SEA Games 33 gồm những môn nào, tổ chức ở đâu?
SEA Games 33 sẽ có 50 môn thi đấu chính thức, trải rộng 105 phân môn, và dự kiến trao 569 bộ huy chương.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mợ Hằng về nhà tôi làm dâu giờ đã 3 năm, nghe nói trước kia ba mợ có mợ là con gái út, trước mợ có hai chị nên mợ được cưng chiều nhất nhà. Từ ngày về nhà tôi, mợ phải làm quen những công việc nhà từ những cái nhỏ nhất.
Nhà ông bà tôi không thuộc hàng khá giả nhưng đủ ăn đủ mặc. Ông bà tôi lặn lội từ quê lên đây kiếm sống,ông bà không có lương, giờ chủ yếu là nhập giấy bìa từ những công ty chuẩn bị nghỉ tết dọn dẹp cuối năm. Vậy nên gia đình tôi có khi chiều tối 30 cũng chưa thấy Tết đâu vì còn ngập trong đống hàng từ trên công ty gọi xuống. Mợ, tôi và cả nhà phụ ông bà khuân hàng ra sau kho. Hàng hóa không biết từ đâu vào không đếm hết. Mọi người nói nhà tôi ham việc quá, 29 Tết rồi phải nghỉ ngơi đi chứ. Tôi còn là đứa trẻ ham chơi nên rất sợ những ngày này, thậm chí tôi còn hờn trách ông bà tôi sao cứ những ngày gần Tết lại nhiều công việc thế, người ta những ngày này nghỉ ngơi đi sắm Tết còn nhà mình thì như không hề thấy không khí Tết vậy.

Ảnh minh họa.
Ông tôi là người khó tính nên thấy tôi hờn vậy không dỗ mà còn mắng tôi té tát rằng nếu không có tiền thì làm sao có Tết. Ông bảo những ngày này họ mới dọn dẹp nhà cửa, công ty thì mới có nhựa có bìa cho nhà mình thu gom, mà ngày thường lấy đâu được như vậy nên phải tranh thủ. Ông ngoại nhắc đến mẹ tôi, ông nói rằng những người đi xuất khẩu lao động như mẹ tôi giờ này cũng làm gì có Tết mà phải làm việc vất vả thậm chí còn hơn những ngày bình thường.
Nghe ông nói vậy mà tôi đâu có cảm thấy được động viên, trong lòng vẫn sụt sùi ấm ức thầm so sánh với những nhà khác đang chuẩn bị đón Tết. Thấy tôi như vậy, mợ Hằng động viên tôi: “Cố gắng lên con gái, rồi mai mợ đưa con và các em đi sắm tết”. Nghe vậy tôi lại thấy mình được an ủi biết nhường nào. Tôi là đứa đi học đại học xa nhà, cả năm bù đầu trong đống bài tập trên trường rồi lại tất bật đi làm thêm nên về nhà chỉ muốn vứt hết mọi thứ để nghỉ ngơi mà thôi.
Tôi không được như mợ tôi, ngày thường đi dạy cấp hai tối về nhà dạy các em học, soạn bài cho ngày mai lên lớp. Những ngày Tết đến như vậy mợ cũng không khác ông bà tôi là mấy. Thế mà những ngày này mợ còn dậy sớm hơn ngày thường. Những ngày mùng 1 đến mùng 3 mợ dậy từ lúc 4 giờ sáng để chuẩn bị xôi gà dâng lên ông bà tổ tiên. Tôi không thấy mợ kêu ca hay phàn nàn gì cả mà lúc nào cũng niềm nở và thương tôi mỗi khi tôi từ xa về nhà. Tôi không thích ăn thịt mỡ, lại thích ăn đồ chay nên mợ luôn luôn chuẩn bị một mâm cỗ chay dâng lên ban Phật vừa để khi hạ xuống tôi được thụ lộc. Mâm bát những ngày này không biết bao nhiêu là xuể. Tôi vừa khuân giúp ông bà lại chạy qua phụ mợ hết ngày 29 Tết. Vừa rửa bát phụ mợ, tôi vừa hỏi mợ rằng mợ có bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay thậm chí chán ghét ngày này hay không vì Tết đến với nhà người ta chứ đâu có đến với nhà mình. Mợ chỉ cười nhẹ rồi nói với tôi: ”Con gái à! Người ta vất vả cả năm nên không có nghĩa là những ngày cuối năm không vất vả. Có cái gian lao người ta mới biết trân trọng những phút giây hạnh phúc. Tết là tháng ngày để con xem lại mình, thông cảm với người. Có khi con biết mình đã may mắn đến cỡ nào khi hiểu được sự nhẹ nhõm của một cái thở phào”...
Nhìn qua làn khói bếp của những nhà đang nấu bánh chưng tôi thấy thấp thoáng hình ảnh bà tôi đang cặm cụi gỡ sọt đựng hàng, ông dắt xe cho bà vào nhà thông báo rằng nhà mình chính thức nghỉ tết. Ngoài trời mưa phùn, cái lạnh len lỏi thấm qua từng ngón tay tôi mà sao mồ hôi trên tấm lưng dài của ông tôi vẫn thấm ướt… Mâm cơm hôm ấy vẫn là những miếng bánh chưng nhà tôi đặt không phải tự tay gói mà sao ăn thấy dậy lên mùi lá từ tay người gói. Mâm cơm ngày Tết quây quần bên mâm cơm có ông bà, cậu mợ, các em. Được ngắm nhìn nụ cười lấp ló trên khóe miệng nhiều vết chân chim của ông bà làm tôi thấy ấm lòng. Thời sự vẫn đang cập nhật tình hình thời tiết Tết, tiếng gà nhà ai gáy nghe xanh rờn sắc xuân sang. Cả nhà tôi cùng nhau đón một cái tết quây quần, giản dị đến vô cùng. Tôi nghe thấy tiếng gió thổi ngoài ban công hay là thấy tiếng thở phào nhẹ nhõm của ông bà tôi...
Vậy ấy, Tết đến là khi chúng ta có thể trưởng thành về cảm xúc, biết thông cảm cho những người ta yêu… Tôi của năm ấy giờ đã là một nhà báo, Tết năm nay thiếu đi ông bà ngoại, mợ tôi thoáng chốc đã bước qua tuổi trung niên, mái tóc nửa muối pha tiêu. Tôi chỉ tự trách mình giá mà khi ấy biết thương ông bà hơn. Công việc của tôi thỉnh thoảng phải đi lên những vùng sâu vùng xa như Cao Bằng, Lạng Sơn. Các em ở trên ấy lạnh lẽo lại thiếu thốn nhiều, có em bươn chải từ thuở nhỏ chăm bà ốm mà vẫn học giỏi. Cái Tết của các em đến từ miếng bánh chưng nhận từ các hội quyên góp, trong đó cũng có phần của tôi... Người ta thấy cái Tết bây giờ bão hòa đi nhiều vì những lí do khác nhau, còn tôi thấy Tết giờ là những phút giây có thể sống chậm lại, thấm thía lời dạy của mợ tôi, nỗi khổ của người khác và cảm thấy mình thật may mắn vì đã trưởng thành trước khi quá muộn… Tết ơi, hãy cứ lớn lên cùng tôi như vậy nhé!
| Họ và tên: Nguyễn Thị Diệu Hằng Đ/C: Số nhà 40, tổ 24B khu Hà Liễu phường Gia Cẩm thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ SĐT: 0333244698 |
"Việc Bộ VHTTDL tôn vinh Bảo Ninh và Nguyễn Huy Thiệp là một điều rất mới, niềm vui chưa từng có trong lịch sử", nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.
SEA Games 33 sẽ có 50 môn thi đấu chính thức, trải rộng 105 phân môn, và dự kiến trao 569 bộ huy chương.
Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Nam Đồ Sơn TP Hải Phòng (trước kia là phường Bàng La, quận Đồ Sơn cũ) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng dần thay thế bằng những giàn táo muối xanh mướt, trĩu quả thu hút khách du lịch.
BIM Land giới thiệu bộ sưu tập 48 biệt thự giới hạn Camellia Residences tại Thanh Xuan Valley. Kế bên InterContinental Thanh Xuan Valley Resort, phân khu thừa hưởng khí chất “resort-living” và chuẩn mực kiến trúc Đương đại quốc tế, nhưng tạo nên nét chấm phá khi trao quyền kiến tạo không gian sống độc bản cho mỗi chủ sở hữu.
Bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi, hụt hơi, khó nói, tê tay phải kèm các cơn giật mình vùng thân khi ngủ trong vài tháng nay.
Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của EU Federica Mogherini đã từ chức tại Cao đẳng Châu Âu, vài ngày sau khi bị buộc tội tham nhũng.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.
Việc Singapore và Việt Nam vừa ký kết một thỏa thuận về thương mại gạo ổn định, bền vững là bước đi không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đặt nền tảng cho sự phối hợp nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực trong khu vực.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025 tại Lâm Đồng đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc trồng sầu riêng, xuất khẩu sầu riêng trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025.
Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Cây cảnh này tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, sức khỏe, trường thọ, hòa bình, trí tuệ, sự thanh lịch và tính kiên trì, có khả năng tiêu trừ năng lượng tiêu cực.
Một báo cáo do Der Spiegel công bố đã tiết lộ những chi tiết mới từ cuộc điện đàm bí mật diễn ra hôm thứ Hai giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Cổ phiếu ROS vẫn “án binh bất động” sau khi bị hủy niêm yết từ 5/9/2022 do chậm công bố báo cáo tài chính. Doanh nghiệp vừa thay Chủ tịch HĐQT lần thứ ba trong năm, nhưng vẫn chưa tổ chức đại hội cổ đông hay cập nhật số liệu còn thiếu.
Giá nhà tiếp tục leo thang không chỉ vì biến động giá đất mà chủ yếu do thiếu nguồn cung, trong khi thị trường lệch pha trầm trọng giữa cao cấp và nhà ở phù hợp thu nhập, làm rủi ro bong bóng ngày càng lớn.
Người dân tố công trình dự án Khu đô thị Capital Square 3 thi công xuyên đêm gây rung lắc, khiến nhiều tuyến đường quanh “hố tử thần” Đà Nẵng xuất hiện vết nứt dày đặc và buộc họ phải làm đơn kiến nghị gửi chính quyền.
Nghị sĩ Thái Lan treo thưởng cho các võ sĩ Muay Thái. Nếu thắng knockout nhận 100.000 baht (tương đương 82 triệu đồng), thắng điểm nhận 50.000 baht trong các trận đối đầu các võ sĩ Campuchia tại SEA Games 33.
Ngọn lửa bùng phát dữ dội tại một quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo, TP.HCM rạng sáng 5/12, một bé trai đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.
Những ngày này, trên khắp các sườn đồi ở xã Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên đâu đâu cũng bắt gặp không khí tất bật chuẩn bị cho ngày hội cam, quýt và phiên chợ nông sản năm 2025 của xã.
Công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM vừa đón nhận tin vui khi Tập đoàn kinh tế đa ngành Thaco dự kiến khởi công xây dựng Khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí quy mô 786 ha tại TP.HCM ngày 19/12, dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 9/2026.
Nhằm phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đồng báo dân tộc thiểu số và miền núi. Trong hai năm 2023-2024, tỉnh Nghệ An đã phân bổ hơn 232 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các trường học, đồng bào dân tộc thiểu số.
TS. Nguyễn Trung Quân (Đại học Nam California, Giám đốc khoa học VinMotion) khẳng định, Việt Nam có lợi thế hiếm gặp, từ phần cứng tốt, phần mềm mạnh đến năng lực vận hành an toàn, tạo điều kiện thuận lợi để bước vào cuộc đua robot hình người toàn cầu.
Sau nhiều ngày cùng người dân mật phục, PV Dân Việt đã ghi lại cảnh cát tặc hoành hành trên sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị. Sau đó, Công an tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc, bắt quả tang.
Giá xăng dầu hôm nay 5/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng mạnh trở lại trước diễn biến căng thẳng Mỹ và Venezuela.
Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi sáp nhập địa giới hành chính, xã biên giới Pa Tần, Lai Châu đã tạo nên một kỳ tích, chính thức được công nhận là địa bàn “sạch” ma túy. Đằng sau tấm “giấy thông hành” an ninh ấy là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và vai trò nòng cốt, xông pha của lực lượng Công an xã.
Nghệ sĩ Nhân dân Tiến Đạt là người đã cống hiến hơn 50 năm cho sân khấu và điện ảnh Việt Nam, nổi tiếng với hàng loạt vai diễn phản diện. Ở tuổi 72, ông có cuộc sống hưu trí an nhàn trong căn nhà phố cổ Hà Nội và có những thú vui được ông gọi là "xa xỉ".
Tỉnh Vĩnh Phúc vốn thuộc vùng đất cổ xứ Đoài, trung tâm của Bắc Bộ Việt Nam. Đất Vĩnh Phúc có huyền thoại về bà Lăng Thị Tiêu quê Đại Đình giúp Hùng Duệ Vương đánh giặc giữ nước, được sắc phong là “Tam Đảo trụ quốc tối linh đại vương". Với cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chống giặc phương Bắc, lần đầu tiên, Mê Linh trên đất Vĩnh Phúc trở thành kinh đô của đất nước...
Radio online Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp – nông dân – nông thôn năm 2025; chương trình “Gian hàng rau không đồng” hỗ trợ bà con vùng lũ Khánh Hòa; tập huấn chuyển đổi số và ứng dụng Nông dân Việt Nam tại Thanh Hóa…
Phía sau loạt bài điều tra chấn động về đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại Lạng Sơn là một hành trình gian khổ, đầy rẫy hiểm nguy nhưng cũng ngập tràn quyết tâm của nhóm Phóng viên Báo điện tử Dân Việt.
Cả làng trồng mai Bình Định, nay là Gia Lai nhìn cây "ăn cơm trước kẻng" mà cười đau lòng. Chỉ còn hơn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng tại “thủ phủ” mai vàng một thời, vùng An Nhơn (Bình Định trước đây, nay thuộc Gia Lai), những vườn mai vốn rực rỡ chuẩn bị cho mùa hoa lớn nhất năm giờ đang tiêu điều, hoa bung nở sớm màu vàng khắp vườn, báo hiệu một vụ Tết buồn với người trồng.
Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, năm 2026, tiếp tục điều chỉnh tổ chức lực lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh; nghiên cứu đề xuất xây dựng một số lực lượng mới và bảo đảm vũ khí, trang bị đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội.