Chủ đề nóng

Kim Jong-un muốn gì khi viết tâm thư dài 9 trang gửi Donald Trump?

Phương Đăng Thứ tư, ngày 23/11/2016 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một thông điệp dài 9 trang được cho là gửi trực tiếp đến Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, chính quyền Triều Tiên ra tối hậu thư, yêu cầu Mỹ "chấm dứt chính sách thù địch lỗi thời” đối với nước này.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên đã phát hành bản tuyên bố 9 trang nói trên ngày 21.11 và ngay ngày hôm sau (22.11), nó được hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng tải lại.

Đây được cho là bản tuyên bố đầu tiên phản ánh quan điểm của chính quyền Bình Nhưỡng trước việc tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ dù không trực tiếp nhắc đến tên ông.

Theo đó, tuyên bố của Triều Tiên cáo buộc những hành động của chính quyền Tổng thống Barack Obama “nhằm theo đuổi mục tiêu đàn áp chính trị Triều Tiên và lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng bằng mọi giá một cách công khai”.

Bình Nhưỡng lên án chính quyền Obama liên tục chỉ trích, thậm chí vu khống Triều Tiên và rằng Washington đã theo đuổi chính sách thù địch và hung hăng đối với nước này.

Tuyên bố còn cáo buộc, Mỹ đã cố dọa Triều Tiên bằng các đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu, tập trận quân sự thường xuyên và có quy mô lớn. Những biện pháp trừng phạt đã lấy đi quyền phát triển hợp pháp các công nghệ không gian vũ trụ và vũ khí hạt nhân để phục vụ cho mục đích phòng thủ của Triều Tiên.

Theo đó Bình Nhưỡng nhấn mạnh, Mỹ cần phải "đối mặt" với thực tế Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và "bỏ chính sách thù địch đã lỗi thời của họ cũng như các mối đe dọa hạt nhân chống lại Triều Tiên.

Giới chuyên gia bình luận, mặc dù không nhắc trực tiếp đến tên vị Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, lời cảnh báo trên được cho là trực tiếp gửi đến cho ông Trump.

Trước đó, Triều Tiên đã thể hiện thái độ im lặng về chiến thắng bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 8.11 nhưng với bản tuyên bố trên, giờ đây Bình Nhưỡng đã nói ra những gì họ muốn của chính quyền sắp tới của Mỹ thực hiện.

Theo The Telegraph, Triều Tiên có thể đang tin tưởng rằng việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ tốt hơn cho Bình Nhưỡng bởi trước đó ông Trump đã đề xuất sẽ gặp trực tiếp ông Kim Jong-un để thuyết phục thay vì dùng những biện pháp cứng rắn như của chính quyền Obama.

Nhà nghiên cứu người Triều Tiên Han Yong-muk viết trong bài xã luận đăng trên trang tin DPRK Today (trụ sở ở Trung Quốc, do chính quyền Triều Tiên kiểm soát) rằng ông Trump được xem là "ứng viên tổng thống Mỹ trong mơ" đối với Triều Tiên, hoặc ít nhất là với các lãnh đạo Triều Tiên.

“Ông Donald Trump trong mắt người Triều Tiên thật sự là một chính trị gia khôn ngoan, một ứng cử viên nhìn xa trông rộng và là người có thể giải phóng người dân Mỹ khỏi nỗi lo sợ về một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên", theo ông Han.

Trước đó, hồi tháng 7, KCNA bình luận, ông Trump là một chính trị gia khôn ngoan và là một ứng viên tổng thống rất có tiềm năng.

Tuy vậy, thông điệp mới nhất trên của Bình Nhưỡng không quên cảnh báo: “Mỹ sẽ đối mặt với lập trường chiến lược mới của Triều Tiên nếu không có những biện pháp thực sự để chứng minh sự sẵn sàng chấm dứt chính sách thù địch lỗi thời và đe dọa tấn công hạt nhân đối với Triều Tiên”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem