Chủ đề nóng

Lạ Yên Bái: Cho cá giống “tập thể dục” trước khi xuất bán, cá sống khỏe re, chóng lớn

Thứ năm, ngày 02/07/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Trại Giống thủy sản Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), trước khi được xuất bán cho nông dân, cá giống sẽ được “tập thể dục” để quen với môi trường. Nhờ quá trình "tập thể dục" mà tỷ lệ cá sống đạt 90-95% sau khi xuất bán.
Bình luận 0

Phóng viên Dân Việt theo chân chị Ngô Thị Huyền – cán bộ kỹ thuật Trại Giống thủy sản Nghĩa Lộ đi thăm một vòng quanh khu vực trại. Theo giới thiệu của chị Huyền, toàn bộ diện tích 5,2ha của trại giống được chia thành 42 ao có các chức năng khác nhau: Ao nuôi cá bố mẹ, ao cho cá đẻ, ao ương cá bột, ao ương cá hương, cá giống... Các ao được bố trí khoa học, do đó đáp ứng tốt việc sản xuất và ươm các loại giống cá cung cấp cho thị trường.

Ở đây cá giống được “tập thể dục” trước khi xuất bán cho nông dân - Ảnh 1.

Trại Giống thủy sản Nghĩa Lộ có 42 ao, gồm nhiều chức năng khác nhau.

Chị Huyền cho biết, Trại Giống thủy sản Nghĩa Lộ hiện có gần 1.500 cặp cá bố mẹ các loại đang nuôi vỗ cho đẻ chính, còn lại trên 200 cặp cá bố mẹ để bổ sung hằng năm. Để cá giống dễ nuôi, mau lớn, hiệu quả kinh tế cao, trại đã xây dựng hệ thống ấp và tiến hành ấp trứng theo quy trình. Các loại giống cá như chép lai, cá trôi Mrigal đều được ấp ở trại với tỷ lệ sống đạt trên 90%.

Ở đây cá giống được “tập thể dục” trước khi xuất bán cho nông dân - Ảnh 2.

Những ao nuôi cá bột của Trại Giống thủy sản Nghĩa Lộ, trên mặt ao là bèo kết mảng để chứa trứng cá chép lai V1.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng con giống, khi chuẩn bị xuất bán, cá sẽ được luyện dẻo như một cách "tập thể dục". Theo đó, toàn bộ cá được kéo vào góc ao để 15 phút, sau đó cá lại được thả ra 2 lần/ngày trong vòng 3 ngày liên tiếp. Tiếp đó, cá được cho lên bể ép dưới dòng nước chảy để cá ổn định và quen với môi trường. Như vậy sau khi xuất bán, tỷ lệ sống của cá giống sẽ đạt khoảng 90-95%.

Nhờ có phương pháp cho cá "tập thể dục" này, Trại Giống thủy sản Nghĩa Lộ luôn được bà con nông dân trong khu vực tin tưởng mua cá giống. Trong 6 tháng đầu năm, trại đã sản xuất trên 29 triệu con cá bột, trên 5 triệu cá hương và trên 0,5 triệu cá giống cấp 1 để cung cấp cho thị trường, người dân trong khu vực đến mua cá.

Ở đây cá giống được “tập thể dục” trước khi xuất bán cho nông dân - Ảnh 3.

Trước khi xuất bán, cá giống tại đây được "tập thể dục" để quen với môi trường sau này.

Ông Vũ Văn Hiên (tổ 10, phường Pú Trạng, TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) cho biết: “Đây là địa chỉ tin cậy để chúng tôi đến mua cá vì cá ở đây được chăm sóc rất tốt. Cá còn được luyện tập để quen với điều kiện thiên nhiên. Hơn nữa, cán bộ kỹ thuật ở đây thường xuyên xuống tận nhà kiểm tra và tư vấn cho chúng tôi về kỹ thuật nuôi cá, chúng tôi rất yên tâm khi mua cá giống ở đây.”

Ở đây cá giống được “tập thể dục” trước khi xuất bán cho nông dân - Ảnh 4.

Trại giống thủy sản Nghĩa Lộ là nơi cũng cấp con giống có uy tín cho nông dân trong vùng.

Kỹ sư Đặng Thị Hồng Nhung - Trưởng Trại giống thủy sản Nghĩa Lộ cho biết: “Chúng tôi luôn chủ động phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I để nghiên cứu và cho sinh sản các loại giống cá quý, đặc sản như: Cá anh vũ, cá chiên, nuôi thử nghiệm cá quả, cá rô phi đơn tính.

Trại giống còn thường xuyên liên hệ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản, cách phòng và chữa các loại bệnh thường gặp ở trên cá cho học viên của 4 huyện, thị phía tây của tỉnh Yên Bái.”

Ở đây cá giống được “tập thể dục” trước khi xuất bán cho nông dân - Ảnh 5.

Các giống cá chất lượng được nuôi thử nghiệm và cung cấp cho bà con nông dân.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc các loại cá giống cấp I nuôi lên cá giống cấp II; dồn và cải tạo một số ao để đưa vào ương nuôi các giống cá; cho sinh sản các loại cá để ươm nuôi. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh việc bán bột, tập trung vật tư, thức ăn, phân bón chăm sóc đàn cá hương, cá giống các loại để cung ứng cho thị trường, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững và làm giàu cho người dân,” Trưởng Trại Giống thủy sản Nghĩa Lộ cho biết thêm.

Hoàng Hữu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem