Chủ đề nóng

Kỳ diệu với vũ điệu kết nối âm dương chữa bệnh của bộ lạc San ở châu Phi

Linh Quyên (Daily Africa, Momoafrica…) Thứ hai, ngày 22/02/2021 07:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong tất cả truyền thống của bộ lạc San, vũ điệu xuất thần (điệu nhảy chữa bệnh) được cho là kỳ diệu nhất. Các nhà sử học tin rằng hình ảnh của vũ điệu này được lưu lại trong nghệ thuật vẽ trên đá ở miền nam châu Phi.
Bình luận 0
Điệu nhảy chữa bệnh kỳ diệu theo đức tin của bộ lạc San ở châu Phi - Ảnh 1.

Vũ điệu xuất thần do các Shaman và những bậc cao niên dẫn dắt.

Vũ điệu xuất thần kết nối âm - dương của bộ lạc San

Vũ điệu xuất thần có từ ngàn đời xưa của bộ lạc San bởi, đây là bộ lạc theo truyền thống sống bán du mục, di chuyển theo thời vụ, nguồn nước và nguồn thức ăn. Người San sống ở miền nam châu Phi, quê hương tổ tiên của họ là Nam Phi và Botswana.

Điệu nhảy chữa bệnh kỳ diệu theo đức tin của bộ lạc San ở châu Phi - Ảnh 2.

Người San tin tưởng vũ điệu xuất thần có thể giúp họ "đẩy bay" bệnh tật.

Cũng là cư dân bộ lạc San nhưng nếu ở Namibia và Botswana thì trước đây thường được gọi theo tiếng Anh là "bushmen" - một trong những tộc người cổ nhất còn sót lại của nhân loại. Bởi thế cách sống của họ vẫn theo những truyền thống có từ hàng ngàn năm trước, trong đó vũ điệu xuất thần được họ tin là tạo ra nguồn sức mạnh thiêng liêng.

Điệu nhảy chữa bệnh kỳ diệu theo đức tin của bộ lạc San ở châu Phi - Ảnh 3.

Cư dân bộ lạc San từ nhỏ đã học nhảy các vũ điệu truyền thống.

Cùng với thời gian những vùng đất bản địa của người San dần bị mai một. Tuy nhiên điệu nhảy trance (vũ điệu xuất thần) vẫn được gìn giữ trong một số cộng đồng người San ở vùng hoang mạc khô cằn Kalahari.

Điệu nhảy chữa bệnh kỳ diệu theo đức tin của bộ lạc San ở châu Phi - Ảnh 4.

Nghi thức vũ điệu chữa bệnh được các cư dân bộ lạc San ở Botswana thực hiện.

Các Shaman của bộ lạc San tin rằng khi múa vũ điệu xuất thần có thể tiếp cận thế giới tâm linh

Vũ điệu xuất thần do các Shaman (cả nam và nữ, là những người được cho rằng có thể làm trung gian tiếp cận với thế giới tâm linh) và những bậc cao niên dẫn dắt, được thực hiện như một nghi lễ nhằm tạo ra sự thay đổi cả về tâm lý và bệnh lý thông qua tăng thông khí và nhảy múa theo nhịp điệu.

Điệu nhảy chữa bệnh kỳ diệu theo đức tin của bộ lạc San ở châu Phi - Ảnh 5.

Các nhà sử học tin rằng hình ảnh của vũ điệu xuất thần được lưu lại trong nghệ thuật vẽ trên đá ở miền nam châu Phi.

Qua đó chữa trị các bệnh lý bằng cách "trục xuất" những linh hồn ma quỷ gây bệnh cùng những thói hư tật xấu trong cộng đồng như ganh tỵ, gây gổ, nóng nảy…

Để thức hiện nghi thức của vũ điệu xuất thần, trước tiên một đống lửa lớn được đốt lên trong làng thu hút cả cộng đồng tới quây quần. Phụ nữ và trẻ em ngồi quanh đống lửa vừa hát vừa đập tay theo nhịp, trong khi nam giới bao gồm cả các Shaman đeo những chiếc vòng chân tạo nhịp điệu nhảy múa trước ngọn lửa.

Điệu nhảy chữa bệnh kỳ diệu theo đức tin của bộ lạc San ở châu Phi - Ảnh 6.

Một Shaman "phiêu" trong vũ điệu xuất thần.

Khi bầu không khí trở nên cực kỳ sôi động, một số Shaman nhảy vũ điệu rơi vào trạng thái xuất thần. Họ được tin là có thể tiếp cận thế giới tâm linh để nạp năng lượng và tham khảo ý kiến chỉ dẫn từ các linh hồn tổ tiên. Sau đó người bệnh được đưa tới để Shaman chạm tay vào những chỗ đau trên cơ thể, truyền năng lực "trục xuất" các linh hồn ma quỷ gây bệnh vào màn đêm.

Điệu nhảy chữa bệnh kỳ diệu theo đức tin của bộ lạc San ở châu Phi - Ảnh 7.

Một bậc cao niên người San.

Quá trình này đôi khi khiến các Shaman rất đau đớn, có người còn nhảy vào lửa không khác gì tự thiêu bởi được cho là hồn họ đã lìa khỏi xác để cứu chữa người bệnh…

Để cứu Shaman, cư dân bộ lạc San chăm sóc họ bằng cách xoa bóp cơ thể Shaman cho ra mồ hôi hoặc làm động tác như đuổi ruồi để xua đuổi những "mũi tên độc gây bệnh tật".

Điệu nhảy chữa bệnh kỳ diệu theo đức tin của bộ lạc San ở châu Phi - Ảnh 8.

Một người đẹp của bộ lạc San hiện nay.

Ngoài vũ điệu xuất thần, người San còn có những vũ điệu khác như Eland - là nghi lễ được các thiếu nữ thực hiện khi tới tuổi dậy thì, nhằm thanh tẩy những tác động xấu mà vẻ đẹp tuổi thanh xuân có thể gây ra (ví dụ ánh mắt thiếu nữ có thể khiến… linh dương mê mẩn, nên cô gái buộc phải sống ẩn dật một thời gian).

Cũng có vũ điệu cẩu cho phụ nữ sinh con, cầu may mắn cho đàn ông trước khi đi săn… Nhiều vũ điệu mô phỏng chuyển động của các loài động vật - điều được coi là rất thiêng liêng với người San.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem