Kỹ sư điện ở Lâm Đồng bỏ nghề về quê trồng hoa cẩm tú cầu tím vạn người mê

Văn Long Thứ năm, ngày 15/12/2022 18:48 PM (GMT+7)
Từng là kỹ sư điện làm việc tại TP Hồ Chí Minh, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) nhưng anh Lê Đoàn Đình Thắng (38 tuổi) vẫn bỏ nghề về quê trồng hoa cẩm tú cầu tím tại huyện Lạc Dương. Loại hoa cẩm tú cầu tím khiến vạn người mê giúp anh có thu nhập ổn định.
Bình luận 0

Có mặt tại thôn 1, xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) hay còn gọi là Khu 17 hộ, phóng viên đã gặp được anh Lê Đoàn Đình Thắng. 

Anh Thắng cho biết, Khu 17 hộ là cái tên dân dã được người dân trong vùng nói chuyện với nhau. Trước đây, 17 hộ dân đã vào khu vực này để khai hoang, mở đất trồng rau, hoa. Tuy nhiên, đến nay đã có khoảng 150 hộ dân làm nông nghiệp trong khu vực này.

Kỹ sư điện bỏ nghề về trồng hoa cẩm tú cầu tím, thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Anh Thắng đã trồng hoa cẩm tú cầu tím được 7 năm và đang cho thu nhập ổn định từ loại hoa này. Ảnh: Văn Long.

Anh Thắng trong tay chiếc kéo cắt cành và bó hoa cẩm tú cầu tím giới thiệu với phóng viên: "Những bông hoa cẩm tú cầu tím này đã gắn bó với tôi được 7 năm rồi. Thế nhưng gần đây lại có nhiều người đặt hàng, thậm chí đến khu vườn trồng hoa của gia đình anh chụp ảnh, check in. Có lẽ do vẻ đẹp và sức hút của loài hoa này".

Vừa cắt hoa, anh Thắng vừa cho biết, trước đây anh là kỹ sư điện, từng làm việc cho công ty nước ngoài tại TP.Hồ Chí Minh. Thế nhưng, gia đình có đất tại Lâm Đồng nên năm 2011 anh quyết định về TP.Đà Lạt để làm việc. Khi về Lâm Đồng, anh Thắng cũng làm việc cho một số đơn vị, tuy nhiên mỗi chỗ chỉ được vài tháng do tính thích tự do, không chịu gò bó.

Kỹ sư điện bỏ nghề về trồng hoa cẩm tú cầu tím, thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Từng là kỹ sư điện nhưng anh Thắng đã quyết định về trồng hoa cẩm tú cầu tím trong khu đất của gia đình mình. Ảnh: Văn Long.

Chính vì vậy, anh đã quyết định về làm vườn trên mảnh đất của gia đình mình. Anh Thắng cho hay, thời điểm đó, chỉ trồng 1.000m2 hoa là thu nhập đã bằng lương cả tháng đi làm điện. 

Đến nay, anh Thắng ngoài trồng và chăm sóc các loại cây cảnh khác thì anh đang canh tác 3.000m2 cẩm tú cầu tím. Tuy nhiên, theo anh Thắng để loại hoa này phát triển tốt nhất cần phải trồng dưới mái nhà kính, dưới lưới đen hoặc trong bóng mát. Nếu trồng ngoài trời thì năng suất và màu hoa sẽ không đẹp.

Kỹ sư điện bỏ nghề về trồng hoa cẩm tú cầu tím, thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Hoa cẩm tú cầu tím đang mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Thắng. Ảnh: Văn Long.

"Với 3.000m2 đất, tôi trồng được 12.000 gốc hoa cẩm tú cầu tím. Đến nay sau 5 năm trồng tôi vẫn đang thu hoạch ổn định, năng suất cao và chưa có dấu hiệu thoái hóa. Trung bình, mỗi năm một gốc hoa cẩm tú cầu sẽ cho thu hoạch 4 cành loại A và 1 cành loại B. Với giá hiện nay là 15.000 đồng/bông, mỗi năm sau khi trừ các loại chi phí, tôi thu về được khoảng 100 triệu đồng.

Trong năm 2023, tôi dự tính sẽ trồng một khu vườn rộng hơn, vừa tăng sản lượng cung cấp cho thị trường, vừa có thể cho khách du lịch đến check in, chụp hình. Lượng khách hàng đặt hoa của tôi chủ yếu trên mạng xã hội, có đơn hàng cả nghìn bông nên tôi cần mở rộng và có hướng đi mới cho loại hoa có màu đặc biệt này", anh Thắng chia sẻ.

Kỹ sư điện bỏ nghề về trồng hoa cẩm tú cầu tím, thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Du khách thích thú đến chụp ảnh lưu niệm tại khu vườn trồng hoa cẩm tú cầu tím của anh Thắng. Ảnh: Đặng Hà.

Anh Thắng cũng cho biết, dù khó trồng và năng suất kém hơn các giống khác nhưng cẩm tú cầu tím lại có giá cao hơn. Loài hoa này thường nở rộ từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, đây cũng là thời điểm cận tết, khách hàng đặt hàng nhiều.

Kỹ sư điện bỏ nghề về trồng hoa cẩm tú cầu tím, thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Trong năm 2023, anh Thắng sẽ nhân rộng mô hình trồng hoa cẩm tú cầu tím để cho du khách tham quan. Ảnh: Văn Long.

Có mặt tại vườn hoa của anh Thắng, chị Phạm Hương (du khách tại TP.Đà Lạt) cho biết: "Hoa cẩm tú cầu thì mình đã gặp rất nhiều lần, đặc biệt ở xã Xuân Thọ (TP.Đà Lạt) có một cánh đồng hoa rất lớn. Thế nhưng, cẩm tú cầu tím thì chưa gặp bao giờ, mình được một người bạn giới thiệu và dẫn đến chụp ảnh. Khi chụp ảnh xong thì rất bất ngờ bởi lên màu rất đẹp, đặc sắc. Nếu anh Thắng mở rộng vườn, cho tham quan, chụp ảnh thì chắc chắn sẽ thu đông khách du lịch hơn nữa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem