 

Chính ông Moon đã xác nhận rằng, thông qua đường dây nóng liên Triều, Triều Tiên đã đưa ra đề nghị đối thoại không chính thức trước, theo New York Times. Động thái này cho thấy, nhà lãnh đạo Kim Jong-un rõ ràng muốn cứu thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. 

Cuối cùng, bằng thiện chí cũng những cam kết chắc chắn của mình, ông Kim Jong-un dường như đã thuyết phục được ông Trump để hội nghị thượng đỉnh ngày 12.6 có cơ hội diễn ra sau tất cả, theo New York Times.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem