Kon Tum lại xảy ra một trận động đất mạnh 3,6 độ

Hoàng Lộc Thứ hai, ngày 01/08/2022 12:40 PM (GMT+7)
Sáng 1/8, tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) tiếp tục xảy ra 1 trận động đất mạnh 3,6 độ Richter. Trận động đất không gây rủi ro về thiên tai.
Bình luận 0

Ngày 1/8, thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), vào lúc 8h14 phút ngày 1/8, tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đã xảy trận động đất có độ lớn 3,6 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km.

Kon Tum lại xảy ra một trận động đất mạnh 3,6 độ - Ảnh 1.

Vị trí tâm chấn động đất xảy ra trong sáng 1/8. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Trận động đất kể trên không gây rủi ro về thiên tai.

Hơn một năm qua, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đã ghi nhận hơn 200 trận động đất, gấp gần 6 lần số trận động đất xảy ra ở đây trong hơn một thế kỷ trước đó. Trong đó, trận động đất có độ lớn khoảng 4,5 độ Richter xảy ra vào 12h54 phút ngày 18/4 được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay.

Dư chấn của trận động đất lan sang các địa phương lân cận như Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định... Các trận động đất đều chưa gây ra thiệt hại về người và tài sản.

Theo Viện Vật lý địa cầu, qua nhận định bước đầu, động đất khu vực huyện Kon Plông là động đất kích thích gây ra do hồ chứa.

Kon Tum lại xảy ra một trận động đất mạnh 3,6 độ - Ảnh 2.

Huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) xảy ra động đất liên tục. Ảnh: H.L

Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân phát sinh động đất và có cơ sở để dự báo xu thế hoạt động động đất và cường độ của động đất trong tương lai cần có những khảo sát, quan trắc và nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum và lân cận.

Liên quan đến việc động đất xảy ra liên tục tại huyện Kon Plông, ngày 5/5, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi các đơn vị về việc theo dõi, xử lý động đất tại huyện Kon Plông.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tăng cường theo dõi dư chấn động đất trên địa bàn; kịp thời thông tin kết quả kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, mức độ nguy cơ ảnh hưởng động đất của các đơn vị để công bố cho chính quyền cơ sở và người dân được biết, chủ động ứng phó.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh khẩn trương đầu tư, lắp đặt bổ sung mới 3 trạm quan sát động đất kết hợp với 3 trạm quan sát động đất hiện có do Viện Vật lý địa cầu đã lắp đặt; hỗ trợ kinh phí cho việc vận hành mạng trạm quan trắc động đất ở khu vực công trình thủy điện Thượng Kon Tum (6 trạm).

Đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh khẩn trương đầu tư, lắp đặt mới và cấp kinh phí vận hành 2 trạm quan sát động đất ở khu vực công trình thủy điện Đăk Đrinh để kết nối vào hệ thống với 6 trạm quan sát động đất ở khu vực công trình thủy điện Thượng Kon Tum.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem