'Kỳ lạ' huyện cấp 27 sổ đỏ, sau 14 năm dân chưa có đất xây nhà: Bình Định xử lý thế nào?

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 24/07/2023 11:10 AM (GMT+7)
UBND huyện Phù Cát, Bình Định cho biết, trong tháng 8 này sẽ tiến hành hoán đổi, cắm mốc bàn giao khu đất mới cho những hộ dân ở xã Cát Tân, sau 14 năm cầm sổ đỏ nhưng chưa được giao đất.
Bình luận 0

Bình Định: Huyện hứa giao đất hoán đổi cho người dân trong tháng 8

Ngày 24/7, liên quan đến bài viết "Kỳ lạ" tại Bình Định: Huyện cấp 27 sổ đỏ, sau 14 năm dân chưa có đất xây nhà, ông Phạm Dũng Luận – Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, Bình Định cho biết, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vướng mắc, để tháng 8 tiến hành hoán đổi, cắm mốc bàn giao đất cho các hộ dân, theo quy định.   

Theo ông Luận, vào năm 2009, UBND xã Cát Tân lập hồ sơ để giao đất ở cho dân tại khu vực có tục danh "trại Ba An và Núi ông Đậu" để giao cho 27 hộ dân trên địa bàn xã, có nhu cầu đất ở. 

Quá trình lập hồ sơ quy hoạch dân cư thực hiện đầy đủ theo quy định, khu quy hoạch dân cư đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số  3090/QĐ-CTUBND ngày 14/10/2005 và Quyết định  645/QĐ-CTUBND ngày 3/10/2007. 

Vụ 'kỳ lạ' huyện cấp 27 sổ đỏ, sau 14 năm dân chưa có đất xây nhà: Bình Định xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Chị Trà Thị Bích Phương cầm sổ đỏ sau 14 năm với chờ đợi được giao đất. Ảnh: Dũ Tuấn.

Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, UBND xã Cát Tân tiến hành các công khai, xét duyệt, đề nghị UBND huyện ban hành Quyết định giao đất ở trên địa bàn xã, trong đó có 27 trường hợp, tại khu vực có tục danh "trại Ba An và Núi ông Đậu".

Tuy nhiên, tại khu vực có tục danh "trại Ba An và Núi ông Đậu" đất đai có nguồn gốc là đất hoang và người dân tự khai vỡ canh tác. 

"Theo quy định, tại thời điểm này sau khi được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch khu dân cư, UBND xã tiến hành công tác giải phóng mặt bằng nhưng phát sinh việc người dân đang sử dụng đất khiếu kiện, không thống nhất bồi thường. Từ đó, giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, chưa có "đất sạch" để giao cho người dân", ông Luận cho hay.

Dân cầm sổ đỏ 'mất' 14 năm đi tìm đất

Vẫn theo ông Luận, để giải quyết tồn tại nêu trên, UBND huyện Phù Cát đã giao UBND xã Cát Tân làm việc với các hộ dân được giao đất và họ đã thống nhất hoán đổi, chuyển đến khu vực có tục danh "Vườn Bồ". 

UBND xã Cát Tân lập quy hoạch chi tiết, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, lập hồ sơ trình UBND tỉnh Bình Định và đã được phê duyệt tại Quyết định số 4260/QĐ-UBND ngày 22/10/2021 của UBND tỉnh. 

"Hiện nay, UBND xã đã thực hiện xong việc san ủi, xây dựng đường giao thông, cắm cọc phân lô. Nhưng đang phát sinh một số vướng mắc và UBND huyện đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm trong tháng này, để tháng 8 tiến hành hoán đổi, cắm mốc bàn giao đất cho các hộ dân theo quy định", ông Luận cho hay.   

Vụ 'kỳ lạ' huyện cấp 27 sổ đỏ, sau 14 năm dân chưa có đất xây nhà: Bình Định xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Khu đất tại xã Cát Tân nơi đã được cấp sổ đỏ cho người dân nhưng sau 14 năm, họ không được giao đất vì vướng mặt bằng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trước đó, báo Dân Việt có bài viết "Kỳ lạ" tại Bình Định: Huyện cấp 27 sổ đỏ, sau 14 năm dân chưa có đất xây nhà, phản ánh sự việc chưa giải phóng mặt bằng, UBND huyện Phù Cát, Bình Định đã vội vã cấp sổ đỏ cho người dân tại xã Cát Tân, để xây nhà ở. 

Vì vậy, sau 14 năm cầm sổ đỏ, hàng chục trường hợp vẫn chưa được giao đất, sự việc hy hữu này kéo dài, gây bức xúc trong dư luận. Họ mang sổ đỏ đi "gõ cửa" các cơ quan chức năng, nhưng chỉ nhận lại được lời hứa hẹn.

Các sổ đỏ đều được UBND huyện Phù Cát cấp cho người dân vào năm 2009 theo diện Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, do Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Ngọc Anh ký.

Ông Nguyễn Văn Hưng – Chủ tịch UBND huyện Phù Cát nói rằng, sự việc xảy ra từ năm 2009, trước đây, quy hoạch khu dân cư trên giấy và người dân cũng mua đất trên giấy. Tình trạng này kéo dài quá lâu, khiến người dân bức xúc và huyện đang cho làm rõ trách nhiệm để xử lý cán bộ, lãnh đạo có liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem