Chủ đề nóng

Lai Châu: Điệu xòe nổi tiếng của dân tộc Thái ở Khổng Lào vẫn mê đắm lòng người

Thanh Ngân - Vàng Thúy Hạnh Thứ năm, ngày 05/08/2021 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không tin lời kẻ xấu xúi giục, lôi kéo, người dân xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đồng lòng giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, đoàn kết xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp, văn minh. Điệu xòe nổi tiếng của dân tộc Thái ở Khổng Lào vẫn say đắm lòng người....
Bình luận 0

Clip Lai Châu: Đồng bào dân tộc Thái ở xã Khổng Lào chung sức, đồng lòng giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, không tin theo kẻ xấu.

Trở lại xã Khổng Lào vào một ngày trung tuần tháng 7, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay nhanh chóng về diện mạo của các bản làng nơi đây. 

Những con đường mòn đất đỏ, lầy lội trước đây giờ đã được nhựa hóa, bê tông hóa, đi lại thuận tiện. 

Trụ sở xã, trường học, trạm y tế xã được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang. Thấp thoáng bên những ngôi nhà sàn thưng gỗ truyền thống của bà con dân tộc Thái, là những ngôi nhà xây mới, còn thơm nồng mùi vôi ve. 

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Khổng Lào ngày càng cải thiện, nâng cao.

 Lai châu: Khổng Lào nói không với tín ngưỡng phi truyền thống - Ảnh 1.

Bộ mặt nông thôn xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu ngày càng khởi sắc, với hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện. (Ảnh: Thanh Ngân)

Khổng Lào được biết đến là một trong những cái nôi văn hóa đặc sắc của đồng bào Thái ở huyện Phong Thổ nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung.

Ở Khổng Lào, đồng bào vẫn giữ gìn những điệu xòe Thái cổ truyền thống, làm mê đắm lòng người. Vào những dịp lễ, tết, các bản làng ở Khổng Lào lại rộn ràng, náo nhiệt với tiếng trống, tiếng chiêng và những vòng xòe nhịp nhàng.

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Teo Văn Thín - Chủ tịch UBND xã Khổng Lào, cho biết: Xã Khổng Lào có 888 hộ, 3997 nhân khẩu, thuộc 8 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận ở 10 bản, trong đó đồng bào dân tộc Thái chiếm hơn 70% dân số của cả xã. 

Nằm trên trục đường ra khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng và đến các xã biên giới trong huyện, lượng người ra vào đông, nên những năm trước đây, xã Khổng Lào tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về tệ nạn xã hội. 

Một số đối tượng xấu còn lợi dụng địa bàn sử dụng, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Lai châu: Khổng Lào nói không với tín ngưỡng phi truyền thống - Ảnh 2.

Lực lượng công an xã Khổng Lào thường xuyên xuống các bản tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. (Ảnh: Thúy Hạnh)

"Giờ thì tốt rồi, trước sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tai tệ nạn xã hội đã bị đẩy lùi, an ninh trật tự trên địa bàn xã được giữ vững. Người dân các bản trong xã chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...", ông Thín nói.

Theo ông Thín, cái hay ở Khổng Lào là bà con các dân tộc trong xã sinh sống khá hòa thuận, không tin, không nghe lời kẻ xấu xúi giục, lôi kéo, một lòng theo Đảng. 

"Kể cả một số hộ dân trong xã có niềm tin tôn giáo khác với tín ngưỡng truyền thống trước kia giờ cũng chí thú làm ăn, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước" - ông Thín nhấn mạnh.

"Nói có sách, mách có chứng" ông Thín kể cho chúng tôi nghe về 2 trường hợp từ nơi khác vào địa bàn xã tuyên truyền, kích động người dân. 

"Sự việc xảy ra vào năm 2017, có 2 người từ nơi khác đến bản Khổng Lào (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) tiếp cận một số người dân tuyên truyền trái quan điểm, đường lối của Đảng. Không tin lời kẻ xấu, các hộ dân đã báo lên xã về sự việc đó. Nghe tin báo của người dân, xã đã cử cán bộ xuống địa bàn ngăn chặn kịp thời vụ việc" - ông Thín kể lại.

 Lai châu: Khổng Lào nói không với tín ngưỡng phi truyền thống - Ảnh 3.

Thu nhập, đời sống của người dân xã Khổng Lào không ngừng cải thiện, nâng cao nhờ đồng bào áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Kinh tế phát triển, người dân Khổng Lào ngày nay không còn lo đói rét. (Ảnh: Thúy Hạnh)

Cũng theo ông Thín, xã Khổng Lào không chỉ có sự thay đổi về diện mạo, mà đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn xã ngày càng cải thiện, nâng cao. 

Khổng Lào là một trong những xã được huyện Phong Thổ chọn làm điểm chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Kể về quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, ông Thín phấn khởi: "Lúc đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Khổng Lào cũng gặp phải không ít khó khăn. Thế rồi những khó khăn đó dần được tháo gỡ trước sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của người dân...".

Theo ông Thín, người dân các bản trong xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống.

 Phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới lan tỏa rộng khắp các bản trong xã. Người dân các bản cùng nhau góp công, góp sức, hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa... 

Sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã và sự đồng thuận, nhất trí của người dân đã được đền đáp xứng đáng. Năm 2015, xã Khổng Lào đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới".

 Lai châu: Khổng Lào nói không với tín ngưỡng phi truyền thống - Ảnh 4.

Trụ sở HĐND-UBND xã Khổng Lào được đầu tư xây dựng khang trang. (Ảnh: Thanh Ngân)

Chị Lò Thị Phương, dân bản Huổi Nả, xã Khổng Lào chia sẻ: "Khổng Lào bây giờ đã khác xưa rất nhiều. Hầu hết đường bản, ngõ bản đều đã được đổ bê tông, đi lại dễ dàng. Cứ vào cuối tuần là bà con dân bản lại cùng nhau dọn dẹp vệ sinh đường bản, ngõ bản...".

Các hộ dân trong các bản ở xã Khổng Lào sống hòa thuận, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng bản ngày càng giàu đẹp. 

Bà con trong bản bảo nhau không tin, không nghe lời kẻ xấu xui giục, lôi kéo, tuyên truyền đạo trái phép, mà chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...

Nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và sự đoàn kết, nhất trí của người dân, chất lượng các tiêu chí nông thôn mới của xã Khổng Lào ngày càng nâng lên. 

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã không ngừng cải thiện, nâng cao. Bà con các dân tộc trong xã chung sức, đồng lòng giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, nói không với tín ngưỡng phi truyền thống.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem