Chủ đề nóng

Lai rai khô cá lóc đồng trộn gỏi xoài chua

Bài, ảnh: Hồng Khuyên Thứ ba, ngày 29/12/2015 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con khô cá lóc đem nướng trên than hồng, rồi xé ra, trộn vào đĩa xoài chua đã chuẩn bị sẵn đó. Phía trên người ta rắc thêm ít ớt xắt lát, rau húng… Món gỏi khô cá lóc đồng trộn xoài chua vừa giòn giòn dai dai, lại vừa thơm mùi rau, ớt, đem lại sự hài hòa về màu sắc, khiến cho người nhìn đã thấy thèm.
Bình luận 0

Cá làm sạch, ướp muối và gia vị, chờ thấm rồi trải ra các phên tre, rổ tre phơi chừng vài ba nắng là … nướng, làm món gỏi khô cá lóc đồng trộn xoài chua, nhậu ngon lành!

Gỏi khô cá lóc đồng trộn xoài chua.

Nếu như trước đây, ở miền Tây Nam bộ người nông dân chỉ làm mỗi năm một vụ lúa. Tháng năm âm lịch thì xuống giống, đến tháng chạp hoặc ra giêng năm sau thì gặt hái. Từ đầu thế kỷ XXI đến nay, tập quán canh tác ấy đã dần thay đổi. Nhiều con kênh rửa mặn, nhiều cống, đập ngăn mặn đã tạo điều kiện để bà con nông dân ở miền Tây Nam bộ đã thâm canh tăng vụ. Mỗi năm trên đồng ruộng thường canh tác hai, ba vụ lúa, cũng có nơi hai vụ lúa chen vào giữa là vụ trồng màu. Điều này đã làm cho những nét sinh hoạt của người dân quê thêm phong phú.

Hễ trời trở chướng, dứt hột mưa, mùa nước nổi coi như đã hết. Những cánh đồng mênh mông như biển nước mấy tháng trước giờ đã cạn dần. Người ta bắt đầu dọn cỏ, làm đất để sạ vụ đông xuân. Nước ruộng được tát khô. Những con cá lóc béo tròn khi vừa qua mùa lũ đầy đủ thức ăn tiếp tục phục vụ cho đời sống của con người. Cá lóc đồng nhiều ăn không hết thì làm khô. Nhất là ngày tết cổ truyền của dân tộc cũng đã cận kề. Hơn thế, đây là mùa nắng nên điều kiện làm khô cá càng lý tưởng.

Phơi khô cá lóc.

Người dân ở miền Tây, mỗi khi nhà có khách, không gì tiện hơn là ra vườn hái mấy trái xoài chua đem vô gọt vỏ để trộn gỏi. Xoài xanh bào mỏng rồi xắt chỉ. Cho những miếng xoài này vô miếng vải lượt vắt bỏ bớt nước chua rồi dùng đũa xới lên cho xốp. Trộn thêm ít đường, bột ngọt và chút nước mắm ngon.

Con khô cá lóc đem nướng trên than hồng, rồi xé ra, trộn vào đĩa xoài đã chuẩn bị sẵn đó. Phía trên người ta rắc thêm ít ớt xắt lát, rau húng … là có ngay một món gỏi khô cá lóc đồng trộn xoài chua để đãi khách ngon lành.

Vài ba anh em bầu bạn có dịp gặp nhau, cạn mấy chung rượu đế nấu từ gạo thơm, nhâm nhi làm cho tình làng nghĩa xóm thêm nồng ấm. Câu chuyện râm ran từ chiều đến khuya mới chấm dứt.

Hương vị món gỏi khô cá lóc đồng trộn xoài chua mãi vấn vương theo năm tháng ở nơi đồng quê miền Tây này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem