Chủ đề nóng

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Điểm thi Ngữ Văn chủ yếu ở mức nào?

Hà My Thứ hai, ngày 08/07/2019 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chia sẻ của nhiều lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) địa phương, điểm Ngữ văn năm nay khan hiếm điểm cao, hiện tại vẫn chưa xuất hiện điểm 10.
Bình luận 0

Ngày 8/7, theo chia sẻ của nhiều đại diện Sở GDĐT các tỉnh, hiện tại, việc chấm thi gần như đã được hoàn tất và đi vào công đoạn ghép điểm, nhập điểm. Công đoạn này cần phải được làm một cách tỉ mỉ để tránh sai sót. Điểm đáng chú ý của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 là điểm môn Ngữ văn hiện tại đang khá thấp. Đặc biệt, các bài điểm cao cũng xuất hiện thưa thớt, chưa có điểm 10. 

Tại Nam Định, ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GDĐT cho biết, Sở đã hoàn thành chấm thi tự luận Ngữ văn. Sơ bộ kết quả chấm thi, Nam Định có 552 bài thi đạt điểm từ 8 đến dưới 9. 22 bài thi đạt điểm từ 9 trở lên, trong đó có 8 bài đạt mức 9,25. Đây cũng là mức điểm cao nhất với môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại Nam Định.

Sở GDĐT các tỉnh đang gấp rút hoàn thành công tác chấm thi.

Ngoài ra, tỷ lệ bài thi môn Ngữ văn của thí sinh Nam Định có điểm từ trung bình trở lên chiếm 89,6%, 18 bài thi bị điểm liệt (1 điểm trở xuống). Kì thi THPT quốc gia 2019, Nam Định có 18.039 dự thi môn Ngữ văn trên tổng số 18.355 thí sinh đăng ký dự thi.

Sở GDĐT Hải Phòng cho biết cơ bản đã hoàn tất công tác chấm thi môn Ngữ Văn. Năm nay, toàn thành phố có 18.257 bài thi tự luận môn Ngữ văn. Qua thống kê, trong số 15.747 bài thi Ngữ văn đã nhập điểm, có một điểm 9; bài đạt điểm 7 trở lên chiếm 12,53%; Phổ điểm trung bình từ 5-7 đạt tỷ lệ  62,90%; Bài có điểm dưới 5 chiếm 24,56%; Số bài điểm 0 là 17.

TP.HCM là đơn vị chấm thi xong sớm nhất nước vào chiều 4/7 với hơn 68.500 bài thi môn Ngữ văn, trong đó có 61.325 bài đạt điểm trung bình trở lên, chiếm tỷ lệ 89,4% và chỉ có 6 bài điểm 9.

Theo ghi nhận của PV, tại các tỉnh khác hiện cũng xuất hiện thưa thớt điểm cao đối với môn Ngữ văn, chủ yếu nằm ở mức 5 - 6. Ngoài ra có một bộ phận thí sinh dính điểm "liệt". Hiện tại, các Sở GDĐT trên cả nước đang gấp rút triển khai công tác chấm thi để đảm bảo ngày 10/7 sẽ hoàn thành.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, qua những chuyến kiểm tra công tác chấm thi tại một số địa phương, có thể nhận thấy tinh thần và trách nhiệm đối với học sinh đang được đẩy lên cao. Chẳng hạn, tại Thanh Hóa, an ninh được thắt chặt trong suốt những ngày chấm thi.

Đối với việc chấm thi tự luận năm 2019, các Hội đồng thi sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc chấm kiểm tra 5% tổng số bài thi sau khi đã hoàn tất vòng chấm 1, vòng chấm 2. Trong đó, việc chấm kiểm tra sẽ nhắm vào các bài thi có số điểm cao, đảm bảo sự công bằng cho tất cả các thí sinh. Việc này sẽ khiến thầy cô chấm chặt hơn, dẫn tới điểm trung bình, an toàn sẽ chiếm phần nhiều.

Theo dự đoán của nhiều giáo viên dạy Ngữ văn, phổ điểm của môn Văn năm nay sẽ dao động trong khoảng từ 4-7 điểm. Số lượng thí sinh đạt trên 8 điểm sẽ tương đối ít so với mọi năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem