Chủ đề nóng

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Sẽ “nóng” vấn đề giá thép, gian lận xuất xứ

Thanh Phong Thứ ba, ngày 20/07/2021 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Ủy ban kinh tế đã có báo cáo và đề xuất Quốc hội làm rõ những vấn đề bất thường của giá thép và tình trạng gian lận xuất xứ,… thời gian qua có thể tác động tiêu cực nền kinh tế.
Bình luận 0

Theo số liệu từ Ủy ban kinh tế của Quốc hội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng qua tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do sức cầu trong nước yếu, tuy nhiên CPI tháng 5, tháng 6 tăng lần lượt 1,43% và 1,62% so với tháng 12/2020, tăng 2,9% và 2,41% so với cùng kỳ năm 2020.

"Với mức tăng CPI tháng 5 và tháng 6, cùng với tình trạng bong bóng tài sản, tình hình giá cả thế giới và trong nước có xu hướng tăng cao , có thể gây áp lực lạm phát cho những tháng tiếp theo; tình trạng sốt nóng thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán có thể gây hệ lụy cho kinh tế vĩ mô.

Đề nghị làm rõ tình hình sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ thép; nguyên nhân giá thép tăng nhanh trong thời gian ngắn, kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, kết hợp quản lý thuế để ngăn chặn, xử lý các hành vi tăng giá bất hợp lý đối với nguyên vật liệu quan trọng và mặt hàng tiêu dùng thiết yếu", trích báo cáo số: 2654/BC-UBKT14

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Sẽ “nóng” vấn đề giá thép, gian lận xuất xứ - Ảnh 1.

Vấn đề bất thường của giá thép được đề nghị làm rõ tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV (Ảnh: VGP)

Đánh giá về hoạt động xuất khẩu sáu tháng đầu năm, Ủy ban kinh tế Quốc hội cũng cho rằng có nhiều điểm bất thường. Cụ thể, xuất khẩu một số mặt hàng sang thị trường Hoa Kỳ gia tăng bất thường (tăng 42,6%) và nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc tiếp tục có tốc độ tăng trưởng cao nhất (tăng 53%).

Qua đó, Ủy ban kinh tế đề nghị đánh giá rõ cơ cấu hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ và nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Từ kết quả của công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, đầu cơ găm hàng, thao túng thị trường...

"Về hoạt động thương mại khi phía đối tác áp thuế và thực hiện các biện pháp ngăn cản thương mại; việc áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam gây thiệt hại cho sản xuất trong nước.

Một số ý kiến cho rằng xuất siêu của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) , chỉ cần những tác động nhất định tới khu vực này (như tình hình ở Bắc Ninh, Bắc Giang thời gian qua), hoạt động xuất khẩu bị tác động tiêu cực , cán cân thương mại đã quay lại tình trạng nhập siêu", trích báo cáo số: 2654/BC-UBKT14

Cũng liên quan tới lĩnh vực kinh tế ngành công thương, Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho rằng, chi phí logistics ở Việt Nam vẫn còn tương đối cao so với các nước trong khu vực. Nhân sự có trình độ và đào tạo cho ngành logistics vẫn còn thiếu, chi phí cơ sở hạ tầng và phí BOT cao.

"Đề nghị Chính phủ chỉ đạo cung cấp số liệu, làm rõ nguyên nhân thiếu hụt container, chi phí vận tải đường biển, hàng không đối với một số ngành hàng tăng cao so với thời điểm trước khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra", Ủy ban kinh tế nêu đề nghị

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem