Chủ đề nóng

Kon Tum: Hơn 800 con heo thuộc dự án hỗ trợ người dân vùng khó bị “xóa sổ”

Trần Hiền Thứ bảy, ngày 18/09/2021 06:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 800 con heo thuộc các chương trình 135 và 30A, cấp phát cho hàng trăm hộ nghèo tại huyện Kon Plông (Kon Tum) đã bị chết chưa rõ nguyên nhân. Thiệt hại ước tính khoảng 2,8 tỷ đồng.
Bình luận 0

Hơn 800 con heo dự án bị "xóa sổ" sau vài tháng chăm sóc

Năm 2020, Dự án phát triển nuôi heo địa phương được thực hiện trên địa bàn các xã Đăk Nên, Đăk Ring, Ngọc Tem và thị trấn Măng Đen huyện Kon Plông thuộc các chương trình 135 và 30A.

Cụ thể, 4 xã này đã mua lại toàn bộ 905 con heo giống của Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông cấp phát cho 337 hộ nghèo của địa phương để chăn nuôi, chăm sóc. Tổng số tiền mua số heo giống là trên 3,2 tỷ đồng. Sau vài tháng chăm sóc, heo giống cấp cho người dân đem về nuôi đã bị chết hàng loạt.

Liên quan đến việc hàng trăm con heo bị chết hàng loạt, hiện UBND huyện Kon Plông đang tiến hành kiểm tra, thanh tra.

Kon Tum: Hơn 800 con heo thuộc dự án hỗ trợ người dân vùng khó bị “xóa sổ” - Ảnh 1.

Hiện hàng trăm con heo giống thuộc các chương trình 135 và 30A cấp cho người dân đem về nuôi đã bị chết hàng loạt

Theo đó, hiện hơn 800 con heo đã bị chết không rõ nguyên nhân. Dự án, phát triển nuôi heo ở 4 địa phương trên gần như đã bị "xóa sổ" chỉ sau vào tháng chăm sóc. Tại xã Đăk Ring, toàn bộ 144 con heo trong dự án đã bị chết hoàn toàn.

Ông Và - Trưởng thôn Đăk Pút (xã Đăk Nên) cho biết, trong thôn có 20 hộ dân được hỗ trợ cấp 40 con heo giống. Nhưng đến thời điểm hiện tại, số heo giống được cấp đã bị chết hết. Không chỉ ở thôn Đăk Pút, nhiều thôn khác trên địa bàn xã heo dự án cũng bị chết hàng loạt, nguyên nhân có thể do dịch tả lợn Châu phi gây ra.

Nói về việc có điều kiện chuồng trại có đảm bảo, ông Và khẳng định: "Khi đem heo giống về nuôi, các hộ dân cũng đã thực hiện xây dựng chuồng trại, chăm sóc bài bản nhưng không hiểu sao heo cứ gầy rồi chết".

Kon Tum: Hơn 800 con heo thuộc dự án hỗ trợ người dân vùng khó bị “xóa sổ” - Ảnh 2.

Trên tổng số 905 con heo giống được cấp phát, đến nay chỉ còn khoảng 105 con còn sống

Tương tự, tại thôn Đăk Tiêu (xã Đăk Nên) có 13 hộ dân được hỗ trợ 26 con heo giống đem về nuôi. Thế nhưng, hiện chỉ còn 2/26 con heo còn sống. Hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân heo chết hàng loạt.

Ông A Luân - Trưởng thôn Đăk Tiêu (xã Đăk Nên) cho biết: "Tháng đầu tiên đem về nuôi, heo ăn rất khỏe nhưng càng về sau thì ăn rất ít rồi bị ốm lăn ra chết. Cũng có thể do người dân vệ sinh chuồng trại chưa được tốt dẫn đến heo bị ghẻ rồi rụng hết lông dẫn đến bị chết. Ngay sau khi heo chết, chúng tôi đã báo về xã nhưng không thấy có biện pháp gì xử lý".

Heo dự án chết hàng loạt…do nông dân không có tay nuôi?

Liên quan đến việc heo chết hàng loạt, ông Phan Ngọc Vinh - Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông cho biết đã nắm được thông tin nhưng không biết cụ thể số lượng heo chết.

Theo ông Phan Ngọc Vinh - Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông, sau khi đem về trại giống chăm sóc và theo dõi 1 tháng. Số heo này cũng đã được tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ, thấy heo khỏe mạnh bình thường nên trung tâm mời các xã đến nghiệm thu rồi phát cho người dân.

Cụ thể, tại thời điểm bàn giao, mỗi con heo đã được 8 tháng tuổi và nặng trung bình 13kg. Theo kế hoạch, sau khi người dân chăn nuôi khoảng 6 tháng, hàng trăm con heo này sẽ bắt đầu sinh sản.

Kon Tum: Hơn 800 con heo thuộc dự án hỗ trợ người dân vùng khó bị “xóa sổ” - Ảnh 3.

Theo Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông, hàng trăm con heo giống bị "xóa sổ" do nông dân không đủ điều kiện chăm sóc.

"Nguyên nhân heo chết, có thể do người dân không đủ điều kiện chăm sóc. Quan trọng là điều kiện chăm sóc, cũng như phải có kỹ thuật nuôi. Nhiều người dân được nhận heo đều là hộ nghèo nên không có điều kiện chăn nuôi. Nuôi heo mà không cho ăn và không có tay nuôi nên heo gầy nhom rồi chết dần. Cần phải kiểm tra xem lại heo chết vì nguyên nhân gì chứ chúng tôi đi kiểm tra thấy có một số hộ không có heo cúng nên bắt làm thịt cúng luôn." ông Vinh cho biết.Được biết, trước đó vào năm 2020, Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông đã mua heo giống tại huyện Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum) để cung ứng cho các địa phương.

"UBND các xã là chủ đầu tư mà không theo dõi, giám sát nên họ phải chịu trách nhiệm. Khi heo bị bệnh, các xã cũng không báo qua trung tâm để xác định nguyên nhân, tìm hướng xử lý", ông Vinh thông tin.

Song song với sự việc heo dự án chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Mới đây, Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông vẫn tiếp tục được giao làm chủ đầu tư dự án cấp phát heo cho người dân.

Cụ thể, đơn vị này sẽ thực hiện 16 mô hình phát triển kinh tế với tổng trị giá 912 triệu đồng. Trong đó, Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông sẽ tiếp tục cấp phát 96 con heo về cho 16 hộ dân.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem