Lá dong Tràng Cát "vượt cổng làng" sang thị trường thế giới

Nhật Hà Thứ bảy, ngày 20/01/2024 15:13 PM (GMT+7)
Chỉ còn 20 ngày nữa là tới Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024. Những ngày này, người dân làng lá dong Tràng Cát tất bật cắt lá để bán cho thương lái phục vụ thị trường Tết của Hà Nội, cũng như khắp cả nước, thậm chí tiếng tăm của lá dong Tràng Cát còn "vượt cổng làng" sang thị trường thế giới.
Bình luận 0

Clip: Ông Nguyễn Văn Tân (người dân Tràng Cát) chia sẻ về đặc điểm của lá dong nơi đây. Clip: Nhật Hà

Lá dong Tràng Cát "vượt cổng làng" sang thị trường thế giới- Ảnh 1.

Làng Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) nằm ven sông đáy, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km. Nơi đây được coi là "thủ phủ" của nghề trồng lá dong. Ảnh: Nhật Hà

Lá dong Tràng Cát "vượt cổng làng" sang thị trường thế giới- Ảnh 2.

Theo người dân, lá dong Tràng Cát có lịch sử lâu đời (từ khoảng thế kỷ XVI-XVII). Ảnh: Nhật Hà

Lá dong Tràng Cát "vượt cổng làng" sang thị trường thế giới- Ảnh 3.

Đã có một giai đoạn do lá dong quá rẻ, người dân xã Kim An không còn mặn mà với việc trồng lá dong, thay vào đó họ trồng cam canh. Trên dưới chục năm sau, người dân lại phá cam canh đi bởi không đem lại hiệu quả kinh tế, họ lại quay trở về với việc trồng lá dong truyền thống. Ảnh: Nhật Hà

Lá dong Tràng Cát "vượt cổng làng" sang thị trường thế giới- Ảnh 4.

Làng Tràng Cát có tổng diện tích trồng lá dong vào khoảng hơn 20 ha, chủ yếu là đất vườn, đất ở của người dân. Nông dân trồng lá dong ở làng Tràng Cát thường bắt đầu thu hoạch từ mùng 10 – 25 tháng Chạp âm lịch nhằm phục vụ nhu cầu gói bánh chưng của người dân. Ảnh: Nhật Hà

Lá dong Tràng Cát "vượt cổng làng" sang thị trường thế giới- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Thành (63 tuổi - người dân làng Tràng Cát) cho biết, ông làm nghề trồng lá dong được 30 năm, gia đình ông năm nay có 2 sào lá dong, mỗi sào cho thu hoạch khoảng 20 triệu đồng. Ảnh: Nhật Hà

Lá dong Tràng Cát "vượt cổng làng" sang thị trường thế giới- Ảnh 6.

Chị Phan Thị Thành thu hoạch lá dong bán ngày Tết trên khu vườn lá dong 4 năm của gia đình chị. Theo chị Thành, một năm chị thu hoạch 1 lần lá bán ngày Tết (với giá khoảng 16 triệu/sào), và 11 triệu đồng trước đó thu được do bán lá nhỏ sát đất. Và số lượng tiền sẽ được tăng lên khi bán hết số lượng lá mà hiện tại chưa cắt hết. Ảnh: Nhật Hà

Lá dong Tràng Cát "vượt cổng làng" sang thị trường thế giới- Ảnh 7.

Ông Nguyễn Văn Tân đang chất những bó lá dong ngoài sân để thương lái tới lấy. Năm nay gia đình ông thu nhập được khoảng 100 triệu đồng từ lá dong. Theo ông Tân, lá dong làng Tràng Cát là lá dong nếp, bầu lá tròn và dai. Lá có màu xanh non, cuống dài. Khi luộc chín, bánh có màu xanh lá tự nhiên, đẹp mắt và có vị thơm đặc trưng. Chính vì thế, lá dong Tràng Cát không chỉ phục vụ thị trường trong nước, mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài phục vụ nhu cầu của người Việt xa quê. Ảnh: Nhật Hà

Lá dong Tràng Cát "vượt cổng làng" sang thị trường thế giới- Ảnh 8.

Giá một bó lá dong có nhiều loại giá tùy loại to nhỏ khác nhau. Có loại lá dong to nhất, hàng đẹp nhất bán với giá 100.000-120.000 đồng/100 lá. Còn lá dong xuất khẩu sang nước ngoài sẽ được cắt hết cuống và bán theo cân với giá 55-60 nghìn đồng/kg. Ảnh: Nhật Hà



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem